รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ!! มหาดไทย..ชวนคนไทยร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง ให้บานสะพรั่งทั้งแผ่นดิน ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวง ร.๙ !!

รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ!! มหาดไทย..ชวนคนไทยร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง ให้บานสะพรั่งทั้งแผ่นดิน ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวง ร.๙ !!

Publish 2017-05-25 16:16:15

 

           มหาดไทยชวนคนไทยร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง ๑๕ ส.ค. นี้ หวังให้บานสะพรั่งทั่วแผ่นดิน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙

             นาย กฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวในการประชุมผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ และส่วนงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนทั่วประเทศโดยเชิญชวน ภาคราชการ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วประเทศ ร่วมปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเพื่อใช้ประดับสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญของจังหวัด บริษัท ห้างร้าน และบ้านเรือนประชาชนในช่วง พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชโดยวางเป้าหมายว่า ดอกไม้จะต้องออกดอกและบานสะพรั่ง ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม เป็นต้นไป เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
            กระทรวงมหาดไทย ได้มีการออกประกาศเชิญชวนประชาชนคนไทยทั่วทั้งประเทศ ร่วมกันปลูกดาวเรือง หรือ ดอกไม้ที่มีสีเหลือง ในวันที่ ๑๕ สิงหาคมนี้ เพื่อให้ออกดอกบานทั่วแผ่นดินทันช่วงวันที่ ๒๕-๒๖ ตุลาคม เพราะอายุปลูกถึงออกดอก ๕๕-๖๐ วัน และจะบานนาน ๓ สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพ่อหลวงของแผ่นดินที่ทรงงานเพื่อปวงชนชาวไทยมาตลอดพระชนม์ชีพ 


วิธีปลูกดาวเรือง
1.เตรียมกระถางใส่ดินลงไป และรดน้ำให้ดินชุ่มชื่นทิ้งไว้ 1 คืน
2.นำต้นกล้าที่มีอายุ 7-10 วัน ( นับจากวันเพาะเมล็ด ) โดยแยกต้นกล้าให้มีวัสดุเพาะ หรือดินหุ้มติดรากมาด้วย เพื่อป้องกันรากกระทบกระเทือน นำมาปลูกในแต่ละหลุม แต่ละกระถาง ที่เตรียมไว้ รดน้ำให้ชุ่ม
3. รดน้ำดาวเรืองอย่างต่อเนื่อง  โดยสัปดาห์แรกควรรดน้ำเช้า – เย็น จากนั้น สัปดาห์ต่อไป รดน้ำเช้า หรือเย็นอย่างเดียว
4.เมื่อดาวเรืองอายุ 15 – 25 วัน ใส่ปุ๋ยลงไป และก็รอให้ต้นดาวเรืองออกดอก ก็สามารถตัดดอกไปใส่ในกระถางประดับบ้านให้สวยงามได้

 

 

ที่มาจาก : https://news.mthai.com

              https://www.thaich8.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ