คิดถึงวันนี้ในอดีต วันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงนิวัตประเทศไทยครั้งที่ ๒ พร้อมพระคู่หมั้น(พระยศในขณะนั้น)

คิดถึงวันนี้ในอดีต วันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงนิวัตประเทศไทยครั้งที่ ๒ พร้อมพระคู่หมั้น(พระยศในขณะนั้น)

Publish 2017-03-24 11:41:13


คิดถึงวันนี้ในอดีต วันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงนิวัตประเทศไทยครั้งที่ ๒ พร้อมพระคู่หมั้น(พระยศในขณะนั้น)

ในวันนี้ (๒๔ มีนาคม) ในปี ๒๔๙๓ เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จนิวัติประเทศไทยพร้อม ม.ร.ว. สิริกิติ์ กิติยากร(พระนามในขณะนั้น) พระคู่หมั้น และทางกองทัพเรือได้จัดถวายให้พระองค์ได้ทรงประทับบนเรือหลวงศรีอยุธยา เป็นเรือพระที่นั่งเหมือนกับในคราวเสด็จพระราชดำเนิน จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นิวัติพระนครครั้งแรก
และในปีพ.ศ. ๒๔๙๓นี้ ยังได้เกิดเหตุการณ์สำคัญในปีนั้น ดังนี้


ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ "แม่เรากลับหัวหิน กันมั้ย"พระราชดำรัสที่ในหลวง ร.๙ ทรงตรัสกับพระราชินีอย่างที่ใครได้ยิน ต้องบอกว่าหวาน และน่ารักสุดหัวใจ ที่ทรงมีต่อกันวันที่ ๒๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๙๓ วันถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ ๘ ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง วันถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8

ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่:"เห็นแล้วน่ารักมาก"ความในใจ ที่ถวายแก่สมเด็จย่า จากการพบครั้งแรกของในหลวง ร.๙กับสมเด็จพระราชินี

 วันที่ ๒๘ เมษายน ๒๔๙๓ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้จัดการพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสกับ หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ณ พระตำหนักสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ภายในวังสระปทุม ซึ่งในการพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสนี้ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนา หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ขึ้นเป็น สมเด็จพระราชินีสิริกิติ์
ในโอกาสนี้พระองค์ทรงพระราชดำริว่า ตามโบราณราชประเพณี เมื่อสมเด็จพระมหากษัตริยาธิราชเจ้าได้เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติบรมราชาภิเษกแล้ว ย่อมโปรดให้สถาปนาเฉลิมพระเกียรติยศสมเด็จพระอัครมเหสี ขึ้นเป็น สมเด็จพระบรมราชินี ดังนั้น พระองค์จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศสถาปนาเฉลิมพระเกียรติยศสมเด็จพระราชินีสิริกิติ์ ขึ้นเป็น สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี

ที่มาข้อมูล : วันนี้ในอดีตจาก guru.sanook.com 

ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่: ตราตรึงในใจพระราชินี สิ่งที่ในหลวง ร.9 ทรงสอน การวางตัวเพื่อเป็นราชินี เป็นแม่หลวงของปวงชน รักนี้ของ2พระองค์ส่งต่อสู่แผ่นดิน
ข่าวโดย :  กิตติ จิตรพรหม ทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์

หนังสือแนะนำ ติดตามเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับพระราชินี สองชีวิต สองดวงใจ หนึ่งความรักเพื่อปวงประชาได้ในหนังสือ “๗๐ ปี รักแท้ของในหลวงและราชินี” เรียบเรียงโดย “สุวิสุทธิ์”
สนใจหนังสือสั่งซื้อได้ที่ Line ID: @gppbook
โทรศัพท์. 0 2525 4242 ต่อ 201-202ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน