ไฟป่าเกินควบคุม ซ้ำร้ายลามหนักบ่อขยะ กลิ่นคลุ้ง ทะเลหมอกครอบคุมทั่วพื้นที่

Publish 2019-04-15 16:06:33

11.00น. วันที่ 15 เมษายน 2562 ได้เกิดไฟไหม้ป่า เนื้อที่เกือบ 30 ไร่ เจ้าหน้าที่ยังไม่ทันจะควบคุมเพลิง ก็เกิดลุกลามเข้ามายังบ่อคัดแยกขยะของ อบต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ทำให้ขยะที่คัดแยกไว้ และสิ่งปฎิกูลที่กองอยู่ในพื้นที่เกิดไฟลุกไหม้ ไปทั่วทั้งบ่อขยะ ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันกระจายพุ่งไปทั่วท้องฟ้าและ กระจายไปทั่ว จนท้องถนน และบริเวณโดยรอบบ่อขยะเป็นทะเลหมอก จนมองทางแทบไม่เห็น

 

 

 

 


เกิดเหตุไฟไหม้ป่าแล้วลุกลามไปไหม้บ่อขยะเชียงบานกลิ่นเหม็นคุ้งไปทั่วพื้นที่

  ซึ่งขณะนี้ทาง อบต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้นำรถน้ำพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมเพลิง พร้อมทั้งขอกำลังรถน้ำจาก เขตใกล้เคียงเข้ามาช่วยฉีดน้ำสกัดเพลิงและกลุ่มควันที่พวยพุ่งออกมาจนหายใจติดขัด แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าควบคุมกลุ่มควันไฟที่ลุกไหม้จากบ่อขยะได้ 

 

 

 

 

พิษไฟป่าลามบ่อขยะทำให้ควันไฟกระจายเป็นทะเลหมอก หายใจติดขัด

ในขณะเดียวกัน บริเวณป่าที่อยู่ใกล้เคียงกับบ่อขยะก็เกิดเพลิงลุกไหม้ ลุกลามเป็นวงกว้างมากกว่า20ไร่  ซึ่งก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาควบคุมไฟป่า เพราะต้องรีบควบคุมเพลิงภายในบ่อขยะ ไม่ให้เกิดมลพิษทางอากาศ  สำหรับจังหวัดพะเยา วัดค่าPM 2.5 ได้ 70 ไมโคกรัม / ลูกบาศ์กเมตร. และ วัดค่า PM 10 ได้ 92 ไมโคกรัม / ลูกบาศ์กเมตร ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะเดียวกัน สภาพอากาศในวันนี้มีอุณหภูมิอยู่ที่ 38 องศาเซลเซียส 

  ปัญญา เพชรแก้ว / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พะเยา รายงาน
  

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปัญญา เพชรแก้ว