เล่นกับใครไม่เล่น!! "มึงหยุดเลย...เดี๋ยวรอพัดยศจากจันทบุรี" ... สุดยอดวีรกรรมของ "หลวงปู่เจี๊ยะ" ที่ทำเอาฝ่ายศาสนพิธีในวังถึงกับวงแตก!!

Publish 2017-08-23 11:08:40


ในแวดวงพระป่ากรรมฐานต่างรู้กันเป็นอย่างดีว่า "หลวงปู่เจี๊ยะ จุนโท" เป็นพระที่มีบุคลิกตรงไปตรงมา พูดจาห้วน ๆ สั้น ๆ ขวานผ่าซาก เสียงดังเอะอะโวยวาย ชนิดที่ว่าบางครั้งก็คาบเกี่ยวกับความหยาบคาย ไม่ไพเราะ แถมกิริยาอาการทางร่างกายก็ไม่สุภาพเรียบร้อย ทั้งนั่งกระดิกเท้า ขยับหัวขยับไหล่ยึกยักตลอดเวลา ไม่งดงามเหมือนครูบาอาจารย์รูปอื่น ๆ ในวงศ์พระป่า

แต่โดยเนื้อแท้แล้ว พระป่าบ้านนอกลูกครึ่งจีนรูปนี้คือพระอริยเจ้าอย่างแท้จริง และเป็นพระนักปฏิบัติที่หาคนมาทัดเทียมได้ยากยิ่ง จนพระอาจารย์ใหญ่อย่างหลวงปู่มั่นถึงกับออกปากชมและตั้งฉายาให้ว่า "ผ้าขี้ริ้วห่อทอง" เลยทีเดียว

 

[หลวงปู่เจี๊ยะ จุนโท]
หนึ่งในวีรกรรมของหลวงปู่เจี๊ยะที่เป็นที่โจษจันก็คือ  ครั้งหนึ่งหลวงปู่เจี๊ยะมีกิจให้ต้องเดินทางเข้ากรุงเทพฯ โดยมาพำนักอยู่ที่วัดบวรนิเวศฯ และในเวลาต่อมาก็บังเอิญว่าท่านได้รับการนิมนต์ให้เข้าวัง  แต่ก่อนจะรับนิมนต์นั้น ท่านได้สอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายศาสนพิธีในพระราชวังว่า

"จะต้องใช้พัดยศหรือเปล่า? เพราะพัดยศอยู่ที่จันทบุรี ส่วนเราพักอยู่ที่วัดบวรฯ"

ฝ่ายศาสนพิธีก็บอกว่า "ไม่ต้องใช้"

พอหลวงปู่เจี๊ยะทราบว่าไม่ต้องใช้พัดยศก็เลยรับนิมนต์เข้าไปในวัง โดยมีพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่รูปอื่น ๆ รับนิมนต์ด้วยเช่นกัน

เมื่อเจ้าหน้าที่ตระเตรียมอาหารเสร็จเรียบร้อยพร้อมฉัน พระสงฆ์ก็จะต้องสวด และตอนนี้แหละที่จะต้องใช้พัดยศ ซึ่งหลวงปู่เจี๊ยะไม่มี  ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่คนหนึ่งสังเกตเห็นโดยไม่ทราบเรื่องราวมาก่อน (แถมยังไม่รู้จักหลวงปู่เจี๊ยะอีกด้วย) ก็เลยถามเสียงดังราวกับจะเอาเรื่องว่า

"ทำไมพระรูปนั้นไม่เอาพัดยศมา?!"

เท่านั้นแหละ หลวงปู่เจี๊ยะก็ตะโกนบอกพระรูปอื่น ๆ ว่า

"เฮ้ย! หยุดกินเดี๋ยวนี้นะ! หยุดกินเดี๋ยวนี้เลย!  เดี๋ยวอาตมาจะไปเอาพัดยศที่จันทบุรีก่อน"

เจอไม้นี้เข้าไปเล่นเอาวงแตกเลยทีเดียว ต่างคนต่างก็หยุดชะงัก ... เมื่อฝ่ายศาสนพิธีหายตกใจจึงรีบเข้ามาหาหลวงปู่เจี๊ยะแล้วถามว่า

"ทำไมอาจารย์พูดอย่างนั้น!?"

หลวงปู่เจี๊ยะก็สวนทันที ...

"อ้าว! กูถามมึงแล้วนะว่ามึงจะเอาหรือเปล่า...พัดยศน่ะ  มึงบอกไม่เอา...กูก็ไม่เอามา  มึงหยุดเลย...เดี๋ยวรอพัดยศจากจันทบุรี!!" (ฮา)

 

-----------------------------------------------------------------------------------อ้างอิง : หนังสือ "ลีลาพระอรหันต์" โดย เธียรนันท์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ณัฐวุฒิ แจ๊ดสูงเนิน

ติดตามข่าวอื่นๆ