รับรองต้องตุ้มต๊ะตุ้มตุ้ยเหมือนคนปลูก พระราชอารมณ์ขันของพระเทพฯ เมื่อทรงปลูกต้นไม้พระราชทาน

"รับรองต้องตุ้มต๊ะตุ้มตุ้ยเหมือนคนปลูก" พระราชอารมณ์ขันของพระเทพฯ เมื่อทรงปลูกต้นไม้พระราชทาน

Publish 2016-11-14 14:37:40

"รับรองต้องตุ้มต๊ะตุ้มตุ้ยเหมือนคนปลูก" พระราชอารมณ์ขันของพระเทพฯ เมื่อทรงปลูกต้นไม้พระราชทาน

คราวหนึ่ง ในการเสด็จเยี่ยมราษฎรทางภาคเหนือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๙ พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงแวะประทับ

ค้างคืนที่หน่วยราชการแห่งหนึ่ง ซึ่งทรงคุ้นเคยกับบรรดาพนักงานเจ้าหน้าที่ เพราะได้เคยเสด็จไปประทับที่นั่นมาสามสี่ครั้งแล้ว คราวนี้ทางหน่วยราชการมีเวลาเตรียมตัวรับเสด็จค่อนข้างนาน จึงเตรียมต้นไม้ไว้ให้ทรงปลูก อันเป็นประเพณีที่นิยมปฏิบัติกัน ทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย เท่ากับเป็นการเน้นให้ประชาชนได้รู้สึกถึงคุณค่าของต้นไม้ต้นไม้ที่หน่วยราชการแห่งนั้นเตรียมไว้ให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๙ ทรงปลูก ได้แก่ ต้นมะขามหวานเพชรบูรณ์ ซึ่งยกย่องกันว่าเป็นพันธุ์มะขามหวาน รสดีที่สุดและราคาแพงที่สุดทรงมีพระราชกระแสรับสั่งกับท่านผู้อำนวยการหน่วยงานแห่งนั้นว่า

"ให้ปลูกมะขามหรือ ... นี่คงจะเห็นฉันตัวโค้ง ๆ งอ ๆ เหมือนมะขามหรือไง?"

ท่านผู้อำนวยการถึงกับสั่น ครั้นกุมสติได้ จึงกราบบังคมทูลพระกรุณาว่า

"พระราชอาญาไม่พ้นเกล้าฯ มะขามนั้นเป็นไม้ใหญ่ที่แข็งแรงคงทน อายุยืนมาก ก็ประสงค์ว่า อยากจะเห็นใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาททรงพระเจริญมีพระชนมายุยืนนาน เป็นที่พึ่งแก่ปวงข้าพระพุทธเจ้า และราษฎรชาวบ้านให้นานแสนนานพะย่ะค่ะ"


ถึงวาระสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงปลูกบ้าง ต้นไม้ที่หน่วยราชการแห่งนั้นจัดเตรียมไว้คือ ต้นส้มโอ สมเด็จพระเทพรัตนฯ รับสั่งด้วยพระพักต์ยิ้มแย้มสดชื่นว่า

"นี่คงจะเห็นฉันอ้วนตุ๊สมเป็นส้มโอล่ะซี ..."

ท่านผู้อำนวยการหน้าซีด นึกเคืองอยู่เหมือนกันที่ลูกน้องฝ่ายจัดหาช่างกระไรไปเลือกเอาส้มโอมา นิ่งคิดหาทางออกอยู่ครู่หนึ่งแล้วกลั้นใจรีบกราบบังคมทูลว่า

"พระราชอาญาไม่พ้นเกล้าฯ ที่น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมให้ทรงปลูกส้มโอก็เพราะชาวบ้านอำเภอนี้ถือว่าส้มโอ คือ บ่อเงินบ่อทองพะย่ะค่ะ ...  ปี ๆ หนึ่งทำเงินเป็นสิบ ๆ ล้าน ขึ้นชื่อว่าส้มโอ จังหวัดไหน ๆ ก็สู้ของที่นี่ไม่ได้ เป็นสมบัติอันล้ำค่ำทางการเกษตรพะย่ะค่ะ ... ก็อยากจะให้พระบารมีคุ้มเกล้าฯ อย่าให้ส้มโอที่อื่นมาแย่งเอาตำแหน่ง ยอดส้มโอไปจากที่นี่พะย่ะค่ะ"

รับสั่งต่อด้วยพระอารมณ์ขันว่า

"รับรองต้องตุ้มต๊ะตุ้มตุ้ยเหมือนคนปลูก"

พระดำรัสประโยคนั้นรู้กันไปทั่วทั้งจังหวัด คุณลุงคุณป้าคุณย่าคุณยาย น้ำหูน้ำตาไหล ปีติปลาบปลื้มว่าทรงเป็นกันเองกับชาวบ้านจริง ๆ ไม่ถือพระองค์เลย และทรงมีพระอารมณ์ขันอย่างนึกไม่ถึงยังเล่าขานกันต่อมาอีกหลายปี เพราะเมื่อใครไปเห็นต้นส้มโอนั้น เจ้าหน้าที่ผู้รักษาดูแล ก็จะเล่าให้ฟังด้วยความชื่นชมโสมนัสและซาบซึ้งในพระเมตตาคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีอย่างไม่เสื่อมคลาย

ที่มา : http://www.dhammajak.net

ข่าวโดย : กิตติทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์

ติดตามเรื่องราดีดีใน”พระราชอารมณ์ขัน”ของในหลวงรัชกาลที่ ๙  ที่สร้างความประทับใจแก่คนไทยมากมายได้ในหนังสือ “พระราชอารมณ์ขัน” เรียบเรียงโดย “วิลาศ มณีวัต”

สนใจหนังสือสั่งซื้อได้ที่ Line ID: @gppbook

โทรศัพท์. 0 2525 4242 ต่อ 201-202


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน