ผู้ว่าคุมเข้ม ทุเรียนภูเขาไฟ ไม่อยากเอามาตรการทางกฎหมายมาใช้หากพบทุเรียนอ่อน

Publish 2019-05-29 17:22:59


เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บริเวณตลาดขายทุเรียนภูเขาไฟ เยื้องห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี  ถ.ศรีสะเกษ - อุทุมพรพิสัย ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  นายวีระศักดิ์   วิจิตร์แสงศรี  ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายนพ   พงศ์ผลาดิสัย  ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ  นายสว่าง  กาลพัฒน์   เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ นางสาววาสนา  อยู่ดี  พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ นางสาวพจนา   เสมา  เกษตรและสหกรณ์จังหวัดศรีสะเกษเจ้าหน้าที่ ตร.สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้ออกเดินลุยตรวจตลาดขายทุเรียนภูเขาไฟ ซึ่งมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าพากันมาเช่าสถานที่เปิดแผงขายผลไม้อยู่จำนวนประมาณ  8 ร้าน  เพื่อขายทุเรียนภูเขาไฟ   เงาะ  และผลไม้ต่าง ๆ ซึ่ง ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินตรวจทุกร้านและตรวจดูทุเรียนภูเขาไฟที่พ่อค้าแม่ค้านำเอามาขายอย่างละเอียด โดยมีประชาชนชาวศรีสะเกษและนักท่องเที่ยวทั่วไปที่ผ่านเข้ามาในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ  แวะมาหาซื้อทุเรียนภูเขาไฟเพื่อนำไปรับประทานและฝากญาติพี่น้องผู้ที่เคารพนับถือกันอย่างต่อเนื่อง จากนั้น ผวจ.ศรีสะเกษและคณะได้เชิญพ่อค้าแม่ค้าทั้งหมดมาพูดคุยหารือและได้ขอความร่วมมือเกี่ยวกับการเข้มงวดคุณภาพของทุเรียนภูเขาไฟ  โดยกำชับไม่ให้นำเอาทุเรียนอ่อนออกมาขายอย่างเด็ดขาด  เพราะว่า จะทำให้คุณภาพและชื่อเสียงของทุเรียนภูเขาไฟ  ซึ่งเป็นทุเรียนภูเขาไฟแห่งแรกและแห่งเดียวของโลกได้รับความเสียหาย อีกทั้งในห้วงนี้  มีการร้องเรียนกับ ผวจ.ศรีสะเกษว่า มีพ่อค้าแม่ค้านำเอาทุเรียนอ่อนออกมาขาย ซื้อไปแล้วไม่สามารถที่จะรับประทานได้หลายรายด้วยกัน

 

 

 

 

 นายวีระศักดิ์   วิจิตร์แสงศรี  ผวจ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า  จ.ศรีสะเกษ เป็นจังหวัดเดียวของประเทศไทยและของโลกที่มีการปลูกทุเรียนภูเขาไฟ  เนื่องจากว่า อำเภอที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชาและติดเทือกเขาพนมดงรัก  มีดินที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟอายุกว่า 2,500 ปีแล้ว  ทำให้มีแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งทุเรียน เมื่อมีการนำเอาทุเรียนมาปลูกในเขต 3 อำเภอประกอบด้วย อ.ขุนหาญ อ.กันทรลักษ์  และ  อ.ศรีรัตะ  แร่ธาตุในดินภูเขาไฟ ทำให้ทุเรียนภูเขาไฟมีรสชาติอร่อยมากกว่าทุเรียนทั่วไป  โดยทุเรียนภูเขาไฟจะกรอบนอก นุ่มใน กลิ่นไม่ฉุนมาก  ทำให้ทุเรียนอร่อยมาก  และขณะนี้ทุเรียนภูเขาไฟกำลังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั่วประเทศเป็นอย่างมาก  ส่งผลให้ราคาทุเรียนภูเขาไฟมีราคาพุ่งสูงขึ้น แต่ว่า ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ที่ชื่นชอบทุเรียนภูเขาไฟที่ต้องการชิมรสชาติความอร่อยของทุเรียนภูเขาไฟซึ่งมีอยู่ที่ จ.ศรีสะเกษ เป็นแห่งเดียวของโลก

 

 

 

 ผวจ.ศรีสะเกษ  กล่าวต่อไปว่า   ตนจึงได้มาเยี่ยมพบปะกับพ่อค้าแม่ค้าทุเรียนภูเขาไฟ  เพื่อขอให้ช่วยกันคุมเข้มคุณภาพของทุเรียนภูเขาไฟ  โดยเป็นการดำเนินการป้องกันเชิงรุกในการไม่ให้นำเอาทุเรียนอ่อนออกมาขาย โดยตนได้จัดตั้งสารวัตรทุเรียน มีปลัดจังหวัดศรีสะเกษเป็นหัวหน้าชุดจะคอยออกไปดูแลตรวจตราตลาดขายทุเรียนเป็นระยะ  ส่วนทางพาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษได้แจ้งไปแล้วว่า การนำทุเรียนอ่อนออกมาขายจะโทษตามกฎหมาย แต่ว่าที่สำคัญที่สุด ตนขอความร่วมมือกับพ่อค้าแม่ค้า เพราะไม่อยากเอามาตรการทางกฎหมายมาใช้  ขอให้เรื่องกฎหมายเป็นเรื่องสุดท้าย จึงได้มาขอความร่วมมือกับพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งเป็นคนศรีสะเกษ ให้รักจังหวัดศรีสะเกษ เราอาจจะได้กำไรจากการขายทุเรียนภูเขาไฟไม่มากนัก แต่ว่าขอให้ได้กำไรนานๆ เพราะว่า  ทุเรียนภูเขาไฟไม่มีที่ใดในโลกอีกแล้ว มีเฉพาะ จ.ศรีสะเกษที่เดียวเท่านั้น  หากนำเอาทุเรียนภูเขาไฟที่ยังไม่สุกหรือทุเรียนอ่อนออกมาขายให้ผู้บริโภคจะเป็นการทำลายชื่อเสียงของ จ.ศรีสะเกษ  เป็นอย่างมาก

 

 

 

 

 

 

 

ชยงค์  มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ศรีสะเกษ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน