"ก็นี่ร้านเรา เรามาขายไม่ได้รึ" หนึ่งในพระราชอารมณ์ขันของในหลวงร.๙ ที่ใครๆก็ไม่คาดคิดถึง

Publish 2016-12-16 12:33:10

“ก็นี่ร้านเรา เรามาขายไม่ได้รึ” หนึ่งในพระราชอารมณ์ขันของในหลวงร.๙ ที่ใครๆก็ไม่คาดคิดถึง

 

แต่เดิม มีพื้นที่ส่วนหนึ่งในบริเวณถนนพระราม ๙ เป็นที่ดินและอาคารส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงให้บริษัทเอกชนเช่าดำเนินธุรกิจร้านค้าปลีก ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นร้านของพระองค์ท่าน ต่อมามีเสียงเข้าพระกรรณในลักษณะว่า ร้านของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ขายของแพง ทั้งที่ร้านดังกล่าวเป็นเพียงผู้เช่าที่ดินและอาคารไปดำเนินการเท่านั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จึงทรงมีพระราชดำริว่า โครงการในพระราชดำริที่พระองค์ท่านได้ส่งเสริมไว้มีจำนวนมาก สามารถผลิตสินค้าได้หลากหลาย แต่สินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานหลายชนิดยังไปไม่ถึงผู้บริโภคมากเท่าที่ควร ดังนั้น เมื่อหมดสัญญาเช่า พระองค์ท่านจึงทรงก่อตั้งบริษัท สุวรรณชาด จำกัด ในพระบรมราชูปถัมภ์ขึ้นมา เพื่อดำเนินการพัฒนาช่องทางการค้าปลึกที่เหมาะสมแก่ผู้ผลิตและผู้บริโภค โดยพระราชทานนามร้านว่า "โกลเด้น เพลซ" (GOLDEN PLACE) เปิดดำเนินการตั้งแต่วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๔ เป็นต้นมา และเพิ่มจำนวนสาขาต่างๆในปัจจุบันถึงมีถึง 12 สาขา ได้แก่ สาขา พระราม9 (สาขาแรก), ซีพี ทาวเวอร์, สะพานสูง, ศูนย์ราชการ, ศิริราช1, ศิริราช2, ม.เกษตร, หัวหิน1 และ หัวหิน2ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการในพระองค์ เคยเล่าให้ฟังว่า ในราวปี พ.ศ. ๒๕๔๕ หน้าวังไกลกังวลมีร้านโกลเด้น เพลช พระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่๙ ท่านทรงนึกสนุก อยากมาลองขายในร้านดู แต่ก็กลัวว่าคนจะแตกตื่นไม่เป็นอันทำอะไร ก็เลยไปร้านตอนใกล้ปิดดึกหน่อย  ตอนนั้นคนไม่ค่อยมีแล้ว เพราะจะปิดร้านแล้ว ท่านก็เลยลองประทับที่เค้าเตอร์คิดเงิน มีลูกค้าเข้ามาในร้าน เขาเข้ามาก็เดินดุ่มๆไปเลือกของเลยไม่ได้มองหรอกว่าใครอยู่ที่แคชเชียร์ได้ของเรียบร้อยก็เดิมมาจ่ายเงิน  พอเห็นพระเจ้าอยู่หัวประทับอยู่ที่เค้าเตอร์แคชเชียร์ก็ตกใจ พูดอะรไม่ออก เพราะไม่รู้จะพูดยังไง สักพักก็เหมือนได้สติ เลยถามออกมาแบบตรงๆว่า “ท่านมาทำอะไรที่นี่?” พระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่๙ ทรงยิ้มสรวล และทรงตรัสตอบไปว่า “ก็นี่ร้านเรา เรามาขายไม่ได้รึ”


อีกเรื่องที่เกิดขึ้มเมื่อในหลวงเสด็จฯไปที่ตลาด และทรงแวะไปเสวยก๋วยเตี๋ยว แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวเห็นก็สงสัย จึงกราบบังคมทูลว่า “ทำไมหน้าเหมือนในหลวงจัง” พระองค์ท่านไม่รับสั่งอะไรได้แต่ยิ้มๆ ทรงจ่ายเงินค่าก๋วยเตี๋ยวแล้วรับสั่งชมว่า “ก๋วยเตี๋ยวอร่อย” ส่วนแม่ค้ามารู้ที่หลังว่าเป็นพระองค์ท่านก็ได้แต่ปลื้มใจอยู่ไม่รู้คลาย

หนังสือแนะนำ

1.”พระราชอารมณ์ขัน”ของในหลวงรัชกาลที่ ๙  ที่สร้างความประทับใจแก่คนไทยมากมายได้ในหนังสือ “พระราชอารมณ์ขัน” เรียบเรียงโดย “วิลาศ มณีวัต”

2."สองธรรมราชา" เรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับสมเด็จพระญาณสังวรฯที่มีจริยาวัตรงดงาม โดย "อัครวัฒน์ โอสถานุเคราะห์"

3."มหาบพิตร : ในหลวงทรงถาม พระอรหันต์ตอบ" เรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับเหล่าพระอริยสงฆ์ที่ถามตอบปัญหาธรรม โดย "วีระวัฒน์ ชลสวัสดิ์"

4.“เย็นศิระเพราะพระบริบาล” จากหนังสือใกล้เบื้องพระยุคคลบาตร"ป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น (พศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง โดยซูบซิบกับ ลัดดา “แถมสิน รัตนพันธุ์”

5.“๗๐ ปี รักแท้ของในหลวงและราชินี”รวบรวมเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับพระราชินี สองชีวิต สองดวงใจ หนึ่งความรักเพื่อปวงประชาได้ในหนังสือ  เรียบเรียงโดย “สุวิสุทธิ์”

สนใจหนังสือสั่งซื้อได้ที่ Line ID: @gppbook

โทรศัพท์. 0 2525 4242 ต่อ 201-202

ข่าวโดย : กิตติ ทีนิวส์ สำนักพิมพ์ กรีน / ปัญญาญาณ ทีมข่าวปัญญาญาณ /  ทีนิวสติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม