มอดไม้แอดตัดไม้ในสวนป่า พบเกือบ 100 ตอ

Publish 2019-06-02 17:07:19

ตามที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแพร่ได้รับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการลักลอบตัดไม้บริเวณ พื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ สวนป่าแม่มาน ต.แม่จั๊วะ อ.เด่นชัย จ.แพร่  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิถุนายน 2562 นายพงศ์รัตน์  ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่มอบหมายให้ คณะเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่าส่วนหน้าจังหวัดแพร่ โดย นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 แพร่, นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมป่าไม้ สจป. ที่ 3 สาขาแพร่, นายชัยรัตน์ แสงปาน ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า, หน่วยป้องกันรักษาป่า พร. 12 รักษาป่า, ชุด ศปทส.ภาค 5 และ เจ้าหน้าที่ ตชด.จากค่ายพระยางำเมือง จ.พะเยา , ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดแพร่ นำโดย มว.อ.พนม สมนึก ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยสมาชิก อส.ร้อย บก.บร.บก.อส.จ. นายจิรศักดิ์  สมมิตร หัวหน้างานสวนป่าเด่นชัย  ร่วมตรวจพื้นที่ บริเวณสวนป่าแม่มาน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ หลังได้รับหนังสือร้องเรียน


เหิมหนัก!! มอดไม้แอบขโมยตัดไม้ในส่วนป่า ห่างจากที่ทำการส่วนป่าแม่ม่านไม่ถึง 1 กิโล พบตอไม้ถูกลับลอบตัดเกือบ 100 ตอ

เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจสอบบริเวณสวนป่าแม่มาน ม.2 บ้านดงสุระ  ต.แม่จั๊วะ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ซึ่งเป็นส่วนป่าปลูก ในความรับผิดชอบของสวนป่าเด่นชัย องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้เขตแพร่  เป็นพื้นที่ป่าปลูกไม้สัก ควบคุมพื้นที่กว่า 800 ไร่ โดยป่าแห่งนี้เริ่มปลูกตั้งแต่ ปี พ.ศ.2522  เมื่อทำการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบห่างจากที่ทำการสวนป่าแม่มาน ไป ประมาณ 500  กิโลเมตร พบว่าต้นสัก อายุกว่า 25-30 ปี ถูกตัดทิ้งไว้ บางต้นเหลือแต่ตอ บางต้นยังคาต้นอยู่ บางต้นถูกตัดเป็นท่อนๆ เพื่อเตรียมขนย้าย เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันขนย้ายไม้ทั้งหมดออกมาบนถนนเพื่อนำไปเก็บไว้ที่ สวนป่าเด่นชัย องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เขตแพร่  ขณะตรวจยึดไม่พบผู้ต้องสงสัยกระทำผิดแต่อย่างใดซึ่งจะสังเกตได้ว่า ตอไม้ที่พบนั้นยังเป็นตอไม้ที่พึ่งมีการตัดใหม่ บางต้นมีการตัดแต่ไม่ขาด ซึ่งพบกระจัดกระจายในพื้นที่ ร่วมเกือบ  100 ต้น

 

เหิมหนัก!! มอดไม้แอบขโมยตัดไม้ในส่วนป่า ห่างจากที่ทำการส่วนป่าแม่ม่านไม่ถึง 1 กิโล พบตอไม้ถูกลับลอบตัดเกือบ 100 ตอ

นายจิรศักดิ์  สมมิตร หัวหน้างานสวนป่าเด่นชัย  พื้นที่รับผิดชอบสวนป่าแม่มานมีประมาณ 20,000 กว่าไร่ เมื่อวานนี้สายข่าวรายงานว่าจะมีการขโมยไม้ที่ดงสุระ เราเลยได้นำกำลังส่วนใหญ่ไป ณ จุดนั้น ที่นี่เหลือเจ้าหน้าที่เฝ้าพื้นที่เพียง 1 คน เท่านั้น ซึ่งการขโมยไม้คาดว่าจะมีการเข้ามาขโมยในช่วงกลางวันเพราะส่วนมากไม้ที่โดยขโมยเป็นไม้ตรงทางเขาจะเอาเร็ว ตอนนี้การขโมยไม้มีการเปลี่ยนรูปแบบไปหมดแล้ว ไม่เอาเป็นผืนแล้ว จะเอาทีละน้อย ทีละ 10 20 30 เป็นจุดๆ ไป แล้วเขาจะทำเร็ว เจ้าหน้าที่ของเราดูแลไม่ทั่วถึงเพราะเจ้าหน้าที่ของเรามีน้อย เส้นทางออกอาจจะออกไม้ตามเขาก็ได้ เพราะว่าหากจะเอาออกไปตามทางที่เข้ามาต้องรอจังหวะที่เจ้าหน้าที่ไม่อยู่ ซึ่งคนของเรามีอยู่คนเดียว ช่วงกลางวันเจ้าหน้าที่อาจออกลาดตระเวร ทำให้รอดหูรอดตาไปได้ โดยปกติแล้วเจ้าหน้าที่จะเข้ามาตรวจสอบทุกอาทิตย์ อาทิตย์ที่แล้วเราก็มาทำการสำรวจเพื่อวัดความโตของต้นไม้ ที่นี่ อาทิตย์ที่แล้วยังไม่เจอว่ามีการลักลอบตัดไม้  ส่วนในวันนี้ทำการตรวจยึดและเก็บรักษาไว้ ส่งทำคดีต่อไป

กัญญสร ถิ่นทิพย์ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ประจำจังหวัดแพร่ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กัญญสร ถิ่นทิพย์