อ่านแล้วยิ้มตาม!!! ทรงเป็นครูที่ดีที่สุดของลูก "สมเด็จพระเทพฯ" ทรงทูลถาม "พ่อภูมิพล" ว่า ข้าวสาร 1 กระสอบ มีกี่เม็ด ?!!!

Publish 2017-05-08 10:31:48

      "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" พระองค์มีกระแสพระราชดำรัสว่า ข้าวมีกลิ่นหอมมาก ถ้าเรารับประทานข้าวให้นึกถึงชาวนาด้วย เพราะถ้าไม่มีชาวนา เราก็ไม่มีข้าวกิน ซึ่ง ดร.สุเมธ ได้กล่าวไว้ด้วยว่า ในเมล็ดข้าวมีสารตัวหนึ่ง ที่ชื่อว่า แกรมม่า ออริซานอล ที่ช่วยให้อารมณ์ดี เพราะฉะนั้นคนไทยรับประทานข้าววันละ 3 มื้อ จึงอารมณ์ดีได้ทั้งวัน โดยเฉพาะตอนที่รับประทาน สังเกตจากคนไทยหรือคนจีน เมื่อมีเรื่องต้องพูดคุยตกลงกันในบางอย่าง จึงมักจะนัดพูดคุยกันในเรื่องสำคัญต่างๆ โดยการนัดหมายทานข้าวร่วมกัน เพื่อให้ข้อตกลงนั้นราบรื่นไปได้ด้วยดี

เรื่องเล่าของสมเด็จพระเทพฯ เกี่ยวกับ "ข้าวสาร" จากบทความตอนหนึ่งใน "บทเรียนจากการนับข้าวสาร" ที่เขียนไว้ในหนังสือความสุขของสมเด็จพระเทพฯ (โกวิท วงศ์สุรวัฒน์) โดยในครั้งนั้น สมเด็จพระเทพฯ ทรงมีพระชนมายุได้เพียง 8 พรรษาเท่านั้น และได้ทูลถาม "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ว่า ข้าวสาร 1 กระสอบมีกี่เม็ด

  

         พระองค์ทรงอธิบายให้พระธิดาฟังว่า ข้าวสาร 1 กระสอบมีน้ำหนัก 100 กิโลกรัม กิโลกรัมหนึ่งมีเครื่องชั่งวัดได้ 10 ขีด ดังนั้นก็เอาภาชนะไปตวงข้าวสารมาชั่งได้ 1 ขีด แล้วก็นับข้าวสารที่ตวงมานั้นมีกี่เม็ด แล้วก็เอา 10 คูณ เสร็จแล้วเอา 100 คูณผลลัพธ์อีกทีก็จะได้จำนวนเม็ดข้าวใน 1 กระสอบ 
       

เมื่อได้ฟังดังนั้น สมเด็จพระเทพฯ ทรงทูลว่า "ไม่อยากรู้แล้ว" 

พระองค์จึงสอนต่อไปว่า "ไม่ได้หรอก หากถามก็แสดงว่าอยากรู้ ดังนั้นจงไปหาข้าวสารมาตวง และนับเสีย เมื่อได้ผลเป็นอย่างไรให้มาบอกด้วย ว่าข้าวสารหนึ่งกระสอบมีกี่เม็ด เพราะว่าเราก็อยากรู้เหมือนกัน" (นางสนองพระโอษได้แต่อมยิ้มเล็กๆ)


นับเป็นบทเรียนสำคัญที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานให้แก่สมเด็จพระเทพฯ ที่อ่านกี่ครั้งก็เรียกรอยยิ้มได้เสมอ
 

“กินข้าวให้นึกถึงชาวนาด้วย” ความตอนนี้ บอกเล่าจาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา และประธานกรรมการมูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่เคยกล่าวถึง พระราชดำรัสเกี่ยวกับข้าว ของ "ในหลวงรัชกาลที่ 9"  

ซึ่งพอจะสรุปทิ้งท้ายได้เป็นอย่างดีว่า คนไทยต้องมีจิตสำนึกเรื่องข้าว และนำข้าวไปใช้ให้เกิดประโยชน์ และทำอย่างไรจะช่วยปกป้องข้าวไทยได้

 

ที่มาจาก : http://hoteltimeline.com

   ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ