เจ้าหน้าที่ออกตรวจทุกพื้นที่ จับรถควันดำ ฝืนปรับจับห้ามวิ่ง

Publish 2019-05-16 15:59:42

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 พ.ต.ต.อรุษ สภานนท์ สว.จร.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี สนธิกำลังร่วมกับนายธวัชชัย แก้วภักดี นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการกรมควบคุมมลพิษ นำกำลังเจ้าหน้าตำรวจเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษตั้งด่านกรวจขันวินัยจราจร ที่บนถนนสุขุมวิทพัทยาฝั่งขาเข้าชลบุรี ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเทสโกโลตัส ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ที่มีท่อไอปล่อยควันดำสร้างมลพิษที่นำมาวิ่งบนถนน เพื่อเป็นการช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5

 

 

 ซึ่งในการตรวจจับในครั้งนี้จะเน้นเรื่องรถที่มีเครื่องยนต์ที่ปล่อยควันออกมาจากท่อไอเสียมีค่าควันดำเกินที่กฎหมายกำหนดไว้ ต้องไม่เกินร้อยละ 50 เมื่อวัดด้วยเครื่องมือระบบกระดาษกรองและไม่เกินร้อยละ 45 เมื่อตรวจวัดด้วยเครื่องมือระบบตรวจวัดความทึบของแสง หากตรวจพบว่ารถยนต์คันใดมีค่าเกิน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะออกใบสั่งเปรียบเทียบปรับ ส่วนทางเจ้าหน้าที่ควบคุมมลพิษก็จะสั่งพักใช้รถชั่วคราว ให้เวลา 30 วันปรับปรุง หากนำออกมาใช้รถอีก ปรับ5พัน โดยจะมีสติ๊กเกอร์สีเหลือง ห้ามใช้ชั่วคราว ติดไว้ในที่ๆสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน พร้อมทั้งบันทึกหมายเลขทะเบียนเพื่อแจ้งไปยังนายทะเบียนของกรมขนส่งทางบกพิจารณาดำเนินการในส่วนต่อไป

 

 

 


ทั้งนี้สามารถตรวจจับรถยนต์ที่มีท่อไอเสียได้จำนวนมาก ทั้งรถยนต์ที่มีการแต่งซิ่ง ดัดแปลงเครื่องยนต์ และรถยนต์ที่อยู่ในสภาพเก่า รถบรรทุก ซึ่งทำการตรวจวัดด้วยเครื่องมือระบบตรวจวัดความทึบของแสงแล้วพบว่ามีค่าเกินที่กำหนดไว้

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว อนันต์ สุขวัฒนะ ทิวากร กฤษมณี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรี รายงานจากศูนย์ข่าว ภาคตะวันออกสวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน