‘แผนที่’ หนึ่งในอุปกรณ์ของรักของหวงของในหลวงรัชกาลที่ ๙  ที่ทรงใช้ทรงงานตั้งแต่ ๒๕๑๒ ตลอดมา ทราบหรือไม่ ครั้งแรกทรงใช้เพื่องานใด?

Publish 2017-05-16 17:09:43

‘แผนที่’ หนึ่งในอุปกรณ์ของรักของหวงของในหลวงรัชกาลที่ ๙  ที่ทรงใช้ทรงงานตั้งแต่ ๒๕๑๒ ตลอดมา ทราบหรือไม่ ครั้งแรกทรงใช้เพื่องานใด?


ภาพในหลวง ร.9 ทรงถือแผนที่แผ่นเบ้อเริ่มเวลาเสด็จลงพื้นที่คงเป็นภาพที่หลายคนเห็นอยู่บ่อยๆ ในข่าวโทรทัศน์ ตามความเข้าใจของพวกเรา แผนที่เป็นอุปกรณ์ที่ใช้นำทาง แต่ในหลวงทรงสามารถพลิกแพลงใช้ประโยชน์แผนที่ได้มากกว่านั้น คือใช้เป็นเครื่องมือพาไปพบกับประชาชนอย่างใกล้ชิดที่สุด ดังเช่นที่พระองค์ทรงตอบนักข่าวบีบีซีเรื่องการใช้แผนที่ว่า “ข้าพเจ้าพยายามที่จะมีแผนที่ เพื่อที่จะรู้ว่ากำลังจะไปที่ไหน ชาวบ้านเองเขาก็มีความสุขเมื่อรู้ว่าหมู่บ้านของเขาได้ปรากฏอยู่บนแผนที่ด้วย บางหมู่บ้านไม่มีชื่ออยู่ในแผนที่ก็เลยต้องเขียนชื่อลงไปบนแผนที่ให้เอง”

ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ : เดินตามรอยเท้าพ่อ!! รวม 9 คำสอน ในหลวง รัชกาลที่ 9 นำไปใช้เป็นมงคลชีวิต
ในหลวงเริ่มใช้แผนที่เป็นครั้งแรกตอนทำโครงการสหกรณ์หุบกะพง เมื่อปี 2512 
เพื่อจัดสรรพื้นที่ให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกินอย่างเท่าเทียม โดยทรงให้กรมแผนที่ทหารเป็นผู้ดำเนินการและสำรวจภูมิประเทศใหม่อย่างละเอียด พร้อมทำรูปถ่ายทางอากาศด้วย เมื่อสำรวจเสร็จเรียบร้อยก็ทรงให้จัดทำเป็นพิมพ์เขียวเพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาต่อไป
หลังจากนั้น ท่านหลวงก็พัฒนาต่อยอดแผนที่อย่างต่อเนื่อง ทรงใช้แผนที่อัตราส่วน 1 : 50,000 อยู่เป็นประจำ เวลาใช้งานก็จะเอาแผนที่มาต่อกัน 9-12 แผ่น เพื่อให้ละเอียดมากขึ้น เมื่อจะทรงไปที่ใดก็จะเทียบแผนที่กับภูมิประเทศจริงเสมอ บางครั้งก็เช็คจากชื่อหมู่บ้านที่เขาติดไว้ข้างถนนบ้าง หลักกิโลเมตรบ้าง แล้วก็เอาชื่อหมู่บ้านและหลักกิโลเมตรใส่ลงในแผนที่ด้วย แถมท่านยังละเอียดไปกว่านั้นด้วยการอาศัยดูเครื่องบอกกิโลเมตรที่มีอยู่ในรถยนต์ แต่เครื่องบอกกิโลเมตรในรถของท่านนั้นผิดไป 10 เปอร์เซ็นต์ ท่านจึงต้องตระหนักเรื่องด้วย และเมื่อไปถึงพื้นที่ก็จะทรงซักถามข้อมูลต่างๆ จากราษฎร ถ้ามีข้อมูลผิดก็จะทรงปรับแก้ให้ถูกต้อง เรียกได้ว่าท่านเก็บรายละเอียดไม่ตกหล่นเลยสักเม็ด

ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ : "20มีนาคม"วันนี้ในอดีต ในหลวงรัชกาลที่๙และสมเด็จพระราชินีฯ เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรโบราณสถานบ้านเชียง-มรดกโลก เมื่อปีพ.ศ.2515แผนที่เป็นสิ่งที่ติดตัวในหลวงอยู่ตลอดไม่ว่าจะทรงขึ้นเหนือล่องใต้ บางครั้งแม้แผนที่จะโดนฝนจนเปื่อยยุ่ย แต่ก็ไม่ทรงทิ้งและเก็บเอาไว้ใช้อ้างอิงข้อมูลและเปรียบเทียบกับแผนที่ฉบับใหม่ เพื่อให้ข้อมูลนั้นถูกต้องแม่นยำที่สุด เพราะทรงตระหนักดีว่า แผนที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการบุกเบิกและพัฒนาประเทศมานานหลายสิบปี
ฉะนั้นแล้ว ‘แผนที่’ จึงถือเป็นอุปกรณ์ของรักของหวงของในหลวงเลยก็ว่าได้
#สานต่อที่พ่อทำ
ที่มา : เรียบเรียงจาก บทพระราชทานสัมภาษณ์ ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในรายการ “พูดจาประสาช่าง” สถานีวิทยุจุฬาฯ ระบบ FM 101.5  และสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เล่มที่ 12


ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ตรัสตอบสัมภาษณ์เรื่อง"พระมหากษัตริย์" ที่ใครได้ยินต้องบอกคำเดียวว่า "ขอพระองค์ทรงพระเจิญ"
ข่าวโดย :  กิตติ จิตรพรหม ทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม