ราชองครักษ์...เล่าถึงการถวายงานรักษาความปลอดภัย "พ่อหลวง ร.๙" !!! ทุกคนวิตกตลอด เพราะ ไม่มีพระมหากษัตริย์พระองค์ใดในโลก ใกล้ชิดราษฎรขนาดนี้

Publish 2017-10-18 11:40:46

เป็นภาพที่เห็นได้ยากมากจากทั่วโลก ที่ประชาชนทั่วไป จะได้เข้าใกล้พระมหากษัตริย์ เช่นประเทศไทยแบบนี้ ประชาชนนับร้อย นับพัน ได้สัมผัสพระมหากษัตริย์ ได้เข้าใกล้ชนิดที่ถึงเนื้อถึงตัว เป็นไปได้ยากยิ่งสำหรับประเทศต่างๆบนโลกใบนี้ แต่เรื่องนี้สำหรับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ คือเรื่องสำคัญยิ่ง เพราะองค์เคยตรัสเสมอๆกับราชองครักษ์ว่า อย่าขัดขวางเขา เขามารอเราเป็นวันๆ เพราะงั้นอย่าห้ามเขาเข้าใกล้ชิดเรา ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ แด่ชาวไทยทั้งปวงอย่างหาที่สุดมิได้ ที่มีพระมหากษัตริย์ที่ทรงห่วงใยความรู้สึกประชาชนเช่นนี้พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร ราชองครักษ์คนสนิท ได้เล่าว่า การตามเสด็จแต่ละครั้ง เป็นเรื่องที่ยากมาก และ ผมจะวิตกกังวล แต่ทุกสิ่งทุกอย่างถูกลบด้วยภาพประทับใจทุกครั้ง ทุกครั้งที่มีประชาชนมาเข้าเฝ้ารับเสด็จ ราษฎรจะนำเอาผ้ามาวางที่พื้น บางคนผืนใหญ่ บางคนผืนเล็ก ก็ตามแต่ละคนที่สะดวกพกพามา และพระเจ้าอยู่หัวก็ทรงพระดำเนินไปบนผ้าทุกผืนที่พระองค์ท่านเสด็จผ่าน บางทีถ้าทันก็จะเอาผ้ามาเช็ดที่ฉลองพระบาทของพระองค์ท่าน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อนำไปเก็บไว้บูชา ผ้าเหล่านี้มีความหมายมากทุกคนจะเก็บไว้เป็นอย่างดีเหมือนสมบัติล้ำค่าของวงศ์ตระกูล

แต่จะกลายเป็นงานยากของราชองครักษ์ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทุกคนเลยก็ว่าได้ เพราะพวกเราต้องพยายามเลี่ยงไม่เหยียบผ้าของประชาชนทุกผืน ที่วางอยู่เต็มทางเดิน เพื่อรอพระเจ้าอยู่หัวเสด็จดำเนินบนผืนผ้า


และอีกเรื่องหนึ่งที่ราชองครักษ์ และ ผู้รักษาความปลอดภัย ทุกคนวิตกกังวลมากๆ คือ "เราไม่สามารถวางใจใครได้ ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่า ทุกคนที่เข้ามาใกล้ อาจจะเป็นศัตรูทั้งนั้น" ถึงแม้ว่าเราจะรู้อยู่เต็มอกว่าราษฎรทุกคนที่มารอเฝ้าฯ ล้วนเพื่อแสดงความจงรักภักดี และเพียงหวังได้ชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิดก็ตาม

ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ราษฎรทุกคนอยากจะสัมผัสพระวรกาย อยากจะจับท่านของเพียงแค่แตะรองเท้าก็ยังดี หรือ ถ้าพระเจ้าอยู่หัวเอื้อมพระหัตถ์ไปรับของ เขาก็ถือโอกาสจับพระหัตถ์ บางคนถ้าเตรียมฎีกามาถวาย เขาจะนิยมซ่อนไว้ในอกเสื้อแทบทุกคน ซึ่งเราวิตกกันมากทุกครั้งที่ เขาล้วงมือเข้าไปในอกเสื้อ เราไม่รู้เลยจริงๆว่าเขาจะหยิบอะไรออกมา แทบทุกครั้งผมจะต้องเข้าไปประชิดตัวเขา และจับสิ่งที่เขาล้วงเข้าไปในอกเสื้อ แต่ที่ผมจับมาข้างในเสื้อ เป็นฎีกา ทั้ง ๑๐๐%

อ้างอิงข้อมูลจาก - Facebook เรารักพระมหากษัตริย์ไทยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง

ติดตามข่าวอื่นๆ