“ฉันกำลังคุยกับหลวงพ่อเกษมที่ลำปางอยู่” ... หลวงปู่ดู่ส่งกระแสจิตคุยกับพระอริยสงฆ์

Publish 2016-08-31 11:13:15

“ฉันกำลังคุยกับหลวงพ่อเกษมที่ลำปางอยู่” ... หลวงปู่ดู่ส่งกระแสจิตคุยกับพระอริยสงฆ์

 

ในหนังสือ “ตามรอยหลวงปู่ใหญ่ พ.ศ. 2549” โดยคุณพรหมินทร์ อึ้งสกุลรัตน์ มีช่วงหนึ่งคุณวิรัตน์ โรจนจินดา ได้บันทึกไว้ดังนี้

“เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงที่ข้าพเจ้าเริ่มตระเวนหาครูบาอาจารย์ตามวัดต่างๆ ตามคำแนะนำของผู้ปฏิบัติธรรม  วันหนึ่งข้าพเจ้าได้เดินทางไปกราบหลวงปู่ดู่ที่วัดสะแก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เมื่อไปถึงนั้นเป็นเวลา 4 โมงเย็น  ข้าพเจ้าได้ไปถามเด็กวัดว่ากุฏิหลวงปู่ดู่อยู่ทางไหน เด็กคนนั้นก็พาข้าพเจ้าไปจนพบตัวท่านในขณะที่ท่านกำลังอยู่ที่ศาลาริมน้ำ  ข้าพเจ้าเข้าไปกราบเท้าท่าน  ท่านก็เมตตาและถามว่ามาจากที่ไหน ข้าพเจ้าก็กราบเรียนท่านว่ามาจากกรุงเทพฯ  แล้วท่านก็นั่งหลับตาอยู่นานสองนานจนข้าพเจ้าคิดไปต่างๆ นานาว่า ท่านคงไม่สบาย  เวลาผ่านไปนานพอสมควร พอท่านลืมตาขึ้น ข้าพเจ้าก็รีบถามท่านทันทีว่า หลวงปู่ไม่สบายหรือเปล่า หลานจะไปซื้อยามาถวาย  ท่านก็ตอบข้าพเจ้าว่า “ฉันกำลังคุยกับหลวงพ่อเกษมที่ลำปางอยู่จึงไม่ได้พูดคุยกับเธอ”
เหตุการณ์ครั้งนั้นข้าพเจ้าแทบไม่อยากเชื่อเลยว่า หลวงปู่ดู่ท่านอยู่ถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะสามารถส่งกระแสจิตติดต่อกับหลวงพ่อเกษมที่จังหวัดลำปางได้  มันเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้  จิตใจก็เกิดปรามาสท่าน เพราะขณะนั้นข้าพเจ้ายังไม่แตกฉานในเรื่องธรรมะ  ภายหลังต่อมา ข้าพเจ้าได้เริ่มปฏิบัติกรรมฐาน เริ่มศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า จึงได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งว่า ท่านคือพระสุปฏิปันโนรูปหนึ่ง  ข้าพเจ้าจึงได้กลับไปที่วัดสะแกอีกครั้งหนึ่ง พร้อมด้วยดอกไม้ ธูปเทียน และเครื่องสักการะ เพื่อขอขมาลาโทษที่ได้เคยล่วงเกินด้วยกาย วาจา หรือใจก็ตาม  ท่านก็เมตตาให้โอวาทและอบรมสั่งสอนธรรมะแก่ข้าพเจ้านับแต่นั้นมา


จากนั้นข้าพเจ้าก็ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของท่าน  ท่านได้สอนวิปัสสนากรรมฐานจนข้าพเจ้าพอได้รู้ได้เห็นบ้างตามสมควร ทำให้ข้าพเจ้าทราบว่า พระสุปฏิปันโนนั้น สภาวะจิตสภาวธรรมของท่านละเอียดอ่อน สามารถติดต่อถึงกันได้ไม่ว่าจะอยู่ห่างไกลแค่ไหนก็ตาม

คัดลอกจากหนังสือ “ตามรอยหลวงปู่ใหญ่ พ.ศ. 2549” โดยคุณพรหมินทร์ อึ้งสกุลรัตน์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม