ไม่มีอีกแล้วอ้อมกอดอุ่น..น้ำตาศิษย์ไหลพราก! เมื่อเห็นเจ้าไก่3ตัวที่หลวงปู่อั้นเคยเลี้ยง ยืนตากฝนเนิ่นนานในงานสวดคืนแรก #การอำลาครั้งสุดท้าย

ไม่มีอีกแล้วอ้อมกอดอุ่น..น้ำตาศิษย์ไหลพราก! เมื่อเห็นเจ้าไก่3ตัวที่หลวงปู่อั้นเคยเลี้ยง ยืนตากฝนเนิ่นนานในงานสวดคืนแรก #การอำลาครั้งสุดท้าย

Publish 2017-07-23 20:30:53

เช้าวันที่ 20 กรกฎาคม 2560 หลวงปู่อั้น ได้ละสังขารอย่างสงบ   ณ โรงพยาบาลอุทัยธานี ยังความเศร้าโศกเสียใจให้กับศิษยานุศิษย์ทั้งหลายอย่างที่สุด

หลวงปู่อั้น อภิปาโล ...ย้อนหลังกลับไปเมื่อครั้งหลวงพ่ออั้นเป็นฆราวาส อายุ 11 ขวบ ได้มีโอกาสเดินธุดงค์กับครูบาศรีวิชัย จากเขาฆ้องชัย อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี จนถึง จ.ลำพูน รวมเวลา 3 เดือนเศษ พร้อมศึกษาเล่าเรียนวิทยาคมกับท่านด้วย

และช่วงที่รับราชการตำรวจได้ใช้เวลาว่างเรียนวิชาโหราศาสตร์ กับหม่อมหลวงขาบ กุญชร และสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อยู่ ญาโณทโย) วัดสระเกศ

และได้ร่ำเรียนเวทย์วิทยาคมกับเกจิดังในยุคก่อนอีกมากมาย

หลวงปู่อั้น ยังเป็นทายาทวิทยาคม ในหลวงปู่กาหลง เขี้ยวแก้ว ที่บรรดาศิษยานุศิษย์ ที่เคยร่วมงานไหว้ครู ณ วัดสุทัศน์ จะเลื่อมใสศรัทธาอย่างที่สุด 

จนกระทั่ง วันที่ 20 กค. ที่ผ่านมา หลวงปู่อั้นก็ได้ละสังขารอย่างสงบ ณ โรงพยาบาลอุทัยธานี ในวัย 84 ปี

 

ซึ่งในคืนแรกของงานสวดอภิธรรมหลวงปู่อั้นนั่นเอง ที่เฟสบุ๊คของ "รภัชชา วิมลจิตต์" ศิษย์ผู้ศรัทธาหลวงปู่อั้นท่านหนึ่ง ได้เปิดเผยที่เฟสบุ๊คว่า ...

"ไก่ที่หลวงปู่อั้นท่านเลี้ยงไว้เอง มายืนตากฝน 3 ตัว ร่วมฟังสวดอภิธรรมส่งหลวงปู่สู่นิพพานค่ะ ยืนตากฝนบนทางขึ้นจนขณะนี้พระสวดเสร็จก็ยังไม่ยอมไปเลย คนแถวนั้นบอกทุกทีไก่เค้าจะอยู่แถวกุฏิที่หลวงปู่อยู่ค่ะ" 

 

 

 ทั้งนี้ เมื่อข้อความและรูปภาพดังกล่าว ได้เผยแพร่ออกสู่โลกโซเชียยล บรรดาผู้ศรัทธาและศิษยานุศิษย์ ต่างรู้สึกถึงความโศกเศร้า และรำลึกถึงความเมตตาของหลวงปู่ 

บ่อยครั้ง ที่ได้ยินศิษย์ใกล้ชิดเล่าว่า หลวงปู่อั้นท่านมีเมตตาอย่างหาผู้ใดเทียบได้ยากยิ่ง ไม่ว่าจะยากดีมีจน ท่านก็เมตตาสงเคราะห์ญาติโยมโดยไม่เลือก 

กล่าวได้เต็มปากว่า ไม่ว่าใครที่ไหนหากได้มีโอกาสได้เข้าใกล้หลวงปู่แล้ว ย่อมสัมผัสได้ชัดเจนถึงกระแสชุ่มเย็นอันเปี่ยมไปด้วยเมตตา อย่างถ้วนทั่วกัน ไม่ว่าคน ไม่ว่าสัตว์  

... ไม่เว้นแม้แต่ไก่ที่หลวงปู่เคยเลี้ยง ที่อุตสาห์มาเกาะราวบันไดตากฝน เพื่อส่งหลวงปู่เป็นครั้งสุดท้าย ...

ทั้งนี้ คุณรภัชชา เจ้าของโพสต์ดังกล่าว เล่าให้ฟังว่า ไก่ทั้งหลายเหล่านี้ เชื่องกับหลวงปู่มาก ปกติจะชอบอยู่ใกล้หลวงปู่เมื่อหลวงปู่เอามือลูบที่หัวหรือตัวก็ไม่เคยหนีไปไหนเลย 

 


 

นอกจากนั้น ทางทีมข่าวยังได้ภาพอิริยาบถน่ารักๆ ด้วยความอนุเคราะห์จากสมาชิกเฟสบุ๊คนามว่า "หมูคูโรบูตะ"

เป็นภาพหลวงปู่ถ่ายคู่กับสัตว์เลี้ยงของท่าน ที่ทำให้ยิ่งดูยิ่งเห็นถึงเมตตาบารมีในองค์หลวงปู่อั้น 

พร้อมกับให้ข้อมูลว่า ภาพหลวงปู่อั้นกำลังอุ้มไก่ไว้ในอ้อมกอดแนบอกนี้ "หลวงปู่ท่านกำลังกล่อมไก่ให้นอน" 

....วันนี้ไม่มีอ้อมอกอุ่นนี้อีกต่อไปแล้ว ...  

...กราบน้อมส่งหลวงปู่ สู่แดนนิพพาน 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไญยิกา เนื่องจำนงค์

ติดตามข่าวอื่นๆ