ไฟไหม้ภูเขาหินปูน คาดฟ้าผ่าเป็นเหตุเกิดเพลิงไหม้

Publish 2019-04-10 23:17:33

ระทึกไฟไหม้ป่าเขาหินปูน เจ้าหน้าที่ระดมทีมแต่ไม่สามารถเข้าพื้นที่ดับได้เนื่องจากจุดไฟไหม้อยู่กลางภูเขาสูง ยากแก่การดับไฟ ส่วนสาเหตุคาดมูลเหตุจาก ฟ้าผ่า ต้นไม้ช่วงคืนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันประสานเจ้าหน้าที่หน่วยดับไฟป่าอำเภอปลายพระยาเข้าระงับ

 

เมื่อเวลา 15:30 น. วันที่ 10 เมษายน 62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่รอยต่อ หมู่ 1 ตำบลหนองทะเลและ หมู่ 1 ต.อ่าวนาง หลังรับแจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้ป่าบนภูเขาหินปูน ที่เกิดเหตุเข้าทางซอยช่องพลี 6 ห่างจากถนนสายหลักช่องพลี-หนองทะเลประมาณ 300 เมตร พบกำนันตำบลอ่าวนาง ผู้ช่วยนายกอบต.หนองทะเล กู้ภัยอบต.อ่าวนาง เจ้าหน้าที่งานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยอบต.หนองทะเล นำรถดับเพลิงเตรียมพร้อมและเฝ้าสังเกตการณ์ โดยต้นเพลิงอยู่บริเวณกลางภูเขา ขณะที่กระแสลมพัดเป็นระยะ อีกทั้งอากาศที่ร้อนอบอ้าว ส่งผลให้เกิดเปลวเพลิงลุกไหม้ต่อเนื่อง เสียงปะทุของเพลิงคล้ายเสียงใครจุดปะทัดดังไปทั่วบริเวณ โดยชาวบ้านในพื้นที่ต่างออกจากบ้านเรือนมายืนเฝ้าสังเกตการณ์ตลอดเส้นทาง

 

 

 ตรวจสอบบริเวณภูเขาดังกล่าว มีเพียงบ้านเรือนประชาชนประมาณ 4-5 หลัง แต่จะอยู่ติดถนนภายในซอย และห่างจากภูเขา จุดไฟไหม้ประมาณ 100-200 เมตร โดยมีสวนปาล์มน้ำมันคั่นกลาง ขณะที่เปลวเพลิงคงลุกไหม้อยู่บริเวณส่วนกลางของภูเขาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีป่าไผ่ขนาดเล็ก และกิ่งไม้ใบไม้แห้งจำนวนมาก แต่ไม่ได้ลุกลามลงด้านล่างแต่อย่างใด ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำรถดับเพลิงเข้าสกัดเพลิงได้ ทำได้เพียงคอยเฝ้าสังเกตการณ์เตรียมความพร้อมเท่านั้น

ด้านนายณรงค์ ขวัญกลับ อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ม.1 ต.หนองทะเล กล่าวว่า เมื่อคืน วันที่ 9 เม.ย. ที่ผ่านมา ตนและชาวบ้านได้เห็นฟ้าผ่าและเกิดประกายไฟบนภูเขาลูกดังกล่าว และเป็นจุดเดียวที่เกิดไฟลุกไหม้ เชื่อได้ว่าไฟป่าที่เกิดลุกไหม้ในวันนี้เกิดจากสาเหตุฟ้าผ่าเมื่อคืนที่ผ่านมา

 

 

 

 


ขณะที่ นายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอเมืองกระบี่ สั่งการให้ ปลัดอำเภอ อบต.หนองทะเล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมฝ่ายทหาร จนท.ป่าไม้ร่วมเฝ้าระวังสังเกตการณ์และรายงานนายอำเภอทราบเป็นระยะๆเพื่อประเมินสถานการณ์. ทั้งนี้เนื่องจาก อยู่ในการปฏิบัติราชการนอกพื้นที่ พร้อมทั้งแจ้งทางจังหวัด โดยทางทสจ. จังหวัด ประสานขอหน่วยดับไฟป่า  อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ เข้ามาทำการดับไฟ โดยจุดที่เกิดเหตุ อยู่ในระยะที่มีความสูง รถดับเพลิง ไม่สามารถ ฉีดน้ำ เพื่อการดับไฟได้ถึง

ล่าสุดช่วงเย็นจุดที่เกิดไฟไหม้ยังคงมีเปลวเพลิงลุกไหม้เป็นระยะ หากไม่มีกระแสลมแรง เปลวเพลิงอาจไม่กระจายตัวเพิ่ม และหากมีฝนตกลงมาในช่วงค่ำนี้ คาดว่าเชื้อไฟดังกล่าวคงดับสนิท แต่เจ้าหน้าที่ไม่ประมาทคงเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 

 

 

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประดิษฐ รอดเกิด