ด่วน..!! ลือหึ่ง "โรคแอนแทร็กซ์" ระบาดชายแดนไทย-เมียนมา แพทย์ชี้ยังไม่แน่ชัด เตือนชาวบ้านที่วิตก ควรกินเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกเท่านั้น!? (คลิป)

Publish 2017-11-25 09:09:52

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดข่าวลือในหมู่ประชาชนพื้นที่บ้านแม่โกนเกน ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ที่มีพรมแดนใกล้ฝั่งบ้านมินละป่าน จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา มีชาวเมียนมาจำนวนมากล้มป่วยด้วยโรคแอนแทร็กซ์ และระบาดลุกลามเข้ามาฝั่งบ้านแม่โกนเกน ทำให้ชาวบ้านต่างหวาดกลัวเป็นอย่างมาก มีการนำรูปมาแชร์บอกว่าเพียง 2 วันโรคกินเนื้อจนเห็นกระดูก ส่วนสาเหตุเพราะไปกินเนื้อวัวที่ป่วยตาย
 ทั้งนี้โรคแอนแทร็กซ์เป็นโรคที่ระบาดในสัตว์ เช่นวัว ควาย ม้า แกะและแพะ ขณะที่นายแพทย์ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด เปิดเผยว่าขณะนี้ยังไม่ยืนยันว่าเชื้อแอนแทร็กซ์ระบาด แต่มีผู้ป่วยคล้ายเป็นโรคดังกล่าวเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลแต่ไม่มาก มีการนำชิ้นเนื้อส่งตรวจแล้วขณะนี้รอฟังผล ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ใช้ชีวิตประจำวันตามปกติแต่อย่ารับประทานเนื้อสัตว์ที่ป่วยตาย และเวลารับประทานปรุงให้สุก จะปลอดภัยจากโรคทุกชนิด
 


 


รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุดวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 นายมานัส  ต๊ะชมภู  สาธารณสุขอำเภอแม่สอด มอบหมายให้ทีมงาน SRRT อำเภอแม่สอด ได้ประสานไปยังปศุสัตว์อำเภอแม่สอด กำนันตำบลมหาวัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบลนายก๋วน  เมทา เข้าดำเนินการป้องกันและควบคุมโรค กรณีสงสัยผู้ป่วยโรคแอนแทรกซ์ จากการสัมผัสและรับประทานเนื้อแพะที่ตายจากประเทศเมียนมาร์ ณ บ้านห้วยมหวงศ์ หมู่ 9 ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้ค้นหาผู้สัมผัส จำนวน 245 คน พบผู้ป่วยสงสัยเพิ่มเติม จำนวน  2 คน ให้การส่งต่อเพื่อรักษายังโรงพยาบาลแม่สอด
 

ภาพ/ข่าว ศุภกร  จรูญวาณิชย์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตาก 
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายศุภกร จรูญวาณิชย์
HASTAG :