แม่ค้าขายขนมพื้นเมือง ร้องศูนย์ดำรงธรรม ขอตรวจสอบแพทย์-พยาบาล รพ.พังงา

Publish 2019-07-12 12:43:15


วันที่ 12 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงาน นางรุจิรัชช์ วาสิการ อายุ 53 ปี อาชีพแม่ค้าจำหน่ายขนมพื้นเมือง อยู่บ้านเลขที่ 26/53 หมู่ 2 ต.นบปริง อ.เมือง จ.พังงา เดินทางเข้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงาภายในศาลากลางจังหวัดพังงา ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา เพื่อยื่นหนังสือ ต่อ นายมนัส หนูรักษ์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการรักษาอาการปวดศรีศระ ของแพทย์ และ พยาบาล หลังเข้ารักษาที่โรงพยาบาลพังงา ก่อนแพทย์ จะทำการสั่งตัวยา บรรเทาอาการปวด พร้อมตัวอีกชนิดหนึ่ง

 

 


นางรุจิรัชช์ วาสิการ

ซึ่งสังเกตเห็นว่าตัวยามีสึขุ่นไม่เหมือนตัวยาที่เคยได้รับ เมื่อฉีดเข้าเส้นเลือดรู้สึกว่าแสบตามเส้นเลือด แน่นหน้าอก ตัวหนาวๆ ร้อนๆ วูบวาบ จนต้องนำตัวเข้าห้อง ไอซียู สแกนคอมพิวเตอร์ และ ส่งตัวไปยัง รพ.วชิระภูเก็ต เพื่อทำการฉีดสี ขยายหลอดเลือด จนกระทั่งทาง รพ.วชิระภูเก็ต ได้ตรวจแต่ไม่พบว่ามีอาการผิดปกติ จึงได้ส่งตัวกลับ รพ.พังงา ให้แพทย์สั่งยาเพื่อทำการรักษา โดย เภสัชกรรม รพ.พังงา ให้ยาตามแพทย์สั่ง  ขณะทาง รพ.พังงา ระบุเป็นโรคหัวใจขาดเลือดชั่วคราว เมื่อทำการฉีดสีและขยายหลอดเลือดทำให้กลับมาปกติ โดยแพทย์ต้องสั่งยาขยายหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งยารักษาความดันโลหิตสูงมีสรรพคุณขยายหลอดเลือดหัวใจได้ พร้อมเรียกผู้ป่วยทำความเข้าใจ และทำการรักษาตามขั้นตอนทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน

 

 

นางรุจิรัชช์ วาสิการ อายุ 53 ปี อาชีพแม่ค้าจำหน่ายขนมพื้นเมือง กล่าวว่า ตนเองสงสัย สาเหตุของโรคที่แพทย์สั่งยาให้ ซึ่งระบุหน้าซองยาว่าเป็นยา รักษาความดันโลหิตสูง ขณะที่แพทย์บอก นางรุจิรัชช์ ว่าจะให้ยาลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้ผู้ป่วยสงสัย หากยารักษาความดันโลหิตสูงสามารถรักษาโรคหัวใจด้วยทำไมไม่ระบุหน้าซองยาไว้ด้วย ปัจจุบันตนเองไม่กล้ากินยารักษาความดันโลหิตสูงเนื่องจากตนเองมีอัตราความดันปกติ หากกินเข้าจะมีผลเป็นอย่างอื่น 

 

 

พญ ทิพยรัตน์ ต้นสกุลประเสริฐ


จึงต้องการให้ทางศูนย์ดำรงธรรมประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจง และตรวจสอบ ตอบข้อสงสัยในเรื่อง ขณะที่ฉีดยาแก้ปวดหัวตนเองช๊อคเพราะเหตุใด ยารักษาความดันทางแพทย์สั่งให้เนื่องจากสาเหตุใด และ ทำไมแพทย์ไม่บอกถึงการวินิจฉัยโรค ด้าน พญ.ทิพยรัตน์ ต้นสกุลประเสริฐ ผอ.รพ.พังงา กล่าวว่า จากประวัติผู้ป่วยพบว่า เป็นโรคหัวใจขาดเลือดชั่วคราว ดูได้จากการตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้า เมื่อทำการฉีดสีเพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจ อาการเป็นปกติ โดยผู้ป่วยมีลักษณะดังกล่าวทางแพทย์จะสั่งยารักษาความดันโลหิตซึ่งมีตัวยาทำการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วย ส่วนการฉีดยาที่ทำให้ช๊อคนั้นตนเองไม่คิดว่าเป็นไปได้ เนื่องจากยา ไดเมน ที่รักษาอาการปวดหัวไม่เกิดอาการแพ้ยา

 

 

ตามประวัติการรักษา เห็นได้ว่า พยาบาลฉีดไม่ครบเข้ม อาการช๊อคใจสั่น แน่นหน้าอก เกิดขึ้น ซึ่งทางโรงพยาบาลพร้อมที่จะทำการสอบสวนโรคและพิสูจน์ข้อเท็จจริงพร้อมให้คำตอบหลังจากนี้ เบื้องต้นทางโรงพยาบาลต้องติดต่อพบผู้ป่วยเพื่อทำความเข้าใจและแนะนำการรักษาอย่างเร่งด่วนเพื่อรักษาชีวิตของผู้ป่วยให้รวดเร็วที่สุด เนื่องจากโรคหัวใจขาดเลือดเป็นโรคที่อันตรายต่อชีวิตได้ทุกขณะการกินยาขยายหลอดเลือดจึงจำเป็นและรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

ภาพ/ข่าว วรรณศิริ โพธิ์พันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พังงา

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน