พระเกียรติเกริกไกรไปทั่วโลก! เมื่อในหลวง ร.๙ ทรงตรัสถึง ร.๔ ที่เคยมีพระราชสาส์นไปถึงอับราฮัม ลินคอล์น ในสภาคองเกรส ฝรั่งถึงกับทึ่งในพระปรีชา

Publish 2017-05-09 16:07:27

ในหลวง ร.๙  ขณะทรงมีพระราชดำรัส ณ สภาคองเกรส สหรัฐอเมริกา ๒๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๐๓

ในปี พ.ศ. ๒๕๐๓ เป็นสมัยที่พระเกียรติยศได้เผยแผ่ไปในนานาไพรัชประเทศ เพราะได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศต่างๆ ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชได้พระราชทานพระราชดำรัสในที่ประชุมสภาคองเกรส พระราชดำรัสที่พระราชทานวันนั้นชนะใจผู้ฟังทั้งปวง    

ในหลวงรัชกาลที่๙ ทรงมีพระราชดำรัสขอบใจอเมริกาที่ช่วยเรา แต่ทรงย้ำว่า "ทรงเข้าใจว่านี่เป็นความช่วยเหลือระหว่างเพื่อนต่อเพื่อน เพื่อนที่ให้ความช่วยเหลือกันโดยน้ำใจไมตรี และโดยมีฐานะเสมอกัน และไทยหวังว่า สักวันเราจะสามารถพัฒนาตนเองได้จนเพื่อนไม่ต้องช่วยเราอีกต่อไป"นอกจากนี้พระองค์ยังฃตรัสถึงเหตุการณืที่ พระบามสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.๔ ทรงเคยมีพระราชสาส์นไปถึง อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีในสมัยนั้น โดยทรงเสนอช้าง เพื่อไปช่วยสงครามกลางเมืองของอเมริกา

ทรงท้าวความถึง ร.๔ และข้อเสนอของพระองค์ว่า พระราชประสงค์ของ ร.๔ นั้น ว่า "เรื่องนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่าทรงต้องการจะเสนอให้เพื่อนของพระองค์ในสิ่งที่เพื่อนยังขาดอยู่ มิได้มีพระราชประสงค์จะพระราชทานช้างไปให้อเมริกาเพื่อช่วยฝ่ายเหนือทำสงครามกับฝ่ายใต้เพราะช้างนั้นเป็นสิ่งที่ภาษาวิชาการระหว่างประเทศสมัยนี้เรียกว่า dual -use ใช้ได้ทั้งทางสงครามและทางสันติ ใช้เป็นรถถังก็ได้ ใช้เป็นรถแทรกเตอร์ก็ได้เหมือนกัน และทรงมุ่งในทางให้เอาไปใช้เป็นรถแทรกเตอร์ช่วยหักล้างถางพง มากกว่าเอาไปรบ" แต่ว่าลินคอล์นมีหนังสือตอบขอบใจไทยมา แต่ไม่เอาช้าง บอกเหตุผลมาด้วยว่าเพราะสหรัฐฯ มีเครื่องจักรไอน้ำใช้อยู่แล้ว


พระราชดำรัสองค์นี้เป็นพระราชดำรัสประวัติศาสตร์ และฝรั่งที่ได้ฟังก็ชอบใจกันมากถึงกับถวายพระเกียรติยศโดยลุกขึ้นปรบมือถวายเมื่อตรัสจบ นับว่าเป็นพระปรีชาสามารถของในหลวง ร.๙ ที่ทำให้พระเกียรติของในหลวง ร.๙ แผ่ขจรเกริกไกรไปทั่วโลก 

 

ที่มาจาก : https://plus.google.com

ภาพ/ข้อมูล ชมรมประวัติศาสตร์สยามติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ