เป็นยิ่งกว่าดอกไม้ !! ความหมายอันลึกซึ้งที่ซ่อนอยู่ใน "ดารารัตน์" ดอกไม้แห่งความรัก และ "ดาวเรือง" ดอกไม้ประจำพระองค์ รัชกาลที่๙

Publish 2017-10-13 14:50:44


ความหมายของ "รัก"...จาก “ดอกดารารัตน์”...สู่ดอกไม้จันทน์ ดอกไม้แห่งความทรงจำแสนงาม ระหว่าง2พระองค์  

ดอกดารารัตน์ หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) ซึ่งเป็นดอกไม้เมืองหนาว ดอกดารารัตน์ มีความหมายลึกซึ้งและสูงค่าซ่อนอยู่ "ดารา" หมายถึงดวงดาว นั่นคือสิ่งที่อยู่สูงสุด "รัตน์" แปลว่า แก้ว คือ สิ่งมีค่า

 

 

เมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ขณะนั้นพระราชินีหรือ ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ทรงประทับอยู่ที่ปารีส เนื่องจากบิดาของพระองค์เป็นเอกอัครราชฑูตไทยประจำประเทศฝรั่งเศส ในขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้นทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ หากพอมีเวลาว่างครั้งใดในหลวงก็มักจะขับรถยนต์ด้วยพระองค์เองข้ามพรมแดนมาเยี่ยมเยียนพระราชินีอยู่เสมอ

ทุกครั้งที่ในหลวงเสด็จมา ก็จะมีดอกไม้มาให้พระราชินี เป็นประจำ และดอกไม้ดังกล่าวนี้คือ ดอกแดฟโฟดิล ดอกแดฟโฟดิล นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก เพื่อบอกว่า

 

ไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน อีกทั้งยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญญลักษณ์ของความหวัง อีกทั้งดอกยังมีสีเหลืองสดซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่ ๙ อีกด้วย

 

 

เป็นที่มาของการนำดอกไม้ชนิดนี้มาเป็น ดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.๙

ที่จะถึงในวันที่ ๒๖ ตุลาคมนี้ 
ส่วน “ดอกดาวเรือง” นั้นคือ ดอกไม้ประจำพระองค์ในหลวง รัชกาลที่ ๙ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องจากพระองค์ทรงประสูติวันจันทร์ ซึ่งตรงกับสีประจำวัน คือ สีเหลือง (ส่วน ดอกพุทธรักษา เป็นดอกไม้แทน สัญลักษณ์แทน วันพ่อ )


ที่มาของดาวเรือง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่รัชกาลที่ ๙ ได้นำเมล็ดพันธุ์มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์เมี่อ พ.ศ. ๒๕๑๐ พระองค์ท่านทรงโปรดเพราะ สีสวย ปลูกง่าย คงทน ฯลฯ ทรงโปรดให้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ทดลองปลูกและขยายสายพันธุ์เพี่อแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปปลูก โดยในความเชี่อของคนไทยเชี่อว่า สีเหลีอง หมายถีง “ทอง” ถ้าปลูกไว้หน้าบ้านจะนำความเจริญรุ่งเรีองร่ำรวยมาให้ผู้ปลูก


(จาก.สารคดีตามรอยพ่อ.ช่อง.NBT.ออกอากาศวันที่.๖.ต.ค.๖๐)


“ดอกดาวเรือง” พระองค์ทรงนำความชื่นบาน และความเจริญ มาสู่ชาติบ้านเมือง ดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่ปลูกง่าย โตเร็ว และทนทาน เปรียบเสมือนพระจริยวัตรของพระองค์ท่าน ที่เรียบง่าย พอเพียง แต่พัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าอยู่เสมอ อีกทั้งทรงบำเพ็ญแต่ความดีงามประทับไว้ในใจคนไทยนานเท่านาน ดั่งดาวเรืองที่บานสะพรั่งได้เนิ่นนานเช่นกัน

 


“ดอกดาวเรือง” เป็นดอกไม้ ..ที่เตือนใจคนไทย ให้นึกถึงคำที่พ่อสอน และเดินตามรอยเท้าพ่อ ดำเนินชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พระองค์ ทรงเป็นแบบอย่างแก่พสกนิกรชาวไทย มาโดยตลอด ทรงทำให้เห็นว่า แค่มีพอเพียง พวกเราจะสุขได้อย่างเพียงพอ ...


 "นับแต่นี้ต่อไป ทั้งดอกดารารัตน์และดอกดาวเรือง ได้กลายเป็นดอกไม้ที่เป็นยิ่งกว่าดอกไม้"

 

 

ที่มา : อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน บุรีรัมย์ - www.playlaploen.com / บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน