ชาวบ้านขอเลขต้นตะเคียน หลังเข้าฝันอยากขึ้นจากน้ำ

Publish 2019-05-30 16:37:50


วันที่ 30 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดบ้านปลัดปุ๊ก  ต.วังเหนือ อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ มีชาวบ้านจากหลายอำเภอ แห่มารวมตัวกันทำพิธีอัญเชิญไม้ตะเคียนโบราณขนาดใหญ่ มีความยาว 9 เมตร เส้นรอบวง 2.73 เมตร มีสภาพสมบูรณ์ตลอดลำต้น

หลังจากมีการขุดลอกลำห้วยเพื่อส่งน้ำมาทำน้ำประปาหมู่บ้าน แล้วพบต้นตะเคียนอยู่ใต้น้ำ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นต้นตะเคียนศักดิ์สิทธิ์และเจ้าแม่ตะเคียนทองสิงสถิตอยู่  ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ที่มาร่วมพิธี ต่างต้องการมากราบไหว้ให้เป็นสิริมงคล และขอโชคลาภ รวมถึงเลขเด็ดตามความเชื่อ

 จากการสอบถามนางธนพร กระโสรัตน์ อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 81 ม.11 ต.วังเหนือ อ.บ้านด่าน เล่าว่าก่อนจะขุดพบต้นตะคียน ดังกล่าว คนขับรถแบ็คโฮเล่าว่า ได้มีหญิงสาวมาเข้าฝันว่า”อยากขึ้นจากน้ำ เพราะอยู่มานานกว่า 200 ปี

แต่คนขับไม่คิดอะไร จนกระทั่งขุดไปพบต้นตะเคียนดังกล่าว จึงเชื่อว่าต้นตะเคียนต้นนี้ฝังอยู่ใต้น้ำนานกว่า 200 ปี และเมื่อขุดพบจึงนำมาเก็บรักษาไว้ที่วัดบ้านปลัดปุ๊ก

 ล่าสุดพบว่าบริเวณลำต้นและเปลือกของต้นตะเคียนยักษ์ขาวโพลนไปด้วยแป้ง ซึ่งมีเลขเด็ดโผล่ออกมา ชาวบ้านบอกเห็นเป็นเลข 14,74 และ 174 หลังจากพ่อค้าแม่ค้าล็อตเตอรี่ทราบข่าว ก็แห่เอาแผงหวยมาขายกันเป็นจำนวนมาก

ด้านนายสัญญา ชาญวิเศษ นายก อบต.วังเหนือ การนำเอาต้นตะเคียนมาเก็บรักษาไว้ที่วัดบ้านปลัดปุ๊ก เพื่อให้ประชาชนมาศึกษาเป็นความรู้ ส่วนการกราบไหว้ขอโชคลาภ ก็ให้ถือเป็นความเชื่อ จะไม่เข้าไปขัดขวาง ถ้าชาวบ้านทำแล้วสบายใจ นายสัญญา....กล่าว

 

ภาพ/ข่าว ปองภพ พิจนิยม ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน