ความรักในจักรีวงศ์ อบอุ่นในใจพสกนิกร... เพลงโปรดของแม่ที่พระราชินีรับสั่งให้ ร.10 ขับร้อง ฟ้าหญิงฯทรงฟ้อน พระเทพฯ ทรงดนตรี

ความรักในจักรีวงศ์ อบอุ่นในใจพสกนิกร... เพลงโปรดของแม่ที่พระราชินีรับสั่งให้ ร.10 ขับร้อง ฟ้าหญิงฯทรงฟ้อน พระเทพฯ ทรงดนตรี

Publish 2017-02-14 19:22:36

การทรงดนตรีเป็นส่วนพระองค์ในพระราชฐานนั้นมีเป็นครั้งคราว ก็จะทรงรับแขกเป็นการส่วนพระองค์ที่พระตำหนักเรือนต้นในบริเวณสวนจิตรลดา มีครั้งหนึ่งซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จลงเสวยตอนค่ำ เป็นการเลี้ยงต้อนรับสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จกลับจากการศึกษาที่ประเทศออสเตรเลีย

วันนั้นตรงกับวันดนตรีไทยอุดมศึกษาที่จังหวัดเชียงใหม่ จะหานักดนตรีก็ไม่ได้ เพราะนักเรียนและครูต่างก็ขึ้นไปเชียงใหม่กันหมด ต้องตามนักเรียนนายเรือมาบรรเลงแทนแถมตัวเก่งๆ ก็ไปเชียงใหม่กันหมด ครูยรรยง แดงกูร คุมวงนักเรียนมา และผู้เขียนก็ถูกตามเข้าไปช่วยกะทันหัน
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงซออู้ ครูยรรยง สีซอด้วง เป็นวงมโหรีที่ไม่เรียบร้อยนัก เรียกว่าใช้แก้ขัด เสวยเสร็จราวสามทุ่มสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ก็มีพระราชประสงค์ทรงฟังเพลง “ลาวดวงเดือน” ซึ่งเป็นเพลงที่ทรงโปรดมาก
       รับสั่งกับสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ว่า “ชายร้องเพลงดาวดวงเดือนให้แม่ฟังหน่อย ร้องแบบที่แม่ชอบนะ แม่น้อยบรรเลงเพลงเข้า แล้วให้น้องเล็กฟ้อนด้วยนะ ….”
        ผู้เขียนนั่งอยู่หน้าวงดนตรี ได้ยินชัดทุกองค์ที่รับสั่ง สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ ก็เสด็จมาประทับหน้าวงดนตรี รับสั่งเบาๆ ว่า คอยบอกเนื้อร้องด้วย จำได้ไม่หมด เนื้อยาวตั้งหลายท่อน ทรงร้องสองเที่ยวกลับ ตามแบบของกรมหมื่นพิไชยมหินทโรดม ขนานแท้


เรื่อง : ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ พูนพิศ อมาตยกุล นักวิชาการสาขาดนตรีวิทยา ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล และเป็นอาจารย์สอนประจำหลักสูตรปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา วิทยาลัยดุริยางค์ศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย อาทิ รางวัลหนังสือสารคดียอดเยี่ยม “สังคีตสยาม” พ.ศ. 2529 จาองค์การยูเนสโก และ กระทรวงศึกษาธิการ

ที่มา : kanchanapisek.or.th เครือข่ายกาญจนาภิเษก

 

 

อ่านเรื่องราวพระอาจารย์ทางดนตรีคนแรกของสมเด็จพระเทพฯ ได้ที่ หนังสือ "ใกล้เบื้องพระยุคลบาท" (เย็นศิระเพราะพระบริบาล)

หนังสือแนะนำ :  “ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” (เย็นศิระเพราะพระบริบาล) เกร็ดความรู้ พระราชประวัติ และเรื่องน่าประทับใจ ของรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งจัดพิมพ์เป็นสองรูปแบบคือ

“ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” เป็นต้นฉบับคลาสสิคดั้งเดิม ที่เพื่อนนักอ่านเรียกร้องให้นำกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในรูปแบบปกแข็ง โดยสำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณ ซึ่งทาง สนพ. ได้กล่าวถึงเจตนาในการตีพิมพ์เป็นปกแข็งครั้งนี้ ครั้งนี้ว่า

“อยากให้นักอ่านได้ถือเสมือนของสะสมที่มีมูลค่าทางจิตใจ เก็บรักษาได้นานเพื่อส่งต่อความทรงจำล้ำค่าไปถึงรุ่นลูกหลาน”

 

และฉบับปกอ่อน จัดพิมพ์ในชื่อ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” เป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น (พศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง ในราคาย่อมเยาว์

 

สนใจหนังสือสั่งซื้อได้ที่

Line ID: @gppbook

Facebook : Gppbook

โทรศัพท์. 0 2525 4242 ต่อ 201-202

นำเสนอข่าวโดย : ไญยิกา เมืองจำนงค์ (ทีมข่าว ปัญญาญาณ ทีนิวส์)

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน