ครู-นร. โรงเรียนคลิปฉาว อาหารกลางวัน ต้มฟักวิญญาณไก่ ร่ำไห้ ส่ง ผอ.ถูกย้าย

Publish 2019-07-05 12:17:51

กรณีที่โลกโซเชียลมีการเผยแพร่คลิปอาหารกลางวันนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ว่าอาหารกลางวันเมนูไก่ต้มจืดน้ำผัก แต่พบว่าในหม้ออาหารมีเพียงเศษผักและน้ำซุปเท่านั้น ไม่มีเนื้อไก่ และระบุว่า “เศษแกงวิญญาณฟัก” จนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้ท้องถิ่นจังหวัดและผู้บริหารเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ลงตรวจสอบและอ้างว่าสาเหตุมาจากเจ้าหน้าที่เวรตักอาหารมือหนักตักอาหารให้นักเรียนห้องแรก ๆ หนักไป ทำให้นักเรียนห้องท้าย ๆ ได้ปริมาณอาหารที่น้อย พร้อมกับมีคำสั่งย้ายนางสาวอำพร ด่านคงรักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน หยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว เพื่อให้ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้รายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน และล่าสุดคณะผู้ปกครองและศิษย์เก่า เสนอข้อเรียกร้อง 7 ข้อ พร้อมกับร่วมให้กำลังใจ และระบุ ผู้อำนวยการเป็นแพะรับบาป เพราะต่อต้านกลโกงงบอาหารกลางเด็ก รวบยอดฮั้วประมูลรวม 9 โรงเรียน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

 

 

 

 เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 5 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชว่า ภายหลังจากคณะครู นักเรียน เข้าแถวเคารพธงชาติ จากนั้นคณะครู ร่วมประกอบพิธีส่ง น.ส.อำพร ด่านคงรักษ์ ผู้อำนวยการ หลังจากถูกผู้บริหารเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีคำสั่งย้ายให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักการศึกษาเทศบาลฯ เป็นการชั่วคราว เพื่อให้ทางคณะกรรมตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีคลิปฉาวดังกล่าว โดยก่อนเริ่มพิธีทางโรงเรียนได้ให้นางสาวอำพร  ด่านคงรักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวแสดงความรู้สึกต่อครู และนักเรียนกว่า 1,700 คน โดยผู้อำนวยการกล่าวฝากคุณครู ให้ดูแลนักเรียนให้ดีเหมือนที่เคยปฏิบัติมาและฝากนักเรียนทุกคนให้ตั้งใจเรียน เป็นคนดีของพ่อแม่ และของสังคม หลังจากนั้นมีตัวแทนนักเรียน ชั้น ป 6 จำนวน 2 คน กล่าวแสดงความรู้ที่มีต่อผู้อำนวยการ พร้อมกับให้กำลังใจให้ผู้อำนวยการ สู้ๆๆๆ และหากผลสอบออกมาแล้วผู้อำนวยการ ไม่มีความผิด ขอให้กลับมาทำหน้าที่ผู้อำนวยการที่โรงเรียนเหมือนเดิม เพราะนักเรียนทุกคนรักผู้อำนวยการ

 

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในระหว่างที่มีพิธีมอบช่อดอกไม้ให้เป็นกำลังใจผู้อำนวยการ นักเรียนจำนวน 1,700 คน ที่นั่งอยู่ ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว ส่งเสียงร้องไห้กระจองอแงกันระงมทั้งโรงเรียน จนทางครูประจำชั้นต้องเข้ามาปลอบโยนให้กำลังใจ อย่างไรก็ตามคณะคุณครู ผู้ปกครอง และศิษย์เก่า รวมทั้งผู้อำนวยการโรงเรียน ต่างกลั่นน้ำตาไว้ไม่ไหวเช่นกัน ทุกคนต่างมีน้ำตาคลอเบ้าอย่างเห็นได้ชัด ก่อนที่คณะครู ผู้ปกครอง และศิษย์เก่า จะเดินเท้าไปส่งผู้อำนวยการที่สำนักงานเทศบาล ฯ ซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 300 เมตร ท่ามกลางนักเรียนจำนวน 1700 คน ที่ยืนเข้าแถวเรียงหนึ่งตั้งแต่อาคารหอประชุมจนถึงประตูโรงเรียน เพื่อมอบดอกไม้เป็นกำลังใจให้ผู้อำนวยการ

ภาพ/ข่าว ชชาดล เจริญพงศ์ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครศรีธรรมราช