เรานึกว่าเราเป็นคนชกเอง!! ในหลวงรับสั่งต่อ สมรักษ์ ครั้งเข้าเฝ้าทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญทองโอลิมปิก เผย..เป็นเหรียญเดียวที่พระองค์ทรงเก็บไว้!!

เรานึกว่าเราเป็นคนชกเอง!! ในหลวงรับสั่งต่อ "สมรักษ์" ครั้งเข้าเฝ้าทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญทองโอลิมปิก เผย..เป็นเหรียญเดียวที่พระองค์ทรงเก็บไว้!!

Publish 2017-10-20 14:01:43

             สร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญในวงการนักกีฬาไทย เมื่อ สมรักษ์ คำสิงห์ คว้าเหรียญทองมวยสากลสมัครเล่น รุ่นเฟเธอร์เวท ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่แอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา นับเป็นนักกีฬาคนแรกของไทย ที่ได้เหรียญทองโอลิมปิก หลังจบการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ๑๙๙๖ ที่เมืองแอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา จบลง นายสมรักษ์ คำสิงห์ นักมวยสากลสมัครเล่น และเป็นนักกีฬาไทยคนแรกที่ได้รับเหรียญทองจากโอลิมปิกเกมส์  ได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙            โดยวันนั้นนายสมรักษ์ คำสิงห์ ได้เล่าถึงวินาทีประทับใจ ว่าก่อนเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก มีการซักซ้อมการใช้คำราชาศัพท์นานถึง ๒ ชั่วโมง แต่เมื่อถึงเวลาเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กลับรู้สึกอบอุ่น พระองค์ท่านมีรับสั่งแบบเป็นกันเอง เหมือนพ่อคุยกับลูก สร้างขวัญกำลังใจเป็นอย่างดี และรับสั่งอีกว่า ให้สมรักษ์ เป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักกีฬา เยาวชน ประชาชน ทั่วไป

 

            นอกจากนี้พระองค์ได้รับสั่งว่า "เราดูสมรักษ์ชกวันนั้น เห็นสมรักษ์ถือรูปเราขึ้นเวที ชูมือ เรานึกว่าเราเป็นคนชกเอง พอสมรักษ์ชกชนะ เราก็เผลอตัวกระโดดโลดเต้นดีใจ จนข้าราชการผู้ใหญ่หัวเราะเรา เราก็เลยรู้สึกอาย เราก็เลยนั่งลง" ในหลวงรับสั่งต่อสมรักษ์ คำสิงห์ เมื่อครั้งเข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญทองโอลิมปิก แอตแลนตาเกมส์ ๑๙๙๖

 

            เมื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกของไทย แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และเป็นเหรียญโอลิมปิกเหรียญเดียว ที่พระองค์ท่านทรงเก็บไว้ หลังจากนั้นเมื่อนักกีฬาโอลิมปิกคนอื่นๆ ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเหรียญ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช จะพระราชทานคืน โดยคล้องคอให้กับนักกีฬาทุกคน


 

              สมรักษ์ คำสิงห์  เป็นนักกีฬาทีมชาติไทยคนแรก ที่ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ ๒๖ ที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. ๒๕๓๙ 

              ภายหลังจากได้เหรียญทองแล้ว สมรักษ์กลายเป็นบุคคลชื่อดังไปในทันที กลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ในเวลาไม่นาน ด้วยความเป็นคนมีบุคคลิกเฮฮา มีสีสัน น่าสนใจ ภายหลังจากกลับมาจากโอลิมปิคที่แอตแลนต้าแล้ว สมรักษ์ก็มีงานในวงการบันเทิงเข้ามา เริ่มจาก ละครเรื่อง "นายขนมต้ม" ทางช่อง ๗ ที่รับบทเป็นนายขนมต้มพระเอกเอง โดยประกบคู่กับ กุลณัฐ ปรียะวัฒน์ นางเอก และเพื่อนๆ นักมวยรุ่นพี่อีกหลายคน และนับแต่นั้นมา สมรักษ์ก็มีสถานะเหมือนเป็นดาราคนหนึ่ง มีงานต่างๆ เข้ามาเรื่อยๆ ทำให้สมรักษ์เอาใจใส่ในการชกมวยน้อยลง จนมีข่าวว่าซ้อมน้อยลงบ้าง หนีซ้อมบ้าง แต่กระนั้นเจ้าตัวก็ยังยืนยันว่าฝีมือของตัวเองยังคงเหมือนเดิม ถึงขนาดกล้าทำนายผลการชกล่วงหน้า ซึ่งก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง จนได้ฉายาว่า "โม้อมตะ" แต่หลังจากได้รับเหรียญทองกีฬาเอเชียนเกมส์ใน ปี พ.ศ. ๒๕๔๑ แล้ว การชกครั้งหลังจากนี้ สมรักษ์ไม่ประสบความสำเร็จเลย โดยตกรอบสาม ในการแข่งขันโอลิมปิกที่ซิดนีย์ ปี พ.ศ. ๒๕๔๓ และตกรอบแรกในโอลิมปิก ที่กรุงเอเธนส์ ปี พ.ศ. ๒๕๔๗ ทำให้เลิกชกมวยสากลสมัครเล่นอย่างเด็ดขาด

 

 

ที่มา : lonely-rooyang.com

         https://th.wikipedia.org/wiki/สมรักษ์_คำสิงห์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน