ไฟไหม้หญ้าแห้งที่รกร้างในชุมชน​หวิดลุกลามเข้าบ้านวอนหน่วยงานเจ้าของที่ดินเร่งแก้ไข

Publish 2019-03-30 17:47:49

เมื่อเวลา​13.20 น.วันที่​ 30 มีนาคม​2562   เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลพระบาท​ สภ.เมืิองเขลางค์นคร​ ลำปาง​พร้อมรถดับเพลิงเทศบาลเมืองเขลางค์นคร​ รุดต​ร​ว​จ​สอบภายในชุมชนบ้านหนองปล้อง​ซอย5​ ม.5 ต.พระบาท​อ.เมืิอง​จ.ลำปาง​​  เพื่อสกัดกั้นไฟไหม้หญ้าหลังรับแจ้งจากศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินตำรวจภูธรจังหวัดลำปางว่าเกิดเหตุไฟไหม้หญ้าแห้งอยู่ใกล้ชุมชนและเกรงจะไหม้ลุกลามบ้านเรือนราษฎรใกล้เคียง

 

 

 

 


ไฟไหม้หญ้าแห้ง

 เมื่อไปถึงพบว่าไฟกำลังลุกไหม้ต้นไผ่และหญ้าแห้งเปลวไฟสูงท่วมหลังคาบ้านและห่างบ้านเรือนราษฎรประมาณ 15เมตร​เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืิองเขลางค์จึงนำสายยางเข้าดับไฟโดยระดทเร่งฉีดน้ำบริเวณโดยรอบเพื่อกันไม่ให้ไฟไฟลุกลามเข้าใกล้บ้านเรือนราษฎรก่อนจะฉีดน้ำดับไฟที่กำลังไหม้ต้นไผ่แห้งและหญ้าแห้ง​เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า​1 ชั่วโมงขึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้​แต่ก็ยีงมีไฟคลุกขุ่นอยู่ตลอดเวลาเจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำเลี้ยงไว้จนกว่าไฟจะดับสนิท

 

 

 

 

เทศบาลเมืองเขลางค์นคร

นาง​ ขวัญเรียม​ กฤตธรรมรัตน์ ซึ่วเแ็นเจ้าของบ้านที่อยู่ใกล้จุดที่เกิดไฟไหม้หญ้ามากที่สุดเปิดเผยว่า ปัญหาไฟไหม้ไม่ได้เพิ่งเกิดเป็นปัญหาเรื้อรังมาตลอดโดยเฉพาะช่วงหน้าแล้งของทุกปี​ จุดเกิดเหตุเป็นที่ดินที่มีเจ้าของแต่เจ้่าของไม่สนใจปล่อยให้รกร้างมาตลอด​พอเข้าหน้าแล้งก็เกิดไฟไหม้ต้นไม้และหญ้าแห้งทุกปี​ทำให้ตนและคนที่ิาศัยอยู่ใกล้ใกล้เคียงก็ไก้รับความเดือดร้อน​อย่างหนัก​ทุกปรตนกับเพื่อนบ้านที่ได้รับความเดือนร้อนหลายหลังต้องช่วยกันออกเงินจ้างรถไถมาปรับที่ครั้งละ​1-2 พันบาทเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟไหม้เข้่ามาใกล้บ้านต้องวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบแก้ไขดังกล่าวโดยด่วนและขอเจ้าของที่ดินมาแผ้วถางหญ้าบ้างเพื่ิอป้องกันการเกิดไฟไหม้หญ้าที่เป็นปัญหาเรื้องรังมานานเราเดือดร้อนกันจริงๆ

 

 

 

ประทีป นันทะผาบ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน