พายุถล่ม รับปีใหม่ไทย 5 อำเภอ เสียหายนับร้อยครัวเรือน หลังคาเปิดกระจายไร้ที่หลบฝน

Publish 2019-04-15 22:26:00

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บ้านกระโพธิ์ช่างหม้อ  หมู่ที่  6  ต.ดองกำเม็ด  อ.ขุขันธ์  จ.ศรีสะเกษ  นายสะอาด วงศ์รักษ์ นายอำเภอขุขันธ์ ได้นำคณะ หน.ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ออกไปตรวจสอบความเสียหายของบ้านเรือนของชาวบ้าน  หลังจากที่ได้รับแจ้งว่า มีเหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหาย   ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพบ้านพบว่า  มีบ้านเรือนของชาวบ้าน ซึ่งเป็นบ้าน  2  ชั้น  ครึ่งปูนครึ่งไม้  หลังคามุงสังกะสี  มีนางวิเชียร  อุดร  อายุ  57  ปี  เป็นเจ้าของบ้าน  ลมพายุพัดถล่มหลังคาเปิดออกทั้งแถบ  สังกะสีปลิวว่อนไปตกอยู่ทั่วบริเวณ  ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า  มุ้ง  หมอน ที่นอนในบ้านเปียกน้ำได้รับความเสียหายทั้งหมด

 

นายสะอาด  วงศ์รักษ์  นายอำเภอขุขันธ์  กล่าวว่า  พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้พัดผ่านพื้นที่  2 ตำบล  คือ  ต.ดองกำเม็ด  และ  ต.โคกเพชร  ซึ่งเบื้องต้นได้รับรายงานว่า  มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายทั้งหลัง  จำนวน  1  หลัง  และเสียหายบางส่วนอีก จำนวน 4 หลัง  ตนได้ประสานงานไปยังผู้บริหารท้องถิ่นให้เร่งสำรวจความเสียหาย  และให้ความช่วยเหลือในการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วนแล้ว  และในช่วงที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในเขตพื้นที่  อ.ขุขันธ์ แล้ว  จำนวน 3 ครั้ง  ที่หนักสุดคือ   ต.ห้วยใต้  ต.กฤษณา  ต.ดองกำเม็ด  และ  ต.โคกเพชร  รวมได้รับความเสียหายจากการสำรวจแล้ว  จำนวน  50  หลัง  บ้านเรือนเสียหายสิ้นเชิง จำนวน  7  หลัง  ตนจะได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปทำการสำรวจความเสียหาย  และดำเนินการซ่อมแซมบ้านเรือนของชาวบ้านให้สามารถเข้าอยู่อาศัยได้ตามปกติอย่างเร่งด่วนต่อไป

 

 

 

 

 

 
นายบุญประสงค์   นวลสายย์  หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ  เปิดเผยว่า  เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 14 เม.ย.62 ที่ผ่านมา ได้เกิดวาตภัย ในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ รวมจำนวนทั้งสิ้น  5  อำเภอด้วยกัน  ประกอบด้วย  อ.ขุขันธ์ อ.อุทุมพรพิสัย  อ.ปรางค์กู่ อ.ราษีไศล และ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ  รวม 10 ตำบล  29  หมู่บ้าน มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 109 ครัวเรือน ดังนี้  อ.ขุขันธ์ ม.3,5,7,9 ต.โคกเพชร  ม.3,5-9,11,12 ต.จะกง ม.6,10 ต.ดองกำเม็ด บ้านเสียหาย 33 หลัง อื่นๆ 19 หลัง เดือนร้อน  52 ครัวเรือน  อ.อุทุมพรพิสัย  ฟม.2,5,6,7 ต.รังแร้ง ม.1,2,10 ต.หัวช้าง บ้านเสียหาย 27 หลัง อื่นๆ 10 หลัง เดือดร้อน 37 ครัวเรือน อ. ปรางค์กู่ ม. 1,9,12 ต.โพธิ์ศรี,ต.สมอ,ต.ดู่ บ้านเสียหาย 13 หลัง เดือดร้อน 13 ครัวเรือน  อ.ราษีไศล ม.12,13 ต.ส้มป่อย บ้านเสียหาย 5 หลัง เดือดร้อน 5 ครัวเรือน และ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ ม.5,13,14 ต.ผือใหญ่ บ้านเสียหาย 2 หลัง อื่นๆ 2 หลัง เดือดร้อน 3 ครัวเรือน  รวมแล้วมีบ้านเรือน ยุ้งฉางข้าว คอกวัว โรงครัวและห้องน้ำ ของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ประมาณ  100 หลังคาเรือนด้วยกัน

 

 

 

 


นายวีระศักดิ์    วิจิตร์แสงศรี  ผวจ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า  ตนได้รับรายงานการเกิดวาตภัยทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านในเขตหลายอำเภอได้รับความเสียหายแล้ว  ซึ่งตนได้สั่งการด่วนให้นายอำเภอทุกอำเภอที่เกิดเหตุ ได้ร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เร่งทำการสำรวจความเสียหาย และให้เร่งดำเนินการเข้าไปช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนของชาวบ้านให้อยู่ในสภาพเดิมเพื่อที่จะได้เป็นการช่วยเหลือดูแลชาวบ้านให้สามารถเข้าไปอยู่อาศัยภายในบ้านเรือนของตนเองได้อย่างเร่งด่วนต่อไปแล้ว

 

 

 

 

 

ชยงค์  มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ศรีสะเกษ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายศิริเกษ หมายสุข