คนไทยได้เฮ...ค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ !!! ขุดพบโครงกระดูกไดโนเสาร์อายุ ๑๐๐ ล้านปี ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ !!! #ที่สุดแห่งการค้นพบ

Publish 2017-10-05 15:14:12

๕ ต.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายนิวัติ มณีขัติ รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) จัดแถลงข่าวการค้นพบไดโนเสาร์อายุ ๑๐๐ ล้านปี สายพันธุ์กินพืชใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
นายนิวัติ กล่าวว่า หลังจากที่นายถนอม หลวงนันท์ ชาวบ้านหนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ค้นพบโครงกระดูกคล้ายไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ขณะที่กำลังหาปลาในบริเวณอ่างเก็บน้ำสาธารณะบ้านพนังเสื่อ เมื่อวันที่ ๒ มี.ค. ๒๕๕๙ นั้น เจ้าหน้าที่กรมฯธรณี ได้เข้าไปตรวจสอบ และขุดสำรวจเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้นั้น ขุดพบจำนวนกว่า ๒๐ ชิ้นแล้ว คาดว่าเป็นชิ้นส่วนของไดโนเสาร์ตัวเดียวกันทั้งหมด และเป็นไดโนเสาร์กินพืชคอยาว หางยาว จำพวกซอโรพอด สะสมตัวในชั้นหินทรายหมวดหินโคกกรวด กลุ่มหินโคราช อายุทางธรณีกาลในช่วงยุคครีเทเชียสตอนต้นอายุ ๑๐๐ ล้านปี


นายนิวัติ กล่าวว่า “ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ขุดพบมีชิ้นส่วนกระดูกใต้กระเบนเหน็บ กลุ่มกระดูกเชิงกราน ชิ้นส่วนกระดูกสันหลัง ชิ้นส่วนกระดูกขาหน้าขวาท่อนบน ที่มีความยาวมากที่สุดเท่าที่เคยพบ มีความยาว ๑๗๘ เซนติเมตร ส่วนความยาวขนาดตัวประมาณ ๒๓ - ๓๐ เมตร จึงมั่นใจได้ว่าเป็นไดโนเสาร์กินพืชที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจากนี้จะนำไปศึกษาวิจัยเปรียบเทียบตัวอย่างของไทยกับนานาชาติอาจใช้เวลา ๑ - ๒ ปี เพื่อให้ทราบชนิดที่ชัดเจนและลุ้นว่าจะเป็นชนิดใหม่ของโลกด้วยหรือไม่”

อ้างอิงข้อมูลจาก - INNติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง