ชาวบ้านสุดโกรธแค้น แจ้งเหตุไฟไหม้ กลับถูก อบต.บอก รถไม่มีน้ำมันออกไม่ได้ หลายครั้งจนมีผู้เสียชีวิต วอนเข้าตรวจสอบด่วนเรื่องสำคัญ

Publish 2019-04-10 21:21:19

วันนี้(10 เม.ย.2562)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ชาวบ้านได้ร้องมายังทีมข่าว ว่ารถดับเพลิงของทาง อบต.แกใหญ่ ไม่สามารถออกไปดับเพลิงที่ไหม้ได้เพราะว่าไม่มีน้ำมัน และเป็นปัญหามานานแล้วไม่สามารถแก้ไขได้สักที ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เพราะมีรถดับเพลิงแต่ใช้การไม่ได้และได้โพสในสื่อโซเชี่ยวโดยใช้ชื่อเฟสบุกว่า วราวุธ แถบทอง ระบุใจความว่า “ไฟไหม้เกือบ 100 ไร่ ชาวบ้านวิ่งดับกันเกือบตาย โทรแจ้ง อบต แกใหญ่ คำตอบคือ รถดับเพลิงไม่มีน้ำมัน ขอขอบคุณ รถดับเพลิงของ อบต แสลงพันธ์ครับ ที่มาช่วยดับไฟในพื้นที่ของ อบต แกใหญ่ ได้อย่างทันเวลา ก่อนที่ความเสียหายจะมากไปกว่านี้” เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2562 ไฟไหม้บ้าน อยู่ที่หมู่ 12 ต.แกใหญ่ อ.เมืองสุรินทร์ ก็มีผู้เสียชีวิตในบ้านไฟไหม้เป็นชาย 1 ราย ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2562 ที่หมู่2 ต.แกใหญ่ก็มีไฟไหม้ลามทุ่งกว่า 100 ไร่ เกือบถึงโรงเรียนและวัด ชาวบ้านก็โทรเรียกรถดับเพลิงแต่ทาง ป้องกัน อบต.แกใหญ่บอกว่ารถออกไม่ได้เพราะไม่มีน้ำมัน ดีที่ชาวบ้านช่วยกับดับทันและรถใช้งานของ อบต.แกใหญ่ ถ้าใครจะใช้ก็ต้องเติมน้ำมันกันเอง มีชาวบ้านบอกว่ามีปัญหากันภายใน อบต.แกใหญ่ แต่ไม่ทราบว่าปัญหาอะไร ทั้งที่มีงบประมาณที่เกี่ยวกับเชื้อเพลิง กว่า สองแสนบาท จึงอยากวิงวอนหน่วยงานเข้าตรวจสอบด่วน

 

 

 

 


รถดับเพลิงที่ อบต.แกใหญ่ จอดอยู่โรงรถ

นายวราวุธ แถบทอง อายุ 49 ปี ชาว ต.แกใหญ่ ผู้เหตุการณ์และผู้ที่โพส ได้บอกกับทีมข่าวว่า ได้โทรน้องชายที่เป็นป้องกัน อบต.แกใหญ่ น้องชายบอกว่ารถไม่มีน้ำมันเลย ทำรถถึงไม่มีน้ำมันเป็นเพราะอะไร พอสักพักหนึ่งรถดับเพลิงทาง อบต.แสลงพันธ์มา มีพนักงานดับเพลิงทาง อบต.แสลงพันธ์มา 2นาย และทาง อบต.แกใหญ่ 1นาย จึงได้ถามว่า อบต.แกใหญ่ทำไมกระจอกจัง ทำไมไม่มีน้ำมัน ก็เลยบอกทางพนักงานแกใหญ่ว่า พี่จะโพสนะ ทางพนักงานแกใหญ่บอกว่าครับตามสบายพี่เลยแล้วกันเพราะว่าเป็นแบบนี้มานานแล้วและทำอะไรไม่ได้ ไฟไหม้ครั้งนี้เสียหายประมาณ 100 กว่าไร่ และยังมีสวนน้องชาย ที่ปลูกมะขามเทศ กล้วย และมีท่อน้ำหยดเสียหายเยอะอยู่ มีฟางเอาไว้รองพื้นหน้าดินประมาณ 20 ก้อนก็ไหม้ไปด้วย

 

 

 

 

ชาวบ้านและ ส.อบต.แกใหญ่ กล่าว

นายวิชัย จรจรัญ อายุ 40 ปี สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลแกใหญ่ (ส.อบต.) หมู่ที่ 1 กล่าวว่า กรณีรถดับเพลิงได้จอดใว้นานแล้วเพราะว่าไม่มีน้ำมันที่จะเติมเวลาที่จะออกก็จะใช้เงินชาวบ้านเรี่ยไรเพื่อเติมน้ำมัน ในเขตพื้นที่ ต.แกใหญ่เกิดเพลิงไหม้หลายรอบ ไม่ว่าจะเป็นหมู่ 12 ถึงขั้นเสียชีวิตเกิดขึ้น ก้ไม่ทราบเหมือนว่าระบบข้างในเป็นแบบไหน คาดว่าน่าจะเกิดการไม่ลงรอยกัน ไม่ประสานงานกัน หรือว่าเป็นแบบไหนก็ไม่ทราบ และรถดับเพลิงจอดเอาไว้ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 ยังไม่เคยได้ออกมาเลย แต่ถ้าชาวบ้านขอไปก็จะขอเป็นค่าน้ำมันส่วนตัวเพื่อนำออกมา ล่าสุเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ไฟได้ไหม้อยู่ที่บ้านแกน้อยหมู่ที่2ทางชาวบ้านประสานไปทาง อบต.ได้รับคำชี้แจงมาว่าไม่มีน้ำมัน วานผู้กำกับดูแลช่วยลงมาตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนด้วย เพราะว่าเป็นปัญหาเรื่องรังมานานแล้ว ก็อยากให้ท่านช่วยลงมาสะสางให้เรียบร้อยสักที

 

 

 

 

ภาพ/ ทีมข่าวเฉพาะกิจสุรินทร์ และ เขมชาติ ชุณหกิจขจร

ข่าว/ รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุรินทร์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.รมิตา สิงหเสรี(หญิง)