สรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์ร่วมกับสรรพสามิตพื้นที่สุโขทัยสนธิกำลังบุกทลายแหล่งผลิตสุราเถื่อนรายใหญ่ในรอบปีกลางสวนผลไม้รอยต่ออุตรดิตถ์สุโขทัย

Publish 2019-03-28 19:32:59

นางสุพัชรา​ บุญ​เกิด​รัมย์​ สรรพสามิต​พื้นที่​อุตรดิตถ์​ รับแจ้งจากสายลับ​ ว่ามีการรับลอกต้มกลั่นสุรา อยู่ในสวนทุเรียน ลองกองบริเวณรอยต่อ​ ตำบลแม่พูล​ อำเภอลับแล​ จังหวัด​อุตรดิตถ์​กับตำบลบ้านตึก​ อ.ศรีสัชนาลัย​ จังหวัดสุโขทัย​ หลังจากรับแจ้งแล้วจึงได้สั่งการให้นายสมพงษ์กงภูธร​  นายนพดล​ หวังเจริญ​ หัวหน้าฝ่ายปราบปรามและเจ้าหน้าที่สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์เข้าทำการสืบสวนจับกุม และได้ประสานกับนายเอกศักดิ์​ เล็กมณี​ สรรพสามิตพื้นที่สุโขทัยพร้อมด้วยนางบุญมา​ ก๊วยประเสริฐ​ หน้าฝ่ายปราบปรามสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่จังหวัดสุโขทัยนายนิยมโหมดศิริ​ สรรพสามิตพื้นที่สาขาสวรรคโลก​ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่สรรพสามิตจังหวัดสุโขทัยรวมทั้งสิ้น 39 นาย เข้าร่วมในการตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับแจ้ง​ ห้วยต้นจำ​ ซึ่งบริเวณสวนลองกอง​ สวนทุเรียน​ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเดินทางโดยรถยนต์​ประมาณเกือบ​ 30​ กิโลเมตรและต้องใช้รถ​จยย.เดินทางเข้าพื้นที่ไปอีกประมาณ​ 5​ กิโลเมตรขึ้นเขาตลอดเป็นรอยต่อระหว่าง​ตำบลแม่พูล​ อำเภอลับแล​ จังหวัด​อุตรดิตถ์​กับตำบลบ้านตึก​ อ.ศรีสีชนาลัย​ จ.สุโขทัย​

 

 

 เจ้าหน้าที่ไปถึงพบบริเวณที่ได้รับแจ้งเป็นสวนทุเรียนและลองกองมีชาย 2 คนกำลังต้มกลั่นสุรา​ เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมชายทั้งสองคนดังกล่าว ซึ่งได้ชายทั้งสองคนได้​วิ่งหลบหนีไปไม่สามารถจับกุมตัวได้​ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบสิ่งของคือ 1 เครื่องกลั่นสุราขนาด 200 ลิตรจำนวน 3 ชุด 2 สุราแช่น้ำจุถังพลาสติกขนาด 50 ลิตรจำนวน 250 ใบ​ 3 สุราแช่บรรจุถังพลาสติกขนาด 30 ลิตรจำนวน 20 ใบคิดเป็นสุราแช่รวม​ 10,850 ลิตร​ 4.น้ำสุรากลั่นบรรจุถุงพลาสติกขนาด 25 ลิตรจำนวน 5 ถุงมีน้ำสรา 135 ลิตร​ 5. เชื้อสุรา 5 กิโลกรัม​ 6.เตานึ่งข้าว ขนาด 50 ลิตรจำนวน 4 ชุด​ 7. รถจักรยานยนต์ยี่ห้อ Suzuki Akira จำนวน 2 คัน​ 8. โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Lava ระบบ AIS จำนวน 1 เครื่อง 9. ถังแก๊สขนาด 15 กิโลกรัมจำนวน 2 ถังพร้อมหัวแก๊ส​ 10. สอบบรรจุเสื้อผ้ากางเกงกระเป๋า 1 จำนวน 1 กระสอบซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวพบอุปกรณ์ในการผลิตสุรากลั่นเป็นจำนวนมากทางเจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์และเจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่สุโขทัยได้ร่วมกับบันทึกภาพและทำลายอุปกรณ์ดังกล่าวในพื้นที่และบางส่วนได้ตรวจยึดนำกลับเข้ามาเพื่อประกอบรูปคดี

 

 

 


และจะได้นำโทรศัพท์​มือถือที่ยึดได้ไปตรวจสอบว่าเปผ้นของ ใคร​ และจะได้ดำเนินการต่อไป​ รวมทั้งได้แจ้งข้อ กล่าวหาว่า​ 1.ร่วมกันผลิตสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต​ 2. ร่วมกันมีเครื่องกลั่นสำหรับผลิตสุรา โดยไม่ได้รับอนุญาต​ 3. ดวงจันทร์มีไว้ในครอบครองซึ่งสุราที่ผลิตขึ้นโดยฝ่าฝืนมาตรา 153 วรรคหนึ่ง​ 4. ร่วมกันมีไว้หรือขายสุราที่ผลิตขึ้นโดยฝ่าฝืนมาตรา 153 วรรคหนึ่ง​ 5. การขายสุราที่ผลิตขึ้นโดยฝ่าฝืนมาตรา 153 วรรคหนึ่ง​ จากการตรวจสอบพบว่ามีรอบการผลิตเดือนละ​ 4​ รอบ​ รอบละ​ 50​ ถุงๆละ​ 1500​ บาทเป็นเงิน​ 300,000 บาท คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐที่สูญเสียในเรื่องของภาษีอากรเดือนละ 560,000 บาทต่อเดือน​ ในส่วนของค่าปรับถ้ามีการติดตามตัวผู้กระทำผิดกฎหมาย​มาลงโทษได้จะเป็นค่าปรับ​ 15​ เท่า​จากจำนวน​ 560,000x 15​คิดเป็น​ 8,400,000 บาท

 

 

 

ณัฐวัฒน์  ราชประสิทธิ์ ผู็สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวสือุตรดิตถ์ 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ณัฐวัฒน์ ราชประสิทธิ์