งานงอก!! เจ้าของ เข็มทิศชีวิต ตัวจริงโผล่!! บอกใช้ชื่อนี้ก่อน คนเอาไปใช้ไม่เคยขออนุญาต หรือแจ้งใดๆเลย !!

งานงอก!! เจ้าของ "เข็มทิศชีวิต" ตัวจริงโผล่!! บอกใช้ชื่อนี้ก่อน คนเอาไปใช้ไม่เคยขออนุญาต หรือแจ้งใดๆเลย !!

Publish 2017-06-17 14:38:09

              ตกเป็นข่าวครึกโครมสำหรับ น.ส.ฐิตินาถ ณ.พัทลุง หรือครูอ้อย เข็มทิศชีวิต เรื่องคอร์สมาธิสุดแพง กับการอ้างเอาภาพคนดังมาใช้โฆษณา
ล่าสุด ครูอ้อยดูเหมือนจะงานงอกอีกเพราะ มีผู้ใช้เฟสบุค Komsan Phanvichartkul ได้โพสข้อความระบุว่า พ่อของตนเป็นผู้แต่งหนังสือและใช้ชื่อหนังสือ "เข็มทิศชีวิต" ก่อน มาตั้งแต่ปี 2545  แต่ต่อมามีคนเอาไปใช้โดยไม่แจ้งหรือบอกกล่าว พ่อของตน หรือ ตนแต่อย่างใด  ทำให้พ่อของตนต้องเปลี่ยนชื่อหนังสือเป็น ไขรหัสชีวิตแทน
ข้อความที่ถูกโพสต์มีดังนี้#โอกาสมาแล้วขอระบาย
อยากจะเล่าเรื่องผู้หญิงท่านนึงที่เป็นข่าว เรื่องเอาคนอื่นมาแอบอ้างในการอบรมของตนเอง ซึ่งผมไม่ชอบใจมานานแล้ว เพราะอะไรหรือ???เนื่องผมและคุณพ่อเคยเขียนหนังสือชื่อ "เข็มทิศชีวิต" เมื่อปี 2545 (จะ 15 ปีละ) แล้ววันนึงมีคนได้เอาหัวนี้ไปใช้ โดยไม่ขออนุญาต หรือแจ้งอะไรเลยทั้งสิ้น ก็ทำให้ผมไม่รู้สึกพอใจ คิดจะฟ้อง แต่คุณพ่อได้ห้ามเอาไว้ และบอกว่า...

*** วิชาเราไม่ได้ยึดติดที่หัวหนังสือ เรายึดที่คำทำนายให้แม่นยำตามหลักวิชา เปลี่ยนแค่ชื่อหัวหนังสือ แต่ไม่เปลี่ยนหลักวิชาของครูบาอาจารย์ที่สอนเรามา***

จึงได้ยอมเปลี่ยนหัวมาเป็นชื่อ "ไขรหัสชีวิต" แทนตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบัน

เรื่องนี้มันยิ่งตอกย้ำให้ผมมีความเชื่อขึ้นไปอีกว่า แค้นนี้ต้องชำระ 10 ปี ก็ยังไม่สาย เอ๊ย!!! ไม่ใช่ๆ คนไม่ดีที่เหยียบย่ำคนอื่น ขโมยของคนอื่น โกงคนอื่นมา เอาเปรียบคนอื่น ฯลฯ วันนึงความจริงจะถูกเปิดเผย และได้รับกรรมที่ทำไว้ไปเอง
.


แม้การใช้ชื่อหนังสือซ้ำกันอาจจะไม่ใช่เรื่องผิดลิขสิทธิ์ ถ้าไม่มีการลอกเนื้อหาในหนังสือ (ยกเว้น ชื่อเรื่องกับการออกแบบฟ้อนท์ของหนังสือจะกลายเป็น โลโก หรือ แบรนด์ ของสินค้าไปด้วย) แต่ในแวดวงหนังสือก็ถือว่าเป็นเรื่องมารยาท ไม่ควรทำ ควรเลี่ยงไปใช้ชื่ออื่น หรือควรบอกกล่าวกับผู้ที่ใช้เดิมก่อนเพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาตามมา 
.

ทั้งนี้ ครูอ้อย ฐิตินาถ เป็นผู้เขียนหนังสือ "เข็มทิศชีวิต" ที่ตีพิมพิ์ครั้งแรกในปี 2547 ซึ่งมีทั้งหมดเป็นชุดถึง 7 เล่ม และเล่มแรกที่กลายเป็นหนังสือขายดีที่ได้รับการตีพิมพิ์ซ้ำถึง 60 ครั้ง มียอดขาย 1.4 ล้านเล่ม
.

 

เจนจิรา รายงาน

 

ที่มาจาก : Komsan Phanvichartkulติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ