พสกนิกรน้ำตาไหล ทรงตามรอย ร.9 อย่างแท้จริง! ทรงงานทั้งพระหัตถ์คาเข็มน้ำเกลือ...ย้อนอ่าน เหตุที่ทรงตามรอยพระราชบิดา #ขอทรงพระเจริญ

พสกนิกรน้ำตาไหล ทรงตามรอย ร.9 อย่างแท้จริง! ทรงงานทั้งพระหัตถ์คาเข็มน้ำเกลือ...ย้อนอ่าน เหตุที่ทรงตามรอยพระราชบิดา #ขอทรงพระเจริญ

Publish 2017-01-09 17:16:15

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 ที่ผ่านมา แฟนเพจเฟซบุ๊ก เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn ได้โพสต์ภาพพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเทพรัตนฯ โดยมีข้อความระบุว่า...เมื่อวันศุกร์ที่ ๖ มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙.๐๗ น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานนำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ ณ โรงเรียนมหิดลวิยานุสรณ์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

 

 

ทั้งนี้ เมื่อภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ สมาชิกในเพจดังกล่าว ต่างก็สังเกตเห็นว่าสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดงานทั้งที่พระหัตถ์ข้างหนึ่งของพระองค์มีเข็มน้ำเกลือคาอยู่  แสดงให้เห็นถึงการทุ่มเทพระวรกาย ทรงงานแม้ในขณะประชวร เพราะทรงนึกถึงแต่พสกนิกรมากกว่าพระองค์เอง

(ความคิดเห็นบางส่วนจากสมาชิกของเพจ รัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn)เมื่อ 'สน.กปร.' กราบบังคมทูลถามสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีว่า...อะไรคือแรงบันดาลพระราชหฤทัยให้ทรงอุทิศพระองค์ดำเนินตามรอยพระยุคลบาทในการพัฒนาช่วยเหลือประชาชน ...พระราชดำรัสตอบนั้นสะท้อนถึงภูมิหลังครั้งทรงพระเยาว์ที่มีส่วนหล่อหลอมกล่อมเกลาแนวทางชีวิตและมุมมองของพระองค์โดยตรง
"...เหตุที่ชอบการพัฒนาช่วยเหลือประชาชนนั้น เห็นจะเป็นเพราะความเคยชิน ตั้งแต่เกิดมาจำความได้ ก็เห็นทั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงคิดหาวิธีการต่างๆ ที่จะยกฐานะความเป็นอยู่ของคนไทยให้ดีขึ้น...ได้ตามเสด็จฯ เห็นความทุกข์ยากลำบากของพี่น้องเพื่อนร่วมชาติ ก็คิดว่าจะช่วยอะไรได้ก็ควรช่วย...ไม่ควรนิ่งดูดาย


 


เมื่อโตขึ้นพอมีแรงทำอะไรได้ ก็ทำไปอย่างอัตโนมัติ โดยทำตามพระราชกระแส หรือทำตามแนวพระราชดำริ การช่วยเหลือประชาชนเป็นหน้าที่ของสถาบันพระมหากษัตริย์ต้องทำประจำอยู่แล้ว..
อนึ่ง การช่วยเหลือคนที่ตกทุกข์ได้ยากนั้น ก็สอดคล้องกับคำสอนในพระพุทธศาสนาด้วย ผู้ที่ทำบุญย่อมได้รับความอิ่มอกอิ่มใจ คือได้บุญ...

....อีกประการหนึ่ง...รู้สึกอยู่เสมอว่า การเป็นเจ้าฟ้านั้นได้เปรียบผู้อื่นหลายอย่าง คือ ได้รับความสะดวกสบาย ความเชื่อถือ ความเอื้อเฟื้อจากผู้อื่น ได้รับความรู้ ความร่วมมือนานัปการ พูดจาติดต่อใครก็ง่าย ถือเป็นผลประโยชน์ที่เกิดในตระกูลที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายเคยทำคุณแก่บ้านเมือง...ผลดีก็มาตกอยู่กับลูกหลานดังที่ได้กล่าวมา ฉะนั้น..จึงควรนำข้อได้เปรียบนี้มาทำประโยชน์แก่คนอื่น..."

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม ข่าวใกล้เคียง

ยืนยันเรื่องจริงจากศิริราช ประชวรเพียงใดก็ทรงงานตลอดเวลา พระราชหฤทัยมีแต่พสกนิกรและประเทศไทย เป็นบุญของชาวไทยยิ่งนัก

คลิก http://panyayan.tnews.co.th/contents/208676/

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ข่าวโดย : ไญยิกา เมืองจำนงค์ (ทีมข่าวปัญญาญาณ ทีนิวส์)


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน