เกษตรกร แนะประชาชน ปลูกดอกดาวเรือง กลางเดือน ส.ค.นี้ เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งทั่วประเทศ ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

เกษตรกร แนะประชาชน "ปลูกดอกดาวเรือง" กลางเดือน ส.ค.นี้ เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งทั่วประเทศ ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

Publish 2017-05-27 11:00:28

           หลังจากที่ กระทรวงมหาดไทย เชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่าทั่วประเทศ ปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้บานสะพรั่งทั่วประเทศในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพวันที่ ๒๕ – ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๐

          ล่าสุดเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  แนะประชาชนปลูกต้นดาวเรืองช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันทั้งจังหวัดในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

           นายมงคล  จอมพันธ์  เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เปิดเผยว่า  ขณะนี้จังหวัดได้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนทุกภาคส่วน ร่วมกันปลูกต้นดาวเรืองบริเวณอาคารบ้านเรือน สถานที่ราชการ หน่วยงานเอกชนต่างๆ  เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังนั้นจึงมีข้อแนะนำสำหรับการปลูกต้นดาวเรืองเพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันทั่วทั้งจังหวัดในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ซึ่งเป็นช่วงการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยให้เริ่มปลูกในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ ด้วยการเพาะจากเมล็ดสายพันธุ์ดาวเรืองเกษตรเพื่อให้ได้ผลผลิตจำนวนมากและลำต้นมีความแข็งแรง โดยนำเมล็ดมาปลูกในแผงเพาะต้นกล้าที่มีขุยมะพร้าว แกลบ ทราย และปุ๋ยคอกในอัตราส่วนที่เท่ากันจากนั้นดูแลรดน้ำวันละ 2 ครั้ง คลุมแผงเพาะกล้าด้วยฟางหรือหญ้าแห้งเพื่อรักษาความชื้น เมื่อต้นกล้ามีอายุได้ 10 วัน ให้แยกมาปลูกในถุงดำขนาด 8-12 นิ้ว โดยมีวัสดุอินทรีย์รองก้นไว้ ตามด้วยดินร่วนปนทราย ดูแลรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง บำรุงด้วยปุ๋ยคอกเมื่อต้นมีอายุ 15 วันขึ้นไป จากนั้นประมาณ 40-45 วัน แต่ละกิ่งจะเริ่มออกดอกเป็นตุ่มเล็กๆ หากต้องการให้ดอกมีขนาดใหญ่ควรเด็ดดอกข้างทิ้งไป ให้เหลือไว้เพียงดอกยอดเพียงดอกเดียว รดน้ำบำรุงดินไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 20 วัน ดอกก็จะบานเต็มที่เหลืองสระพรั่งพร้อมนำไปประดับตกแต่งสถานที่ได้ทันที

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จินต์จุฑา เจนสระคู