"หวาน กรอบ ไม่อมน้ำมัน" ชาวสตูลหยิบเอา ผลผลิตรอบตัว มาดัดแปลงทำเมนูทอดกรอบ อร่อยและมีประโยชน์ จนลูกค้าต่างติดใจ!!

Publish 2017-11-02 09:52:05

     นางอรัญนาถ ฉลาดเลิศ อยู่บ้านเลขที่ 88 ม.3 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล มองเห็นศักยภาพในพื้นที่ที่มีไม้ไผ่หวานอยู่มาก ประกอบกับแม่บ้านส่วนใหญ่จะใช้เวลาว่างทำการเพาะเห็ดนางฟ้าขาย เมื่อในพื้นที่มีวัตถุดิบมากบางช่วงทำให้ของล้นตลาดและขายไม่ได้ราคา จึงได้คิดที่จะแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่เช่นหน่อไม้ หากราคาดีอยู่ที่ ก.ก.ละ 25 บาท แต่หากราคาตกอยู่อยู่ที่ ก.ก.ละ 5 บาท

 
     จึงได้คิดค้นการแปรรูปเริ่มจากการทำลูกชิ้นหน่อไม้ ข้าวเกรียบหน่อไม้ แต่รสชาติไม่เป็นที่ถูกใจ จึงหันมาทำหน่อไม้ทอดกรอบ ซึ่งในช่วงแรกยังประสบปัญหาคือหน่อไม้ที่ทอดไม่มีความกรอบจึงได้คิดแป้งสูตรพิเศษขึ้นมา จึงได้ทำหน่อไม้ทอดกรอบออกมาจำหน่าย และเพียงสัปดาแรกที่นำออกจำหน่ายลุกค้าตอบรับอย่างล้นหลาม


     นางอรัญนาถ กล่าวว่า หน่อไม้ทอดกรอบ ไม่อมน้ำมัน หวานกรอบ จะรับประทานคู่กับน้ำจิ้มที่มีความเปรี้ยวหวานในตัว หน่อไม้จะมีความกรอบและไม่เฝื่อน นอกจากหน่อไม้แล้วยังมีเห็ดนางฟ้าทอดกรอบ ใบบัวบกทอดกรอบ แครอท อันชัญ ล้วนเป็นพืชผักที่มีประโยชน์ ขายขีดละ 20 บาท ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากโดยตนจะขายเฉพาะตลาดนัดเปิดท้ายที่ตลาดควนกาหลง และตลาดดูสน ทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ ถือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพอีกเมนูหนึ่งที่คนรักสุขภาพต้องไม่พลาดเพราะหน่อไม้มีเส้นใยของอาหารสูงมีน้ำตาลน้อยคนที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนักกินได้อย่างสบายใจ หน่อไม้มีโปรตีนสูงพอๆกับเห็ดคนจึงนิยมนำไปทำเป็นอาหารเจช่วงกินเจ มีวิตามินซีสูงช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กและยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย มีวิตามินบี 6 ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ขณะที่ผักอื่นๆที่นำมาทอดก็ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายและที่สำคัญสามารถรวมกันได้

 

ภาพ /ข่าว  // สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ประจำจ.สตูลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.คอดีเย๊าะ เงินเจริญ