ศรัทธาข้ามกาลเวลา!! ๑๓๙ ปี ครูบาศรีวิไชย นักบุญแห่งล้านนา..ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ อันเชิญ รูปหล่อครูบาฯ เข้าวัดพระนอนแม่ปูคา (ชมคลิป) !!

Publish 2017-06-12 13:44:21

              เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานที่วัดพระนอนแม่ปูคา หรือวัดพระป้าน ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ จากข่าวฮือฮาในกระแสทางโลกโซเซียลที่ศรัทธาประชาชนหลายคนมาที่วัดพระนอนแม่ปูคาแล้วจะไม่พลาดการเซลฟี่แล้วแชร์ภาพทางโลกโซเซียลอวดให้กับเพื่อนได้ชมว่าได้มาถึงวัดแล้วมีอะไรเป็นจุดเด่นน่าสนใจภายในวัดบ้าง ตั้งแต่ทางเข้าวัดได้ตกแต่งอุทยานครูเจ้าศรีวิชัย ทำทางเดินเข้ามามีจุดถ่ายภาพเซลฟี่ กราบไหว้พระเจ้าทันใจที่องค์ใหญ่หน้าตัก 129 นิ้วสร้างเสร็จเพียงวัดเดียว ก็มีผู้คนมาขอพรแก้บนหลังจากสำเร็จตามที่ได้ขอพรไว้  ที่สะดุดตาอยู่ที่ข้างเจดีย์ มีที่ตีฆ้องเพื่อเสริมสิริมงคล เป็นรูปปั้นยอดมนุษย์และซุปเปอร์ฮีโร่ ที่เป็นขวัญใจของทุกเพศทุกวัยคือ อุลตร้าแมน และไอ้แมงมุม หรือสไปเดอร์-แมน ได้แบกฆ้องไว้มีขนาดเท่าคนจริง เพื่อให้ผู้มากราบไหว้สิ่งศักดิ์ได้ตีฆ้อง ตรงนี้เป็นที่สนใจของเด็กๆจำนวนมากทำให้เด็กเข้าวัดมาไหว้พระมากยิ่งขึ้น
        พระครูสังฆรักษ์อุเทนะ อุเทโน เจ้าอาวาส กล่าวอีกว่า ขบวนอัญเชิญรูปหล่อครูบาเจ้าศรีวิชัย ที่ถือว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่จะอัญเชิญรูปหล่อครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทย เนื้อโลหะ  หน้าตัก 5 เมตร สูง 7 เมตร นำหนัก 10 ตัน ถือว่าองค์ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ จากที่นำรูปหล่อครูบาศรีวิชัย อบรมสมโภชที่สีแยกบ่อสร้าง ระหว่างวันที่ 5-11 มิ.ย.2560 และในวันที่ 11 มิ.ย.2560 เริ่มเวลา 14.00 จะประกอบพิธีอัญเชิญชักลากรูปหล่อโดยใช้พลังประชาชนชักลากเท่านั้นจะไม่ใช้เครื่องยนต์ชักลากเลย คาดว่าจะใช้ประชาชนจำนวนมากกว่า 3,000 คนเพื่อชักลากองค์รูปหล่อครูบาเจ้าศรีวิชัยเป็นพิธีชักลากแบบโบราณ พร้อมจัดขบวนอัญเชิญแบบโบราณเข้าสู่วัดพระนอนแม่ปูคา เพื่อนำมาประดิษฐานไว้ในวัดเพื่อให้ประชาชนกราบไหว้ต่อไป


            ครูบาศรีวิชัย หรือ พระสีวิไชย พระมหาเถระซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะผู้สร้างถนนทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2477 ได้รับการขนานนามว่า ตนบุญแห่งล้านนา หมายถึงนักบุญแห่งล้านนา ครูบาศรีวิชัยมีความปรารถนาที่จะบรรลุธรรมะอันสูงสุดดังปรากฏจากคำอธิษฐานบารมีที่ท่านอธิษฐานไว้ว่า "...ตั้งปรารถนาขอหื้อได้ถึงธรรมะ ยึดเหนี่ยวเอาพระนิพพานสิ่งเดียว..." และมักจะปรากฏความปรารถนาดังกล่าว ในตอนท้ายของคัมภีร์ใบลานที่ท่านสร้างไว้ทุกเรื่อง

            อีกประการหนึ่งที่ทำให้ครูบาศรีวิชัยเป็นที่รู้จักและอยู่ในความทรงจำของชาวล้านนา คือการที่ท่านเป็นผู้นำในการสร้างทางขึ้นสู่ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารโดยพลังศรัทธาประชาชนเป็นจำนวนมาก ทั้งกำลังกายและกำลังทรัพย์ ซึ่งใช้เวลาสร้างเพียง 5 เดือนเศษ โดยไม่ใช้งบประมาณของรัฐ

 

ที่มาจาก : https://th.wikipedia.org/wiki/ครูบาศรีวิชัย

              http://chiangmaitv.coติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ