“กุ้งบ่อมรกต” เมนูพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่ารับประทานมากๆ (รายละเอียด)

ติดตามต่อที่ http://www.tnews.co.th/

“กุ้งบ่อมรกต” เมนูพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่ารับประทานมากๆ (รายละเอียด)

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงพระปรีชาสามารถในหลาย ๆ ด้าน รวมถึงด้านอาหาร ที่พระองค์ทรงพระราชนิพนธ์เกี่ยวกับอาหาร และยังทรงทำอาหารอร่อย ๆ ได้มากมายหลายอย่าง เช่น เมนู กุ้งบ่อมรกตหรือ กุ้งเผาสาหร่ายทรงอธิบายไว้ดังนี้

เครื่องปรุง กุ้งแม่น้ำ สายหร่ายในคูข้างบ้านอาจารย์มนตรี ตราโมท ศิลปินแห่งชาติ เนยกระป๋อง เกลือ

“กุ้งบ่อมรกต” เมนูพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่ารับประทานมากๆ (รายละเอียด)

วิธีทำ นำหินแกรนิตแบบที่ใช้ปูถนน (ไม่ขัดมัน ถ้าเคยใช้ปูถนนมาแล้ว จะดีเป็นพิเศษ) เผาบนเตาถ่านจนร้อนจัด หยอดเนยลงไปบนหินให้ทั่ว โรยเกลือ นำสาหร่ายที่ล้างสะอาดแล้ววางบนหิน วางกุ้งบนสาหร่าย กลับไปกลับมาจนสุกแล้วผ่ากุ้งตามยาว หยอดเนยลงบนเนื้อกุ้งยกขึ้นเสิร์ฟทันที

“กุ้งบ่อมรกต” เมนูพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่ารับประทานมากๆ (รายละเอียด)

“กุ้งบ่อมรกต” เมนูพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่ารับประทานมากๆ (รายละเอียด)

รับประทานกับข้าวสวย ใส่น้ำปลา มะนาว พริกกระเทียม และในตอนท้ายของวิธีทำ สมเด็จพระเทพฯ ได้ทรงเตือนเอาไว้ว่า ไม่ต้องเอาหินกลับไปปูพื้นอีก ล้างให้สะอาดแล้วเก็บไว้ใช้คราต่อไป

“กุ้งบ่อมรกต” เมนูพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่ารับประทานมากๆ (รายละเอียด)

ขอบคุณที่มา:  หนังสือ “ครัวสระปทุม” / dorndee.com