ศาลจังหวัดสุพรรณบุรีปล่อยตัวชั่วคราว อาจารย์ซ้ง ผู้ต้องหาคดีกัญชา เพื่อรักษาโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ

Publish 2019-04-09 23:05:28

ความคืบหน้ากรณีเครือข่ายของ อาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ที่แสดงตนว่าเป็นผู้คิดค้นและสกัดน้ำมันกัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ โดยได้สกัดน้ำมันกัญชาแคปซูลแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่จังหวัดพิจิตร จังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดลพบุรี

                โดยเฉพาะที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นแห่งแรกโดยใช้ วัดป่าวชิรโพธิญาณ ต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร เป็นสถานที่แจกจ่ายน้ำมันกัญชารักษาโรคมะเร็งให้กับผู้ป่วยฟรีก่อนจะมีเจัาหน้าที่ตำรวจ ปปส. และ เจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ได้บุกเข้าไปตรวจค้น จับกุมเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิข้าวขวัญและนำตัวมาดำเนินคดีรวมถึงตกเป็นผู้ต้องหา อีกทั้งได้มีการยึดของกลางหลายรายการ จากนั้นได้ขยายผลมาตรวจค้นที่มูลนิธิข้าวขวัญ ใน จ.สุพรรณบุรี ยึดค้นกัญชาไปกว่า 200 ต้น สร้างแรงกระเพื่อมในกลุ่มผู้ป่วยที่กำลังใช้น้ำมันกัญชารักษาตัว

                ล่าสุดที่บริเวณศาลจังหวัดสุพรรณบุรี บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก เมื่อมีเครือข่ายของ อ.เดชา ศิริภัทร ที่มีทั้งผู้ป่วยจากโรคมะเร็งและโรคอื่นๆกว่า 200 คน มารวมตัวกันเพื่อให้กำลังใจกับนายพรชัย ชูเลิศ หรือ "อาจารย์ซ้ง" โดยนายศุภชัย ใจสมุทร ตัวแทนจากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งได้รับมอบหมายจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยพร้อมทีมกฎหมาย มาดูแล ประสานงาน อำนวยความสะดวก ในด้านต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีทีมทนายจากมูลนิธิ 3 มูลนิธิ ประกอบไปด้วย นายวิฑูรย์ เลี่ยน จำรูญอผอ.มูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI), นางพัชร แกล้วกล้า ผช.เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค, นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ หน.ศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค, และนางทัศนีย์ วีระกันต์ จากมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน ที่มาช่วยร่วมให้กำลังกับเครือข่าย อ.เดชา ศิริภัทร และนายพรชัย ชูเลิศ ด้วย

                นอกจากนี้นายธีระ วงศ์เจริญ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังได้มาคอย ช่วยประสานงานดูแลความเรียบร้อยในการประกันตัว การยื่นประกันตัวครั้งนี้ได้มีนางชลธิชา ชูเลิศ อายุ 34 ปี (ภรรยา) นายพรชัย ผู้ต้องหา เป็นผู้ยื่นคำร้องขอประกันตัวเพื่อให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราว ล่าสุดศาลจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยวงเงินประกันเป็น 500,000 บาท หลังจากศาลตรวจสอบเอกสารต่างๆ เสร็จเรียบร้อยจึงอนุมัติให้ปล่อยตัวชั่วคราวคราวตามคำร้องขอ โดยมี หนังสือปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลไปถึงเรือนจำจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นที่คุมขังตัวของนายพรชัย เพื่อให้ญาติและผู้เกี่ยวข้องไปรับตัวต่อไป หลังจากเครือข่ายที่มาร่วมให้กำลังใจนายพร ทราบข่าวนายพรชัยได้รับการปล่อยตัว ต่างส่งเสียงร้องด้วยความดีใจ พร้อมกับถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก ที่เครือข่ายบางส่วนเดินทางไปร่วมรับตัวนายพรชัย ที่เรือนจำ และบางส่วนได้แยกย้ายกลับบ้าน

 


บรรยากาศ ศาลจังหวัดสุพรรณบุรีปล่อยตัวชั่วคราวอาจารย์ซ้ง ผู้ต้องหาคดีกัญชา

บรรยากาศระหว่าที่รอการทำเรื่องขอประกันตัวและรอการอนุมัติการปล่อยตัวศาลจังหวัดสุพรรณบุรี ชาวบ้าน ซึ่งเป็นผู้ป่วยรวมทั้งลูกศิษย์ของอาจารย์เดชา ที่ปักหลักคอยให้กำลังใจ นายพรชัย รวมไปถึงกองทัพผู้สื่อข่าวจากทุกสำนักที่มารอทำข่าวนั้นได้กันต่างไม่กลัวแดดและอากาศที่ร้อนระอุ  ขณะที่กลุ่มที่มาให้กำลังใจนายพรชัย ได้นำต้นกัญชาจำลองมาปลูกสวนหย่อมข้างลานจอดรถศาลจังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีนายศิลพร ภักดีอาภากร ประธานมูลนิธิสยามกตัญญู ซึ่งเป็นชาว อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี แกนนำกล่าวว่าการปลูกกัญชาจำลองนี้เป็นการปลูกกัญชาประชดกฎหมายตำรวจจับไม่ได้เนื่องจากกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด กัญชาเป็นยารักษาโรค

                ทางด้านนายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ว่าที่ ส.ส . ของพรรคชาติไทยพัฒนา และสมาชิก สภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลในเขตพื้นที่ อำเภอบางปลาม้า ต่างพากันมาให้กำลังใจนายพรชัยและอาจารย์เดชา ทั้งนี้นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ว่าที่ ส.ส. ของพรรคชาติไทยพัฒนากล่าวว่าวันนี้ได้มาให้กำลังใจนายพรชัย และอาจารย์เดชา ซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกันและเป็นผู้ที่ทำประโยชน์ให้กับประชาชนเป็นผู้คิดค้นและพัฒนาทางด้านการเกษตรมานาน

                ทางด้านนายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI)นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) กล่าวว่าหลังจากที่ได้มีการยื่นขอประกันตัว ศาลได้มีการพิจารณาแล้วเห็นควรที่จะให้ปล่อยตัวชั่วคราวมีอยู่ด้วยกัน 3 ประการ คือประการแรกขณะนี้ผู้ต้องหาป่วย ประการที่สองต้องเลี้ยงดูครอบครัวซึ่งมีลูกเล็กที่ต้องเลี้ยงดู เด็กเพิ่งอายุ 6 ขวบเอง และประการสุดท้ายคือภรรยาได้วางเงินประกันจำนวน 5 แสนบาท ประกอบกับศาลเห็นว่าผู้ต้องหาไม่มีพฤติกรรมหลบหนี ศาลจึงได้พิจารณาเห็นสมควรให้ปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ

ตอนแรกมีเจ้าหน้าที่ศาลติดต่อมาว่าจะขออนุญาตให้เพิ่มวงเงินประกันเป็น 6 แสนบาท แต่เมื่อศาลได้พิจารณาเห็นควรให้ลดวงเงินประกันตัวเหลือเพียง 5  แสนบาท จากนี้มีเรื่องที่เราต้องดำเนินการอีก 2 เรื่องคือเรื่องแรกเป็นเรื่องคดีของอาจารย์ซ้ง (นายพรชัย ชูเลิศ) ก็ถือว่ายังไม่ยุติต้องมีการต่อสู้คดีเรื่องนี้ต่อไป และเราต้องการที่จะต่อสู้คดีในเรื่องนี้เพื่อไม่ให้มีผู้ป่วยหรือผู้ครองครองกัญชาเป็นยาเสพติดต้องตกอยู่ในที่นั่งแบบเดียวกันกับอาจารย์ซ้ง เรื่องนี้เราจะต้องต่อสู่ต่อไปเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นที่ครอบครองกัญชาเพื่อการแพทย์ ส่วนอาจารย์เดชาตอนนี้ยังอยู่ต่างประเทศ ซึ่งอาจารย์เดชาได้แสดงความจำนงแล้วที่จะกลับมาในประเทศไทยแล้วจะมาพบเจ้าหน้าที่เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งเราตรวจสอบข้อมูลจากสถานีตำรวจภูธรสระแก้ว อ.เมืองสุพรรณบุรี ปรากฏว่าที่มีข่าวปรากฏว่าที่มีข่าวในสื่อมวลชนว่ามีหมายเรียกอาจารย์เดชานั้น ในข้อนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าไม่ได้มีหมายเรียก เพราะฉะนั้นในเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องของระยะเวลา หากว่าอาจารย์เดชาเสร็จภารกิจที่ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ก็คงจะเดินทางกลับมายังประเทศไทย แต่ว่าภายในวันพรุ่งนี้อาจารย์เดชา คงจะมีคำแถลงกับสื่อมวลชนในเรื่องนี้ พร้อมกับกำหนดเวลาในการเดินทางกลับพร้อมกับที่จะให้สัมภาษณ์รวมถึงท่าทีต่อไปด้วย

ศาลจังหวัดสุพรรณบุรีปล่อยตัวชั่วคราวนายพรชัย ชูเลิศผู้ต้องหาคดีกัญชา

เรื่องนี้อาจารย์เดชาแจ้งมาตลอดว่าปัญหาเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นปัญหาของอาจารย์เดชา และมูลนิธิข้าวขวัญ แต่ว่าเป็นเรื่องของสิทธิของผู้ป่วยของหมอพื้นบ้านที่จะครอบครองกัญชาเพื่อรักษาโรค และไม่ควรมีใครถูกจะจับกุมดำเนินคดีโดยเหตุนี้เยี่ยงอาชญากรอันนี้เป็นเรื่องที่อาจารย์เดชาจะมาแถลงหลังกลับมาประเทศไทย ในส่วนของการทำงานของเจ้าหน้าที่นั้นอาจารย์ซ้งนั้น หมายจับและบันทึกคำให้การทั้งหลายบอกว่าผิดต่อ กฎหมาย พรบ.ยาเสพติดให้โทษแต่ว่าเป็นการอ้างกฎหมายฉบับเก่า จริงๆแล้วกฎหมายฉบับใหม่มีผลบังคับใช้แล้วมากว่า 2 เดือนแล้ว เพราะฉะนั้นผมเข้าใจเองว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยาเสพติดนั้นอาจจะยังขาดความเข้าใจในเรื่องกฎหมายฉบับใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีการเปิดโอกาสในช่วง พรบ.นิรโทษกรรม 90 วัน และเหตุการณ์การจับกุมก็เกิดขึ้นในช่วง 90 วันดังกล่าว ในส่วนนี้คิดว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ ปปส.จะต้องทบทวนในเรื่องนี้เพื่อไม่ให้มีใครเป็นเหยื่อแบบนี้อีก เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ผู้แจกจ่ายกัญชาเพื่อรักษาโรคโดยไม่คิดผลตอบแทนใดๆต้องอยู่ในที่คุมขัง 6 วันถูกนำตัวไปที่เซฟเฮ้าส์เรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้นในประเทศนี้ ผมคิดว่ารัฐบาลเองต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ด้วยโดยไม่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการแต่ฝ่ายเดียวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายนี่เป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญ               

 

                ขณะที่นายพรชัย ชูเลิศ (ผู้ต้องหา) หลังจากที่ศาลจังหวัดสุพรรณบุรี ได้อนุญาตให้ยื่นขอประกันตัวได้ในวงเงิน 5 แสนบาท หลังได้รับการประกันตัวเครือข่ายอาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ได้เดินทางไปให้กำลังใจนายพรชัย ชูเลิศ ที่บริเวณด้านหน้าเรือนจำจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมกับให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าหลังจากนี้คงต้องร่วมต่อสู้กันไปจนกว่าสิทธิผู้ป่วยจะเข้าสัญญา เพราะว่าตอนนี้ที่เป็นห่วงก็คือคนป่วยไม่รู้ว่าจะรับยาที่ไหนทางเจ้าหน้าที่ได้ยึดยาที่เรามีไปหมดแล้วที่ห่วงมากคือผู้ป่วยเพราะว่าเค้ารอไม่ได้เพราะว่าร่างกายของเค้ามีความสำคัญทุกชีวิต ขอบคุณพี่น้องทุกคนที่ให้กำลังใจ ขอบคุณพี่น้องในเรือนจำทุกคนรวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ดูแลภายใต้พื้นฐานสิทธิมนุษยชนอย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญขอขอบคุณกำลังใจจากทั่วประเทศที่ส่งกำลังใจให้ผม หลังจากนั้นจะไปรดน้ำมนต์ที่หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ก่อนที่จะกลับไปยังมูลนิธิข้าวขวัญ ไปที่สำนักงานที่อาจารย์เดชาพาพวกเราต่อสู้ และจะอาจารย์กลับมาเพื่อร่วมต่อสู้ในเรื่องของสิทธิผู้ป่วย สิทธิของคนไทยทุกคนที่จะเข้าถึงกัญชา ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงก่อนตายที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข เกิดก็เกิดอย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีและตายอย่างมีความสุขไม่ทรมานไม่ทุกข์ อันนี้เป็นสิ่งที่คนไทยควรได้รับ ในส่วนที่มีเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมนั้นนายพรชัย ชูเลิศ ได้กล่าวกับทีมข่าวว่าในส่วนนี้เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำงานตามหน้าที่ของเขาเพราะเวลานี้กฎหมายมันเป็นแบบนี้ เจ้าหน้าที่เป็นเพียงผู้ปฏิบัติงาน เขาไม่มีสิทธิที่จะเลือกว่าปล่อยเพราะไม่เช่นนั้นเขาก็จะโดนข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 157 เราเชื่อว่าสังคมที่เป็นโครงสร้างใหญ่ควรที่จะเรียนรู้แล้วก็เปลี่ยนเพื่อที่จะรักษาชีวิตของคนไทย ถ้าเห็นความสำคัญของชีวิตของคนไทยจริงๆควรที่จะเปลี่ยนตามที่อาจารย์เดชาพาพวกเราทำแล้วก็ต่อสู้เพื่อคนไทยทุกคนและก็คนทั้งโลก เพราะที่เราทำกันนั้นไม่ได้หวังเงิน หวังแต่ว่าชีวิตคนกลับมามีคุณภาพที่ดีเท่านั้นครับ จากนั้นนายพรชัย ชูเลิศ พร้อมคณะได้เดินทางไปกราบสักการะหลวงพ่อโตที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหารพร้อมกับทำพิธีรดน้ำมนต์ สะเดาะเคราะห์ รวมทั้งทำพิธีบังสุกุลเป็นบังสุกุลตาย ก่อนพระสงฆ์จะสวดชยันโตเพื่ออวยพรให้สิ่งร้ายๆได้ผ่านพ้นไป

 

ภาพ/ข่าว ภัทรพล  พรมพัก  มงคล สว่างศรี ธีรพร ชูก้าน  นพดล แก้วเรือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุพรรณบุรี ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทรพล พรมพัก