ประมวลเรื่อง การทรงพระอักษรของสมเด็จพระเทพฯ ทรงอ่านคราวละนานๆ โปรดต่อคิวชำระเงินเอง มีพระนามแฝงเมื่อราชนิพนธ์หนังสือ

Publish 2017-01-05 16:49:04

สมเด็จพระเทพฯ ทรงหนังสือพิมพ์อย่างไร

             ต่อคำถามที่ว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงหนังสือพิมพ์ภาษาไทยมากน้อยเพียงใด มีคำตอบจาก ม.ร.ว.ทองน้อย ทองใหญ่ อดีตรองเลขาธิการพระราชวัง ว่า

                “พระองค์ทรงพระอักษรเป็นส่วนใหญ่ หนังสือพิมพ์นั้นสำนักราชเลขาธิการถวายขึ้นไปหมด สุดแต่พระองค์ท่านจะเลือกทรงหนังสือพิมพ์บางฉบับ ถ้าผมจะถวายก็ต้องสามารถกราบทูลได้ว่าใครอยู่เบื้องหลังหนังสือฉบับนั้น ถ้าผมบอกไม่ได้ก็ควรจะมีคนที่บอกได้เวลาถวายหนังสืออะไร ท่านทรงอ่านหมดเลยแหละ บางที่ต้องแยกให้ท่านบ้างเหมือนกันคือ ผมจะถวายพระอักษรท่าน บางทีผมกราบทูลได้ว่าอย่างนั้นอย่างนี้ แต่พูดกันตรงๆ ว่า เวลานี้พระองค์ท่านทรงอ่านมาก และกว้างกว่าผมเยอะเลย”

เดลินิวส์

๑๖ ตุลาคม ๒๕๓๓สมเด็จพระเทพฯ ทรงโปรดเข้าคิวซื้อหนังสือด้วยพระองค์เอง

                  ต้องยอมรับว่าผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสระหว่างสถานีสยามถึงพร้อมพงษ์มักจะได้พบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์จากวังสระประทุม ไปห้างดิเอ็มโพเรียม ทรงเข้าร้านหนังสือ “คิโนะคุนิยะ” กับพระสหายสนิทหรือนางสนองพระโอษฐ์สองสามคน ทรงยืนเลือกหนังสือด้วยพระองค์เอง เลือกได้แล้วทรงต่อแถวเพื่อชำระเงินด้วยบัตรเครดิต เนื่องเพราะไม่โปรดพกเงินสดมากๆ

 

ผู้จัดการรายสัปดาห์

๒๗ มีนาคม ๒๕๔๖

 


พระนามเล่นของ “สมเด็จพระเทพ”

ทรงมีพระนามเล่นออกพระนามในหมู่ชาววังว่า “ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงน้อย” และยังมีพระนามเล่นที่ทรงเรียกจากสมเด็จฯ ว่า “สลาตัน” หนึ่งในพระนามแฝงที่ทรงใช้เมื่อราชนิพนธ์หนังสือสำหรับเด็กคือ “แว่นแก้ว”

สกุลไทย

๒๕ กรกฎาคม ๒๕๒๗

เนื้อหาจากหนังสือ “ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” (เย็นศิระเพราะพระบริบาล) โดย ลัดดาซุบซิบ

 ใกล้เบื้องพระยุคลบาท เป็นต้นฉบับคลาสสิคดั้งเดิม ที่เพื่อนนักอ่านเรียกร้องให้นำกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในรูปแบบปกแข็ง โดยสำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณ ซึ่งทาง สนพ. ได้กล่าวถึงเจตนาในการตีพิมพ์เป็นปกแข็งครั้งนี้ ครั้งนี้ว่า

“อยากให้นักอ่านได้ถือเสมือนของสะสมที่มีมูลค่าทางจิตใจ เก็บรักษาได้นานเพื่อส่งต่อความทรงจำล้ำค่าไปถึงรุ่นลูกหลาน”

 

และฉบับปกอ่อน จัดพิมพ์ในชื่อ เย็นศิระเพราะพระบริบาล เป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น

(พศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง ในราคาย่อมเยาว์

 

สนใจสั่งซื้อหนังสือทั้งสองเล่ม ติดต่อได้ที่ Line ID : @gppbook

โทร  0-25254242 ต่อ 201-202

ข่าวโดย : น.ส. กัญญาภรณ์ ทองนนท์ (ทีมข่าวปัญญาญาณ ทีนิวส์)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไญยิกา เนื่องจำนงค์