ประโยคสั้น ๆ แต่ฟังแล้วน้ำตาริน "ไปบอกเจ้าหนี้นะคะ ว่าพระราชินีจะใช้หนี้ให้" !!! ที่สุดในพระมหากรุณาธิคุณ #ทรงพระเจริญ

Publish 2017-08-10 09:49:01

เรื่องเล่าสุดตื้นตัน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ กับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ที่พระองค์ทรงพระราชทานความช่วยเหลือพสกนิกรชาวไทยที่กำลังเผชิญทุกข์ โดย ผศ. นพ.ภากร จันทนมัฎฐะ แพทย์ติดตามเสด็จฯ เล่าว่า ครั้งหนึ่งข้าพเจ้านั่งใกล้พระองค์ท่านจนได้ยินการสนทนา และทราบว่า หญิงชาวบ้านผู้มาเข้าเฝ้าฯ นั้นมีความทุกข์เรื่องหนี้สิน สามีของจากเธอไป และทิ้งเธอให้เผชิญหนี้สินตามลำพัง พร้อมด้วยลูกเล็ก ๆ อีก 2 คน ข้าพเจ้ามองเห็นว่า ความทุกข์ยากแห่งชีวิตได้ฝากริ้วรอยไว้บนใบหน้าของเธอแววตามีแต่ความสิ้นหวัง ลูก ๆ ปราศจากความเบิกบานอย่างที่เด็ก ๆ ควรจะมีพระราชินี ทรงมีพระราชดำรัสถามหญิงชาวบ้านคนดังกล่าวว่า "เป็นหนี้เท่าไร" เธอผู้นั้นไม่ยอมตอบเพียงแต่ทูลว่า หนี้นั้นมากมายเหลือเกิน และข้าพเจ้าได้ยินสมเด็จพระราชินี ทรงมีพระราชดำรัสว่า "ไปบอกเจ้าหนี้นะคะ ว่าพระราชินีจะใช้หนี้ให้" 

ข้าพเจ้าถึงกับน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว ผู้สูงศักดิ์ที่สุดของแผ่นดิน ประทับอยู่ท่ามกลางชาวบ้านยากไร้ ทรงมอบความรัก ความช่วยเหลือให้เด็ก ๆ จะได้รับขนมแจก, ผู้ป่วยจะมีแพทย์ดูแล, ผู้สูงอายุจะได้รับแว่นสายตา, ผู้ยากไร้จะได้รับพระราชทานความช่วยเหลือเรื่องทุนรอน ไม่มีผู้ใดที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือ ข้าพเจ้าเคยสงสัยว่า ต้องใช้พระราชทรัพย์มากเพียงใด เพราะทุกครั้งที่ราษฎรนำผลผลิตของตนมา ก็ได้รับคำตอบว่า "พระราชินีรับซื้อทั้งหมดค่ะ" 
 
ข้าพเจ้าพบว่า พระองค์ต้องใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ และเงินที่มีผู้ทูลเกล้าฯ ถวายเข้ามูลนิธิศิลปาชีพหลายล้านบาทต่อวัน ช่วยเหลือผู้คนที่สังคมส่วนใหญ่พากันลืมเลือน ผู้คนที่ไม่มีโอกาส ข้าพเจ้าเชื่อว่า ในสายพระเนตรของพระองค์ ผู้ที่ยากไร้ก็เป็นคนไทยที่พระองค์ทรงรัก ข้าพเจ้าเสียดายที่หลายครั้ง โทรทัศน์ไม่อาจถ่ายทอดความรัก ความเอื้ออาทรของพระองค์ได้


ภาพและข้อมูลจาก ผศ.นพ.ภากร จันทนมัฎฐะ, เฟซบุ๊ก จิต ศรัทธา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน