สิ่งที่พ่อมอบให้ล้ำค่าที่สุด!!  พระมหากรุณาธิคุณในความทรงจำ..เศษเหล็ก ของในหลวงรัชกาลที่ ๙  คำสอนจากพ่อถึงลูกๆประชาชนชาวไทย !!

สิ่งที่พ่อมอบให้ล้ำค่าที่สุด!! พระมหากรุณาธิคุณในความทรงจำ.."เศษเหล็ก" ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ คำสอนจากพ่อถึงลูกๆประชาชนชาวไทย !!

Publish 2017-07-07 10:55:16

              พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นผู้พระราชทานกำลังใจให้กับผู้รับใต้ใช้เบื้องพระยุคลบาทอยู่เสมอ ทรงใส่พระทัยเรื่องเล็กๆน้อยของประชาชนอยู่เสมอ พระองค์ทรงห่วงใยประชาชนอยู่ตลอดเวลา ผู้รับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทคนสำคัญนั่นก็คือ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ผู้ที่รับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นเวลานาน ติดตามพระองค์ไปประกอบพระราชกรณียกิจมากมาย 

 

              พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงรับสั่งให้กำลังใจ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ในคราวหนึ่ง และดร.สุเมธ ได้เล่าประสบการณ์ดีๆ ที่ได้รับพระราชทานกำลังใจ ว่า   

     “ตอนนั้นผมกำลังทำงานอยู่ในสภาพจิตใจที่แย่มาก มันไม่มีกำลังใจจะทำอะไร ..ท้อแท้กับงานมาก ไม่มีใครเข้าใจ เหมือนทำดี แต่ไม่ได้ดี 

     ..ในหลวง (รัชกาลที่ ๙) พระองค์ท่านเสด็จฯ มาพอดีครับ และท่านได้ทอดพระเนตรเห็นสีหน้าผมไม่สู้จะดี ท่านได้ทรงสอบถามจนได้ความว่า ผมกำลังท้อแท้กับงาน  พระองค์ท่านจึงตั้งคำถามและรับสั่ง ว่า….. 

     “ท่านสุเมธ เคยขายเศษเหล็กไหม  เศษเหล็กเหล่านั้นเวลาขาย ราคามันต่ำ คงได้เงินมาไม่กี่บาท 

             แต่ถ้าเราเอาเศษเหล็กเหล่านั้นมาหลอมรวมกันเป็นแท่ง เวลาหลอมนี่เหล็กมันคงรู้สึกร้อนมาก พอหลอมเสร็จ เราจะนำมาทำเป็นดาบ คงต้องตีให้แบนอีก เวลาตีก็ต้องคอยเอาไฟเผาให้ร้อน ตีไป เผาไปอยู่หลายรอบ กว่าจะเป็นรูป เป็นร่างดาบ ตามที่ต้องการ ต้องผ่านความเจ็บปวด ความร้อนอยู่นาน แถมเมื่อเสร็จแล้ว จะให้สวยงามดังใจ ก็ต้องนำไปแกะสลักลวดลาย เวลาแกะลวดลาย ก็ต้องใช้ของแข็งมีคมมาตีให้เป็นลวดลายอีก แต่เมื่อเสร็จเป็นดาบที่งดงาม ก็จะมีคุณค่าที่สูงมาก เทียบกับเศษเหล็กคงต่างกันลิบลับ ..จะเห็นว่า กว่าที่เศษเหล็กไม่มีคุณค่ามากนัก จะกลายมาเป็นดาบที่งดงามนั้น ต้องผ่านอุปสรรคมามากมาย ทั้งความเจ็บปวดต่างๆ กว่าจะประสบความสำเร็จ 

            ดังนั้นขอให้จำไว้อย่างหนึ่งว่า "ใครที่ไม่เคยถูกตี ถูกทุบ เจอเรื่องเลวร้ายในชีวิตมาเลยนั้น จงอย่าได้หาญคิดทำการใหญ่"……. 
 


             นับว่าเป็นกำลังใจพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นคำสอนของพ่อหลวงที่มีต่อลูกๆ ประชาชนชาวไทย น้อมนำไปเป็นกำลังใจในการทำงานและการใช้ชีวิตได้อย่างดี 

 

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : ชมรมคนรักในหลวง

ขอบคุณภาพจาก : http://www.mixmagazine.in.th


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน