ฝุ่นพิษปกคลุมทั่วฟ้า พบหมอกควันค่าเกินถึง 237 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) แถมมีไฟไหม้ป่าลุกไหม้กระจายไปทั่ว !

Publish 2019-03-31 11:01:18


เมื่อเวลา 07.00น. วันที่ 31 มีนาคม 2562 สภาพอากาศจังหวัดพะเยาในช่วงเช้านี้อากาศหนาวเย็นมีหมอกควันปกคลุมกระจายไปทั่วบริเวณ ทำให้ประชาชนทั่วไปต้องใส่หน้ากากอนามัย งดออกจากบ้าน ที่โล่งแจ้ง เพราะหมอกควันปกคลุมกระจาย ส่งผลกระทบให้ประชาชนทั่วไป ต้องหายใจลำบากแสบตาแสบจมูก หายใจติดขัดลำบาก
ค่ามลพิษพะเยาสูงเกิน จนน่าห่วง


จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 237 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) และ ค่า PM 10 วัดได้ 271 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก โดย หมอกควันไฟป่ายังมีแนวโน้มที่จะทำให้คุณภาพอากาศในระดับที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ 


ค่าหมอกควัน ไฟป่า พะเยา น่าห่วงสำหรับสถานการณ์การเกิดไฟไหม้ป่าเมื่อวานเกิดเหตุไฟไหม้ป่าพื้นที่ภายในวัดอนาลโยทิพยาราม ต.สันป่าม่วง อ.เมือง จ.พะเยา และเมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดไฟไหม้ป่าอย่างรุนแรงในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา โดยไฟได้ลุกไหม้ตั้งแต่ช่วงกลางวันที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระงับไฟได้เนื่องจากเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน นอกจากนั้นยังเป็นภูเขาหินที่มีเชื้อเพลิงสะสมจำนวนมาก ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชนต้องคอยเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสังเกตไฟที่ลุกลามลงจากเขาเนื่องจากอยู่ใกล้ชุมชน

 

 

ปัญญา เพชรแก้ว / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พะเยา
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปัญญา เพชรแก้ว

;