คำศักดิ์สิทธิ์ที่พระอริยเจ้ากล่าวลาโลก!! "พระเจี๊ยะตายแล้ว ๆๆ" ... ปริศนาธรรมครั้งสุดท้ายของหลวงปู่เจี๊ยะก่อนละสังขาร!!

Publish 2017-02-24 18:34:29

วันที่ ๒๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๗ ก่อนที่ "หลวงปู่เจี๊ยะ จุนโท" จะมรณภาพเพียงสามวัน เกิดเหตุอัศจรรย์ที่ควรนำมาพิจารณาเป็นอย่างมาก

หลวงปู่เจี๊ยะมีฉวีวรรณผ่องใส แสดงท่าทางอาจหาญ พูดจาเสียงดังฟังชัด เป็นประหนึ่งว่าไม่เคยป่วยเป็นเวลามานานปี วันนั้นท่านเล่าเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิต ตั้งแต่เริ่มต้นจนวาระสุดท้าย แม้เรื่องเบ็ดเตล็ดเล็กน้อย เช่น เรื่องแฟนสาวที่เคยรักสมัยเป็นหนุ่ม เรื่องญาติพี่น้อง บิดามารดา ฯลฯ

สรุปท้ายสุด ท่านพูดสั้นๆ แต่ตะโกนด้วยเสียงดังลั่นว่า "พระเจี๊ยะตายแล้วๆๆ" ตายจากสมมุติบัญญัติ เป็นประหนึ่งวาจาศักดิ์สิทธิ์ที่พระอริยเจ้าทั้งหลายกล่าวลาโลกซึ่งระงมปนเปื้อนเต็มไปด้วยความทุกข์เดือดร้อนนานาประการ

พูดอย่างเป็นภาษาธรรมะก็คือ "ปลงอายุสังขาร" ที่แบกหามทุกข์ทรมานมานานปี บัดนี้ อีกสามวันข้างหน้า ภาระทั้งปวงจะต้องถูกทอดทิ้งแล้ว เหลือแต่ธรรมะที่เลิศเลอภายในใจเพียงเท่านั้น

 

หลวงปู่เจี๊ยะ จุนโทวันที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๗ หลวงปู่เจี๊ยะเริ่มมีอาการเหนื่อยมากและออกซิเจนในเลือดลดลง เมื่อได้ทำการเอกซเรย์ปอดก็พบว่ามีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดจำนวนมากทั้งสองข้าง แพทย์ได้ทำการเจาะช่องเยื่อหุ้มปอดและดูดน้ำปนเลือดออกมาข้างละประมาณ ๘๐๐ ซีซี หลังจากนั้นอาการเหนื่อยของท่านก็ลดลง

ต่อมาเวลาประมาณ ๒๒.๕๕ น. หลวงปู่เจี๊ยะก็ได้ละขันธ์เข้าสู่อนุปาทิเสสนิพพานด้วยความสงบและอาจหาญในธรรม สิริอายุรวมได้ ๘๘ ปี ๒ เดือน ๑๗ วัน ๖๘ พรรษา

 

--------------------------------------------------------------


ที่มา : Facebook - ท่องถิ่นธรรม พระกรรมฐาน

ณัฐวุฒิ/สำนักข่าวทีนิวส์ : รายงานติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ณัฐวุฒิ แจ๊ดสูงเนิน