สรยุทธ สู้ๆ !! "ดร.สุวินัย" ให้กำลังใจ.. "สรยุทธ" คดีไร่ส้ม ชี้...อย่าให้การสะดุดหกล้มแค่ครั้งเดียว ทำลายชีวิตที่เหลือของเราทั้งชีวิต !!

Publish 2017-08-30 12:17:46

           จากกรณีศาลอุทธรณ์พิพากษาคดี นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ในฐานะกรรมการผู้จัดการ บจก.ไร่ส้ม ถูกศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก ในความผิดมีส่วนร่วมในการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดพนักงานในองค์การ หรือหน่วยงานรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 6, 8, 11 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 และ 91 โดยศาลอุทธรณ์พิพากษายืนสั่งจำคุกเป็นเวลา 13 ปี 4 เดือน นั้น

           ล่าสุด ดร. สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ให้กำลังใจคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยใช้ชื่อว่า "Suvinai Pornavalai" ความว่า สรยุทธ สู้ๆ / สุวินัย ภรณวลัย

ในชีวิตของผม เคยคุยกับคุณสรยุทธสั้นๆครั้งเดียว เมื่อเกือบ 18 ปีก่อนตอนที่ผมกลายเป็นข่าวหน้าหนังสือพิมพ์หัวสี เรื่องอาจารย์กู้กับเปรตคำชะโนด เขาโทรมาหาผมเพื่อเชิญให้ไปออกรายการของเขาที่ช่อง 3 แต่ผมปฏิเสธเขาไปอย่างสุภาพ

ผมเคยเป็นคอลัมนิสต์ให้นสพ.กรุงเทพธุรกิจเครือเนชั่นในช่วงที่คุณสรยุทธกำลังจะถูกคุณสุทธิชัย หยุ่นปั้นให้เป็นดาวรุ่งของค่ายเนชั่นอยู่พอดี แต่ผมคุ้นเคยกับคุณอดิศักดิ์และหลวงพี่องอาจ (บก.เซคชั่นจุดประกาย ตอนนั้น)มากกว่า ถึงขนาดไปมาหาสู่กันที่บ้านของผม(คุณองอาจตัดสินใจบวชเป็นพระไม่สึกตลอดชีวิตหลังจากผมพาคุณองอาจออกทริปมังกรจักรวาล และคุณองอาจได้รับประสบการณ์ทางวิญญาณที่ถ้ำแห่งหนึ่งในคืนที่เราภาวนารวมหมู่กันข้ามคืน)

ขณะนี้ คุณสรยุทธคงกำลังมีประสบการณ์ "ตายทั้งเป็น" ซึ่งน่าเห็นใจมากกว่าควรซ้ำเติม ตัวผมเองก็เคยผ่านประสบการณ์ตายทั้งเป็นมาก่อนจึงเข้าใจหัวอกคุณสรยุทธตอนนี้เป็นอย่างดี

คุณสรยุทธเป็นคนเก่ง ขยัน ทำงหนักนักไม่หยุดเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัวจากศูนย์ เขาเป็นคนไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดลอยอม้แต่ครั้งเดียวถ้าโอกาสนั้นเข้ามาในชีวิต
สิ่งนี้ทำให้เขาพลาด เป็นความผิดพลาดครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิตของเขา เพราะตอนนั้นเขายังเพิ่งตั้งตัวหลังจากบินเดี่ยวออกจากค่ายเนชั่นได้ไม่นาน

ตัวเขาเองคงไม่นึกไม่ฝันว่าหลังจากนั้นตัวเขาจะประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ในฐานะ "คนเล่าข่าว" ระดับตำนานที่มีทรัพย์สินร่วมพันล้านบาทภายในเวลาแค่สิบกว่าปี

ถ้าตัวเขารู้อนาคตตนเองล่วงหน้า เขาคงไม่ทำผิดทำพลาดในครั้งนั้นอย่างแน่นอน อดีตเป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ แต่อนาคตเป็นสิ่งที่กำหนดได้จากปัจจุบันของเรา


ในฐานะที่ผมเป็น "รุ่นพี" เรื่อง ตายทั้งเป็นกับตายแล้วฟื้นดุจนกฟินิคส์หรือปักษาอมตะมาก่อน ผมจึงอยากให้กำลังใจคุณสรยุทธ อย่าให้ความพบาดพลั้งครั้งเดียว ทำลายชีวิตที่เหลือทั้งหมดของเราทั้งชีวิต

สู้ๆครับ และขออวยพรให้คุณสรยุทธ เกิดใหม่ ลอกคราบใหม่โดยเร็วหลังจากรับโทษแล้ว เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีสิ่งดีๆอะไรรอเราอยู่อีกมากมายในชีวิตข้างหน้า ถ้าไม่ถอดใจเสียก่อน อย่าให้การสะดุดหกล้มแค่ครั้งเดียว ทำลายชีวิตที่เหลือของเราทั้งชีวิต แต่ต้องทำให้การสะดุดหกล้มครั้งนั้นเป็นโอกาสก้าวกระโดดครั้งใหญ่ทางจิตวิญญาณให้จงได้ คนที่ทำเช่นนั้นได้ คือ ยอดคน

 

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : Facebook Suvinai Pornavalai 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ