สุดอลังการ!! จ.นครปฐม จัดงานใหญ่ “พิธีอัฐมีบูชา” ประเพณีถวายพระเพลิงศพพระพุทธเจ้าครั้งที่ 124 เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมของพุทธศาสนิกชน(ชมคลิป)!!

Publish 2017-05-18 11:52:29

 

         จังหวัดนครปฐมจัดงานประเพณีอัฏฐมีบูชา หรือพิธีถวายพระเพลิงศพพระพุทธเจ้าครั้งที่ 124 ระหว่างวันที่17-18พ.ค.นี้ เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาเนิ่นนาน โดยวันนี้จัดขึ้นเป็นวันสุดท้าย

           วันนี้ (18 พ.ค. 60) จังหวัดนครปฐมจัดงานประเพณีอัฏฐมีบูชา หรือพิธีถวายพระเพลิงศพพระพุทธเจ้าจำลอง ครั้งที่ 124 เพื่อเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาเนิ่นนาน และเพื่อน้อมรำลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยในปีนี้มีการจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ วัดใหม่สุคนธาราม อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม       โดยภายในงานจะมีการจัดขบวนแห่พุทธประวัติ ขบวนคติธรรมนรกภูมิขบวนพุ่มผ้าป่า ขบวนสมมุติ รวมทั้งเหตุการณ์พิธีอัญเชิญพระบรมศพพระพุทธเจ้าจำลอง โดยคณะสงฆ์หลายร้อยรูป พร้อมด้วยคณะพราหมณ์ เทวดา นางฟ้า และสาธุชนเวียนทักษิณาวัตร แล้วอัญเชิญประดิษฐานเหนือจิตกาธานเพื่อประกอบพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ การแสดงพระธรรมเทศนา การถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ รวมทั้งการแข่งขันตะไลลอดบ่วงที่หาชมได้ยาก พร้อมการแสดงถ่ายทอดพุทธประวัติ นาฎยศาลา ประกอบแสง สี เสียง และการจุดพลุตะไล ดอกไม้ไฟถวายเป็นพุทธบูชา


           ทั้งนี้ “วันอัฏฐมีบูชา”เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา เป็นวันถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระของพระพุทธเจ้าหลังจากเสด็จดับขันธ์ปรินิพพานได้ 8 วัน โดยงานประเพณี"พิธีอัฏฐมีบูชา”จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 18พ.ค.นี้ 

 

ที่มาจาก : TNN24

              Facebook ครู หงุ่น


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ