ทรงเป็นยอดพระมารดาที่เสียสละอย่างสูงสุด!! "สมเด็จย่า" ที่พระพันวัสสา..ทรงชื่นชม "บุญของฉันมาได้ลูกสะใภ้เช่นนี้ บุญของหลานที่มีแม่เป็นเลิศ"

Publish 2017-08-12 09:59:04

               ความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยวของสมเด็จย่ากับเหตุการณ์ในช่วงที่คณะราษฎรทรงขอ(แกมบังคับ) ให้ในหลวงรัชกาลที่แปดเรียนหนังสือที่บ้าน และการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของสมเด็จย่าที่ต้องให้ลูกตัวเองขึ้นเป็นกษัตริย์ที่คณะราษฎรเลือกรัชกาลที่ ๘ (คือเด็กที่สุดแล้ว ควบคุมง่าย แต่ที่ไหนได้..... ) สมเด็จย่ายอมให้ลูกตัวเองขึ้นเป็นกษัตริย์ด้วยเหตุผลเดียว คือ เสียสละเพื่อประเทศชาติและให้ประเทศชาติสงบสุข 

 

                สมเด็จย่าพระราชทานกษัตริย์ที่มีจิตใจดีงาม เสียสละเพื่อบ้านเมือง และเป็นที่รักที่สุดให้ปวงชนชาวไทยไม่เพียงแค่หนึ่งพระองค์ แต่ลูกทุกคนของท่าน "สมเด็จย่าได้เขียนจดหมายถึงพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าว่าหม่อมฉันได้พูดกับเจ้าพระยาศรีฯ และนายดิเรก ชัยนาม ด้วยถึงเรื่องร่างกายและการศึกษาต่อไป 
             ทีแรกเจ้าพระยาศรีฯเห็นว่านันทไม่ควรไปโรงเรียนให้มีครูมาสอนที่บ้าน หม่อมฉันก็ตอบไปทันทีว่าหม่อมฉันเห็นตรงกันข้ามเพราะการเรียนคนเดียวจะทำให้เด็กไม่อยากเรียน เพราะไม่มีคนแข่งขันและไม่สนุกเลยที่ไม่ได้มีเพื่อน จะทำให้นันทไม่มีความสุขที่ต้องแบกยศพระเจ้าแผ่นดินจนไม่มีเวลาจะเป็นเด็ก และพระเจ้าแผ่นดินก็จำเป็นมากที่จะต้องปะปนกับคนอื่นจะได้รู้จักนิสัยคนทั่วไป จะเป็นประโยชน์สำหรับบ้านเมืองที่มีการปกครองอย่างระบอบประชาธิปไตย เจ้าพระยาศรีฯ ก็เห็นด้วย 

 

            เมื่อเจ้าพระยาศรีฯ จะไปจากโลซานน์ หม่อมฉันก็บอกให้เป็นที่เข้าใจอีกว่า ทั้งลูกและหม่อมฉันไม่มีความต้องการยศและลาภเลย แต่การที่นันทต้องเป็นพระเจ้าแผ่นดินก็เพราะเห็นว่าเป็นหน้าที่ต่อบ้านเมือง เพราะฉะนั้นจะทำอะไรต่อไปขอให้พูดกันดีๆ อย่าบังคับ และตัดอิสรภาพจนเหลือเกิน และสำหรับร่างกายและการศึกษาแล้วขอให้ได้เต็มที่ เวลานี้เป็นเด็กก็ขอให้เป็นเด็ก พระเจ้าแผ่นดินที่ร่างกายไม่แข็งแรงและโง่ก็ไม่สง่าสำหรับประเทศ

 

            หม่อมฉันรู้สึกว่าอันตรายภายนอกสำหรับนันทคงจะมีน้อยที่หม่อมฉันวิตกอยู่ก็ถึงเรื่องที่นันทจะไม่ได้มีความสุขอย่างเด็กมาก และกลัวการศึกษาจะไม่ได้เต็มที่ที่หม่อมฉันไม่ใคร่กลัวอันตรายภายนอก ก็เพราะว่าเราไม่อยากจะเป็นแต่รับ เพราะเห็นบ้านเมืองที่อาจไม่สงบได้...

 

 

 


พระราชหัตถเลขา ลงวันที่ ๑๐ เมษายน พุทธศักราช ๒๔๗๘


            จากพระราชหัตถเลขาฉบับนี้พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า (สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี) ทรงพอพระทัยมากได้ทรงมีพระราชหัตถเลขาตอบสมเด็จย่ามีข้อความตอนหนึ่งว่า....

“...ฉันมีความชมเชยสังวาลอีกครั้ง ฉลาดเป็นอัศจรรย์ ใจเย็น พูดโต้ตอบงดงามอย่างน่าพิศวงกับพระยาศรีธรรมาธิเบศร์

บุญของฉันมาได้ลูกสะใภ้เช่นนี้ บุญของหลานที่มีแม่เป็นเลิศ ไม่มีใครจะมาดูถูกได้ว่าเลวทรามฉันพูดนี้ปลื้มใจด้วยเศร้าใจด้วยจนน้ำตาไหล...”

 

 

ที่มาจาก : คนไทยรักในหลวงติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ