ฮือฮา พบ "ฟอสซิลหอย" อายุกว่า 30 ล้านปี โผล่อีกจุดหลังเกิดไฟไหม้ป่า

Publish 2019-04-06 21:03:56


“ฟอสซิลหอย” โผล่อีกจุดที่กระบี่ หลังเกิดไฟไหม้ป่า คาดอายุ 30 ล้านปี ยุคเดียวกับสุสานหอย

 

นายนิมิตร ศรคลัง ผอ.กองคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ กรมทรัพยากรธรณี พร้อมด้วย ดร.ดวงฤทัย แสแสงสีรุ้ง นักธรณีวิทยาชำนาญการ นายเปลี่ยนประสพ ขาวนวล หน.หน่วยพิทักษ์อุทยานที่ พพ.2 (สุสานหอย) อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และ อ.ศักดิ์อนันต์ ปลาทอง อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เข้าตรวจสอบหินกองใหญ่บริเวณพื้นที่หมู่ 6 บ้านแหลมโพธิ์ ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ อยู่ติดกับบ่อเลี้ยงกุ้งร้าง หลังรับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบซากเปลือกหอย ฝังอยู่ในหินจำนวนมาก มีลักษณะคล้ายกับฟอสซิลเปลือกหอยที่พบในสุสานหอย 75 ล้านปี ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน

 

 

 
ทั้งนี้สภาพพื้นที่ดังกล่าว ทราบว่าเป็นที่ดินมีเอกสารสิทธิ์ ของเอกชนรายหนึ่ง เดิมเคยใช้พื้นที่ทำเป็นบ่อเลี้ยงกุ้งกุลาดำ หลังจากเลิกเลี้ยงก็ถูกปล่อยทิ้งไว้ จนหญ้าขึ้นรกปกคลุมกลุ่มหินดังกล่าวไว้ กระทั่งเมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เกิดไฟไหม้ป่าหญ้าดังกล่าวจนราบ ทำให้ชาวบ้านพบเห็นกลุ่มหินดังกล่าว โดย จนท.ตรวจสอบแล้วพบในตัวหิน มีซากของเปลือกหอยติดอยู่จำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มหอยฝาเดียว หอยมวนพลู และอีกหลายกลุ่ม ที่มีสภาพสมบูรณ์มากกว่าที่พบในสุสานหอยปัจจุบัน โดยอัดแน่นอยู่จำนวนมาก โดยจุดที่พบใหม่ ตั้งอยู่ห่างจากสุสานหอยเดิมประมาณ 500 เมตร ซึ่งในเบื้องต้นทางนักธรณีวิทยา ประเมินแล้วว่าน่าจะเป็นซากฟอสซิลอายุประมาณ 20-30 ล้านปี ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับที่พบในสุสานหอยปัจจุบัน

 

 

 

 อ.ศักดิ์อนันต์ กล่าวว่า ซากฟอสซิล ในจุดที่พบใหม่จุดนี้ เป็นยุคเดียวกับสุสานหอยเดิมที่แหลมโพธิ์ ซึ่งก่อนนี้พื้นที่ดังกล่าว ชาวบ้านขุดดินขึ้นมาเพื่อจะทำบ่อเลี้ยงกุ้ง แล้วขุดลงไปเจอซากฟอสซิลดังกล่าว แต่ไม่รู้จะดำเนินการอย่างไร จึงนำมากองไว้ ซึ่งจากการลงพื้นที่หาข้อมูล พบว่าใต้พื้นที่ใน ต.ไสไทย มีโอกาสที่จะเจอซากฟอสซิล เหล่านี้อีกจำนวนมาก เพราะเป็นพื้นที่แหล่งเดียวเป็นแนวต่อเนื่องกับสุสานหอยเดิม จุดที่พบใหม่ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจของนักวิชาการ เพราะเชื่อว่ายังจะมีโอกาสพบอีกมากในที่ดินของชาวบ้าน ซึ่งหากมีการสำรวจกันจริงๆ อาจจะเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดของโลก เพราะสุสานหอยปัจจุบัน ถือเป็นแหล่งค้นพบใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก  ถือเป็นเรื่องดีต่อ จ.กระบี่ และของชาวบ้าน เพราะตาม พ.ร.บ.คุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ พ.ศ.2551 ก็เปิดโอกาสให้เจ้าของพื้นที่ หรือชุมชน บริหารจัดการพื้นที่เองได้ เพราะไม่อยู่ในเขตอนุรักษ์ ซึ่งเชื่อว่าหากสำรวจเพิ่มเติม จะพบอีกมากในชั้นใต้ดินรอบๆ บริเวณ

 

ด้าน ดร.ดวงฤทัย กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบซากของเปลือกหอยค่อนข้างมาก โดยที่พบมากสุดจะเป็นพวกหอยกาบเดียว หอยมวนพลู หรือหอยคัน ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับที่พบในบริเวณสุสานหอยโซน 3 ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี อายุน่าจะอยู่ประมาณ 20-30 ล้านปี ซึ่งถือเป็นแหล่งสำคัญทางธรณีวิทยา และทางโบราณคดีของประเทศ สำหรับจุดใหม่ที่พบหลังจากนี้ จะประสานกับเจ้าของพื้นที่ เพื่อขอเข้าสำรวจว่ายังมีเพิ่มเติมอีกหรือไม่

 

ขณะที่ นายนิมิตร กล่าวว่า ในส่วนของสุสานหอย 75 ล้านปีเดิมที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปแล้วนั้น ก่อนนี้ทางนักธรณีวิทยา ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าจากเดิมที่เข้าใจว่ามีอายุถึง 75 ล้านปีนั้น หลังตรวจสอบแล้วพบว่ามีอายุจริงอยู่ที่ 20-30 ล้านปี ถือเป็นแหล่งศึกษาทางธรณีวิทยาที่สำคัญของประเทศ และของโลก ปัจจุบันจึงประกาศเป็นเขตคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ พ.ศ.2551 แล้ว ซึ่งจะมีโทษสำหรับผู้ที่เข้าไปเคลื่อนย้าย หรือทำลายซากเหล่านี้ โดยจะมีโทษปรับสูงถึง 100,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ แต่ในส่วนที่พบในพื้นที่เอกชน กฎหมายก็ยกเว้นไว้ให้สำหรับเจ้าของพื้นที่ ว่าจะยกให้เป็นพื้นที่คุ้มครอง หรือจะบริหารจัดการเอง

 

 

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประดิษฐ รอดเกิด