ฟังแล้วน้ำตามันจะไหลเมื่อรัฐบุรุษอย่าง “ป๋าเปรม” กล่าวความในใจถึงพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ เรื่องรับสั่ง “ให้สร้างคนดีก่อนที่จะสร้างคนเก่ง”(ชมคลิป)

Publish 2017-10-06 16:12:29

ฟังแล้วน้ำตามันจะไหลเมื่อรัฐบุรุษอย่าง “ป๋าเปรม” กล่าวความในใจถึงพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ เรื่องรับสั่ง “ให้สร้างคนดีก่อนที่จะสร้างคนเก่ง”(ชมคลิป)

ครั้งหนึ่งเมื่อท่านรัฐบุรุษ “พลเอกเปรม ติณสูลานนท์” ได้พูดถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ท่านได้พูดความในใจเป็นภาษาใต้ กับคนใต้ถึงรับสั่งของ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ หลังจากที่ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ได้สวรรคต โดยได้พูดถึงความรู้สึก และรับสั่งที่ทรงมีกับท่านไว้ว่า...
 
รัชกาลที่ ๙ สอนให้ว่า “ทำงานทำอย่างไร คนนี้ทำอะไรดี พร้อมบอกถึง คำว่า”พอเพียง” ของในหลวงรัชกาลที่ ๙  ในความรู้สึกของพวกเราเสียใจ เสียดาย ดายของ ผมก็เกือบร้องเหมือนกัน  เกือบไปแต่ไม่ได้ร้อง เห็นรูปที่ผมกราบพระเจ้าอยู่หัว ในห้องไหนไม่รู้  ท่านสอนไว้อย่างว่า ใครเป็นครู ใครเป็นคนดูแลเด็กๆ 
ท่านบอกว่า “ให้สร้างคนดี ก่อนที่จะสร้างคนเก่ง ให้ไปช่วยกันสร้างคนไทยให้เป็นคนดี ส่วนคนเก่งค่อยสร้างที่หลัง” นี้คือสิ่งที่ท่านเริ่มสอนไว้ คนดีมีมากไปหมด เป็น ๕๐-๖๐ ล้านจะเป็นคนดี ต้องรักษาคนเหล่านี้ไว้ให้ได้ คนที่ไม่ดีก็ค่อยๆทำให้เขาดี ถ้าไม่ดีก็จับไปใส่ตะรางเลย นี้คือสิ่งที่ผมได้รับจากรัชกาลที่ ๙ เป็นสิ่งที่เราลืมไม่ได้ 
พวกเราจะลืมไม่ได้ว่าในหลวงรัชกาลที่ ๙ได้สร้างประเทศของเราให้รุ่งเรืองแค่ไหน โดยเฉพาะคนยากคนจน คือท่านเป็นห่วงมาก ชาวเขา  ไม่สนใจว่าใส่เสื้อมารับเสด็จ  ไม่ใส่เสื้อ ผมชอบรูปที่สุด รูปที่คุณยายถวายดอกบัวเห็นไม่ คุณยายมาตั้งแต่ ๙ โมงเช้า กว่าจะได้ถวาย บ่าย ๓ โมงเย็น ดอกบัวก็เหี่ยวหมดแล้ว ท่านก็บอกว่า “เสียใจนะที่ทำให้รอ”  แต่ท่านก็ทรงรับดอกบัวเหี่ยวๆสามดอกนั้นไปจริงๆ  เราบรรยายความดีของท่าน วันหนึ่งก็ไม่หมด แต่ว่าผมว่าเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนไทย ที่จะให้ทุกคนเป็นคนดี ขอให้ทุกคนทำบุญได้บุญได้กุศล  และความดีที่คุณทำจะเป็น เครื่องปกป้องคุณเอง สมเด็จ(ในหลวงรัชกาลที่ ๙) เคยรับสั่งกับผมว่า   “คุณเปรมไมต้องกลัวหรอก”  ตอนที่ผมเป็นนายยก คนก็ด่า บอกว่าจะยิงบ้าง จะทำอย่างนั้นอย่างนี้บ้าง ท่านบอกว่า “คุณเปรมไม่ต้องกลัว คุณเปรมทำความดีไว้มาก ความดีมันจะปกป้องคุณเปรมเอง”  เป็นเรื่องจริง เป็นเรื่องจริง อย่างน้อยที่สุด ใจเราก็สบายและในตอนท้ายที่สุดพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ได้บอกฝากขอบใจทุกคน  และขอฝากให้ทุกคน ฝากดูแลเยาวชนเด็กๆ ช่วยกันดูแล เยาวชน ให้เขาเกิดมาทำความดีและเป็นคนดีให้ได้ต่อไป
ที่มา FB:เพจชุมชนคนรักปักษ์ใต้
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน