พระองค์ทรงพระเมตตา !!! พ่อหลวง ร.9 รับสั่งตอบ เรื่อง ประชาชนจุดประทัดแก้บนเสียงดัง หน้าสวนจิตรลดา !!! หากเป็นเสรีภาพของเขา "ฉันทนได้" !!!

Publish 2017-07-12 11:51:32

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยึดมั่นถือมั่นในความถูกต้องอย่างมาก และมิทรงโปรดเกล้าให้ใครต้องเอาพระองค์เป็นที่ตั้งในความถูกต้อง แต่ให้มองที่ตัวบทกฎหมาย และ สิทธิเสรีภาพเป็นหลัก ตามที่พระประสงค์ท่านเคยพูดว่า "เราจะปกครองแผ่นดินโดยธรรม" ตามที่เคยมีบันทึกไว้ในหนังสื่อ โลกนี้คือละคร ที่มีบทความหนึ่ง ที่ทำให้ผู้อ่านได้ซึมซับความถูกต้องจากพระองค์ท่านไม่มากก็น้อย แต่ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากเลยทีเดียว โดยมีเนื้อหาว่ามีครั้งหนึ่ง อดีตนายกชวน หลีกภัย กราบบังคมทูลว่า เวลาตกเย็นที่หน้าธรรมเนียบฯ จะมีผู้คนจุดประทัดแก้บนกรมหลวงชุมพรฯ เป็นประจำแทบจะทุกวัน บ่อยครั้งที่เสียงดังรัวเป็นคั่วข้าวตอกจนน่าตกใจ ไม่ทราบเกล้าฯ ว่าเสียงดังเข้ามาถึงในสวนจิตรลดาบ้างหรือไม่ จะได้ทำการปรามไปยังตำรวจ


พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงรับสั่งตอบว่า "อยู่ที่ว่าการจุดประทัดนั้นเป็นการผิดต่อกฎหมายหรือไม่ หรือเป็นเสรีภาพ ถ้าหากถูกต้องและเป็นเสรีภาพ ถึงจะดังอย่างไรทุกคนก็ต้องทน ฉันก็ต้องทน คุณชวนก็ต้องทน อย่าห่วงสวนจิตรฯ มากกว่าสิทธิเสรีภาพของประชาชน แต่หากไม่ใช่เสรีภาพหรือผิดกฎหมาย แม้ดังมาไม่ถึงสวนจิตรฯ ก็ต้องห้ามปราม อย่าเอาตัวฉันหรือสวนจิตรฯ เป็นเครื่องชี้วัด"

อ้างอิงข้อมูลจาก - หนังสือ โลกนี้คือละคร , เพจคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน