คิดถึงคำชะโนด.. ชมภาพ เก่าคำชะโนด ย้อนรอยความเปลี่ยนแปลง ของแดนศักดิ์สิทธิ์ ก่อนเละเพราะน้ำมือมนุษย์ เข้าสู่วงจรอุบาทว์แห่งความหายนะ...

Publish 2017-09-15 09:13:59

ก่อนที่จะเป็นความเคยชิน ว่าเมื่อพายุเข้าทางอุดรทีไรคำชะโนดก็โดนน้ำท่วมทุกครั้ง หลายคนอาจเห็นเป็นธรรมดาแต่จริงๆเป็นการส่งสัญญาณบางอย่างจากคำชะโนด เพราะดินแดนแห่งนี้ไม่เคยล่มมาก่อน....

 

 

สถานที่ลึกลับดินแดนนาคา เกาะประหลาด ป่าอาถรรพณ์ ณ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของตำนานผีจ้างหนังอันลือลั่น เกาะประหลาดแห่งนี้ ชาวบ้านบอกว่า สามารถยกตัวลอยได้ตามสภาพของน้ำขึ้นน้ำลง ยามน้ำขึ้นเกาะก็ลอยขึ้นด้วยน้ำท่วมไม่ถึงแต่อย่างใด

เคยมีนักประดาน้ำลงไปสำรวจพบว่าใต้เกาะ มีรากไม้หนาแน่นเป็นจำนวนมาก แต่เข้าไปไม่ถึงใจกลางของเกาะเพราะถูกรากไม้เหนี่ยวรั้งตัวไว้ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าใจกลางใต้เกาะเป็นประตูสู่เมืองบาดาลนั่นเอง

 

ป่าคำชะโนด มีข้อห้ามอยู่ว่า หากใครไปเยือนต้องถอดรองเท้า ถอดหมวก ก่อนเข้าไปเดินบนเกาะ ห้ามพูดจาหยาบคายและห้ามนำของจากป่าออกไปเด็ดขาด ซึ่งนักวิชาการถือว่าเกาะศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มีความน่าสนใจตรงที่ สามารถทำให้คนเชื่อและอยู่ในกรอบที่บรรพชนตั้งไว้ได้อย่างดี

 

ป่าคำชะโนด หรือ เกาะคำชะโนด ตั้งอยู่ใน อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นเกาะกลางน้ำขนาดใหญ่ซึ่งมีต้นชะโนดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งต้นชะโนดนี้เป็นพืชประเภทเดียวกับปาล์ม ความสูงของต้นประมาณ 20 เมตร มีใบเหมือนใบตาล ลำต้นเหมือนต้นมะพร้าว ลูกเป็นเม็ดเล็ก ๆ คล้ายหมาก

 

 

ภายในป่าชะโนดยัง มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธ์อยู่ตรงกลางเกาะ เรียก ว่า บ่อคำชะโนด เป็นน้ำใต้ดินที่ พุ่งไหลซึมตลอดเวลา ทางจังหวัดได้เลือกน้ำ จากบ่อนี้ไปร่วมในพิธีสำคัญเสมอ นอก จากนี้ยังมีศาลเจ้าพ่อพระยาศรีสุทโธที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือในความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างยิ่ง

 

ตามเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า เป็นพญานาคราช ที่อาศัยอยู่ใน เมืองบาดาล และใช้เมืองคำชะโนดแห่งนี้ เป็นที่ขึ้นลงติดต่อระหว่างเมืองบาดาลกับโลกมนุษย์

 

นี่จึงเป็นที่มาถึงความศักดิ์สิทธิ์ ของ คำชะโนด ที่ส่งผลให้กลายเป็น สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีผู้นิยมมาสักการะบูชาสูงสุดในขณะนี้

 

 

ก่อนที่แผ่นดินคำชะโนดจะท่วม ตามคำพระท่านว่าแผ่นดินท่านหนักกิเลสคน กิเลสคนมันหนักมีแต่คนเอากิเลสมาแปดป้าย มีแต่คนมาหวังเอาประโยชน์ มาหวังรวยกับที่นี่

ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยเห็นว่าสมัยก่อน ที่ มิติของคำชะโนดจะปิดดังคำครูบาอาจารย์ท่านว่า คำชะโนดเคยเป็นอย่างไร?

 

 

โดยเพจเฟซบุ๊ก "รวมภาพเก่าอุดรธานี โดย ห้องภาพอมรินทร์ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี" และ บ้านดุง ทูเดย์ ได้เผยแพร่ภาพของคำชะโนดในสมัยก่อน ถ้าเปรียบเทียบกับปัจจุบันได้เปลี่ยนไปมากแล้ว แต่ยังหลงเหลือความศักดิ์สิทธิ์ไว้เหมือนเดิมทุกประการ

 

  

 

 

 

ครั้งหนึง " สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี "
เสด็จมาที่ " คำชะโนด " อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี 
และมีพสกนิกรประชาชน ชาว อ.บ้านดุง และใกล้เคียง 
คอยเฝ้ารับเสด็จ เป็นจำนวนมาก

 

 

บ่อคำชะโนด เป็นน้ำใต้ดินที่ พุ่งไหลซึมตลอดเวลา

 


 

 

ศาลเจ้าพ่อศรีสุทโธ

 

 

 

 

 

 

ทางเข้าที่ยังเป็นเพียงสะพานไม้

 

เราจะเห็นว่า นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เกาะคำชะโนดนั้นมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก นับจากนี้ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของผู้ศรัทธา โปรดถือที่นี่เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ 

ร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย และความสะอาดของสถานที่ ไม่นำเอาวัตถุและกิเลสไปพอกไปถมไว้ ก่อนที่สถานที่แห่งนี้จะจมลงตลอดกาล

 

 

 

 

ขอขอบคุณภาพจาก : เพจ "รวมภาพเก่าอุดรธานี โดย ห้องภาพอมรินทร์ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี" และ บ้านดุง ทูเดย์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน