สั่งให้พ้นวัดไปตั้งแต่เมื่อวานอดีตเจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิฺย่องมาวัดรอบดึกแต่เจอชาวบ้านสกัด

สั่งให้พ้นวัดไปตั้งแต่เมื่อวานอดีตเจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิฺย่องมาวัดรอบดึกแต่เจอชาวบ้านสกัด

Publish 2019-04-04 14:01:39

นครปฐม สั่งให้พ้นวัดไปตั้งแต่เมื่อวานนี้   อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิ์ ย่องมาวัดรอบดึก แต่เจอชาวบ้านสกัด

               วันนี้ 4 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ภายในวัดศรีมหาโพธิ์ ต.ศรีมหาโพธิ์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม หลังจากเมื่อวานได้มีการรวมตัวของชาวบ้านหลายร้อยคน เพื่อขับไล่ พระมาหาไวยากรณ์ รตนปุตโต อายุ 57 ปี หรือ มหาณรงค์ อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิ์ ที่มีปัญหาเรื่องการเบิกจ่ายเงินในวัดกว่า 2 ล้านบาท กระทั่งมีการล้อมรถและนำไปรอการประชุมคณะกรรมการสงฆ์ กว่า 3 ชั่วโมง โดยมีมติ ปลดจากเจ้าอาวาส ให้ย้ายออกจากวัด และใช้ชี้แจงเรื่องเงินกับคระกรรมการจนกระจ่าง หากดไม่ชัดเจนจะพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมาย โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวานนี้

 

             

 

 
   ซึ่งในช่วงเช้าพบว่าบรรยากาศในวัดได้มีการรวมตัวของกลุ่มชาวบ้านเพื่อเข้ามาดูเหตุการณ์ดังกล่าวให้ชัดเจนว่า อดีตเจ้าอาวาสวัดศีมหาโพธิ์ จะไม่กลับมาที่วัดอีก โดยสีหน้าของชาวบ้านเป็นไปอย่างยิ้มแย้มและพูดถึงเรื่องเหตุการณ์ที่ผ่านมาว่ามีการต่อสู้กันมานานระหว่าง 2 ฝั่งกระทั่งได้ข้อยุติ ซึ่งได้มีชาวบ้านได้เข้ามากรายหลวงพ่อแดง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเพื่อขอพรและเป็นขวัญกำลังใจของชางบ้าน

 

               ขณะที่ นายลำยอง นราทออง อายุ 50 ปี ชาวบ้านตำบลศรีมหาโพธิ์ บอกว่า ตนเองได้มานอนเฝ้าวัดตั้งแต่เมื่อคืน และได้พบว่า มหาณรงค์ อดีตเจ้าอาวาสได้แอบย้อนกลับมาที่วัดเมื่อช่วงตี 5 ที่ผ่านมา แต่พบว่ากุญแจได้มีการเปลี่ยนที่เข้ากุฏิเจ้าอาวาส ทำให้ มหาณรงค์ ไม่พอใจแล้วกลับไปแจ้งความที่ สภ.นครชันศรี โดยได้กล่าวหาตนเองว่าบุกรุก ซึ่งตนเองได้เตรียมพร้อมที่จะกลับไปแจ้งความกับ มหาณรงค์ในข้อหาบุกรุกเช่นกัน ซึ่งคิดไว้แล้วว่าเขาต้องทำแบบนี้ การที่ได้ถูกขับออกไปถือว่าเป็นผลดีมาก และตนเองมีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดทั้งหมดแต่ ยังเปิดไปเอาภาพไม่ได้ เพราะยังติดว่าเจ้าคณะตำบลยังไม่ให้มีใครใหม่เข้าไป

 

 

            

 

 


               ส่วนนายทอง คำวิไล อายุ 50 ปี ชาวบ้านที่อยุ่ติดกับหลังวัดออกมา บอกวาตนเองขัดแย้งกับเจ้าอาวาสองค์นี้มานานแล้ว และเลิกเข้าวัดมาทำบุญไปนาน เพราะเห็นว่ากระทำไม่ถูกต้อง ตนเองก็มีกรรมการเข้าวัดมาทำบุญ ซึ่งคนอย่างตนเองถ้าอะไรไม่มีก็จะเข้ามาดูแล ซึ่งตอนนี้ยังไม่อยากได้เจ้าอาวาสใหม่ ให้รอชาวบ้านทั้ง 5 หมู่ มาตัดสินกันว่าจะเอาใครและเขจ้าอาวาสจะต้องว่าได้สอนได้ ที่คุยกันได้เราต้องการแบบนี้

               ขณะที่บรรยากาศที่ศาลามีชาวบ้านได้เข้ามาทำบุญกันอย่างต่อเนื่องเพิ่มขึ้น อีกส่วนคือการเข้ามาทำเตรียมการจัดงานสงกรานต์ ซึ่งปีนี้ตจะเป็ปีแรกที่มีการจัดงานที่มี่ชาวบ้านประกาศพร้อมจะเข้ามาร่วมงานหลังจากที่ไม่เข้าวัดมา 2-3 ปี ส่วนสาเหตุที่ชาวบ้านไม่พอใจ มากที่สุดคือการที่ มหาณรงค์ อดีตเจ้าอาวาส ได้ประกาศว่า วัดนี้คือของกู คนตำบลศรีมหาโพธิ์จะทำบุญกันได้เท่าไหร่ คือคำที่ชาวบ้านรับไม่ได้กระทั่งเหตุเหตุการณ์ดังกล่าว

 

 

ปนิทัศน์ มามีสุข นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์  จ.นครปฐม 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายปนิทัศน์ มามีสุข (คม)