อันตรายใต้ทะเล สองพ่อลูก ถูกพิษแมงกะพรุนขณะเล่นน้ำชายหาด เร่งช่วยกันจ้าละหวั่น ขณะ นทท.เลี่ยงลงเล่นทันที

Publish 2019-02-10 19:29:26


     วันนี้ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 นี่คือภาพที่นายพุฒิพงศ์  วรรณโร ที่ถูกแมงกะพรุนพิษโดนที่มือและแผ่นหลัง  อุ้มบุตรสาววัย 7 ขวบ ด.ญ.สุพรรษา(น้องหงส์) วรรณโร ที่ถูกแมงกะพรุนพิษบริเวณเท้าและมือ ขึ้นรถพยาบาลของมูลนิธิร่วมใจกู้ภัยเมืองสงขลา นำส่งโรงพยาบาลเมืองสงขลาทันทีเพื่อให้ถึงมือของแพทย์ให้เร็วที่สุด หลังจากที่นายพุฒิพงศ์  วรรณโร ชาวอำเภอจะนะนำครอบครัวเดินทางมาเพื่อพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่บริเวณชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา จ.สงขลา และพาลูกและหลานลงไปเล่นน้ำทะเลริมชายหาดโดยตนเองก็ลงเล่นด้วย เพื่อดูแลลูกและหลาน เนื่องจากวันนี้บริเวณชายหาด ชลาทัศน์ แหลมสมิหลา จ.สงขลา มีคลื่นลมแต่ทะเลสีสวยน่าลงเล่นน้ำทะเล ไม่คิดว่าจะมีแมงกะพรุนพิษในทะเลบริเวณชายหาดชลาทัศน์

                                                                                                                

 

     ส่วนทางด้าน ด.ญ.ธนนันท์หรือน้องอั้ม แซ่เอี่ยว ที่ลงเล่นน้ำกับน้องหงส์ เล่าว่า นั่งเล่นบริเวณชายหาด คลื่นมันซัดขึ้นมามีตัวสีฟ้าๆขึ้นมาถูกที่เท้าน้องหงส์และน้องหงส์ก็จับมันขว้างลงทะเล หลังจากนั้นน้องก็ร้องจ้าด้วยความเจ็บปวด

สำหรับบริเวณชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา จ.สงขลา พบแมงกะพรุนพิษในทะเล มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา  ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บจากแมงกะพรุนพิษ จำนวน23 รายระหว่างวันที่17-19 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมาจากการลงเล่นน้ำทะเล บริเวณหาดชลาทัศน์และชายหาดสมิหลาผู้ป่วยส่วนใหญ่มีรอยแผลปวดบวมแดงบริเวณจุดที่สัมผัส และมีผู้ป่วยเพียง 1 รายที่มีอาการปวดหน้าอก หายใจลำบาก จึงได้แจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวเลี่ยงลงเล่นน้ำบริเวณชายหาดชลาทัศน์ในช่วงนี้เพื่อความปลอดภัย

                                                                                                                                 

 

      สำหรับชนิดของแมงกะพรุนพิษดังกล่าว มีลักษณะคล้ายกับแมงกะพรุนหัวขวด ( Blue Bottle Jellyfish ) ส่วนวิธีช่วยเหลือผู้ที่โดนพิษแมงกะพรุนให้ราดด้วยน้ำส้มสายชูบริเวณที่สัมผัสแมงกะพรุนให้ทั่วอย่างน้อย 30 วินาที ห้ามใช้น้ำจืดล้างโดยเด็ดขาด เนื่องจากจะกระตุ้นกระเปาะพิษให้เพิ่มมากขึ้นละห้ามถู หรือ ขยี้ เพราะจะยิ่งทำให้พิษกระจายเลี่ยงการใช้เทคนิคพันรัดแน่นด้วยผ้ายืดหากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

                                                                                                                                

 

 

      นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางนภาลัย ชูศรี