เรื่องสุดปลื้มปิติ !! คุณลุงอยากรับเสด็จ ในหลวง ร.9 ซักครั้งในชีวิต !! ที่ไหนได้ ชายคนนี้ "ลุงเคยบ่น เรื่อง ขับรถมาติดหล่มบ่อยๆ" !!

Publish 2017-08-04 08:58:26

หลายคนที่ทำงานใกล้ชิดกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 จะเป็นที่ทราบกันดีว่าพระองค์ท่านจะชอบการเสด็จไปดูพื้นที่กันดารด้วยพระองค์เองก่อนเสมอ โดยจะพาไปแค่คนสนิทไม่กี่คน และมีเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้คุณลุงคนหนึ่งประทับใจไปตลอดชีวิต เพราะ ลุงเป็นคนที่รู้ความจริงถึงข้อนี้ เพราะลุงประสบพบเจอความจริงเรื่องนี้มากับตัวเองถึงกับร้องไห้เลยทีเดียว เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ลองไปอ่านกันดีกว่าครับย้อนกลับไป 50 กว่าปีก่อน หมู่บ้าน เขาเต่า ประจวบคีรีขันธ์ กันดารสุด ๆ จู่ ๆ มีรถยนต์ มาติดหล่มในหมู่บ้าน ลุงและชาวบ้าน ก็มาช่วยเข็น แต่รถคันนี้ ไม่ได้มาครั้งเดียว มาติดหล่มถึง 3-4 ครั้ง จนชาวบ้านสงสัย เลยถามว่า 

“จะมาทำไมกัน  เจ้าหน้าที่บ้านเมือง เขายังไม่ขับรถมาเลย แปลก ดันมาให้รถมันติดหล่มอยู่ได้” ผู้ชาย ที่มากับรถยนตร์แค่ 3 คน ทุกคน ไม่มีใครยอมตอบชาวบ้าน

ผ่านไปไม่นาน ทางการประกาศว่า พระเจ้าแผ่นดินจะเสด็จ ลุงที่เคยเข็นรถยนตร์ ไปรอรับเสด็จด้วย แกหวังจะขอเจอในหลวงตัวจริง ปรากฎว่า พอรถยนต์มาจอด ในหลวง ลงจากรถ ลุงที่เคยเข็นรถติดหล่ม แทบเป็นลม เพราะในหลวง คือชาย ที่ขับรถมาติดหล่มบ่อย ๆ นั่นแหละ

คุณน้ำผึ้งบอกว่า “เชื่อไหม ลุงคนนี้ แกร้องไห้ทุกครั้งเวลานึกถึงลุงไม่คิดว่า ที่กันดารขนาดนี้ ป่ารกจะมีใครยอมเข้ามาหา แต่ในหลวงกลับมา และมาลุยโคลนด้วยพระองค์เอง หลังจากนั้น โครงการพระราชดำริเขาเต่า อ่างเก็บน้ำเกิดขึ้น ชาวบ้านอยู่ดีกินดี ชาวบ้านเลยพูดกันเสมอมีชีวิตอยู่ได้วันนี้ เพราะในหลวง ยอมขับรถติดหล่ม เพื่อพวกเขานั่นเอง”


คุณน้ำผึ้งเล่าสิ่งหนึ่งให้ฟังอีกว่า เธอไปจุดไหนก็ตามที่กันดาร และไกลความเจริญ สิ่งที่คุณน้ำผึ้ง จะเจอเสมอคือ ณ สถานที่แห่งนั้น “ในหลวง” เคยมาก่อนพวกเราแล้วทั้งสิ้น หากผู้อ่านถามว่า ทำไมในหลวงต้องไป ผมก็ขอ ให้ย้อนกลับไปอ่าน ที่ผมเขียนเล่ามาตั้งแต่ต้นนั้นแหละคำตอบครับ

อ้างอิงข้อมูลจาก - เพจ ชมรมคนรักในหลวงติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง